Đoàn luật sư của Giám đốc Tài chính Huawei đã bất ngờ lật lại cuộc phỏng vấn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với Reuters trong phiên điều trần đang diễn ra tại Australia.
Lãnh đạo đảng Cộng hòa bất ngờ đổi thái độ với ông Trump Lãnh đạo đảng Cộng hòa bất ngờ đổi thái độ với ông Trump
Đảng Dân chủ tìm cách cắt lương hưu và các đặc quyền khác của ông Trump Đảng Dân chủ tìm cách cắt lương hưu và các đặc quyền khác của ông Trump
Bình luận của ông Trump bất ngờ bị lật lại tại phiên điều trần dẫn độ Mạnh Vãn Chu
Bà Mạnh Vãn Chu. Ảnh: AP

Phiên điều trần dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu về Mỹ tiếp tục diễn ra trong tuần này tại Australia. Bà Mạnh – con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi – bị Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018. Mỹ muốn dẫn độ bà để đối mặt cáo buộc gian lận.

Mỹ cáo buộc Huawei sử dụng một công ty vỏ bọc có tên Skycom để bán thiết bị sang Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong đó, bà Mạnh bị tố cáo gian lận khi lừa ngân hàng HSBC về hoạt động kinh doanh tại Iran.

Vụ bắt giữ khiến Bắc Kinh nổi giận, đánh giá là động thái chính trị nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Và vừa qua, trong phiên điều trần ngày 3/3, luật sư Richard Peck của bà Mạnh nhắc lại cuộc phỏng vấn năm 2018 của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với hãng tin Reuters, 10 ngày sau vụ bắt giữ. Theo đó, Reuters đặt câu hỏi liệu ông Trump có sẵn lòng can thiệp vào vụ của bà Mạnh nếu nó giúp bảo đảm thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay hỗ trợ lợi ích an ninh của Mỹ hay không.

Ông Trump đáp: “Nếu tôi thấy nó tốt cho quốc gia, nếu tôi thấy nó tốt cho thứ chắc chắn sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất từ trước tới nay – một thứ vô cùng quan trọng – một thứ tốt cho an ninh quốc gia, tôi chắc chắn sẽ can thiệp nếu tôi cho là cần thiết”.

Theo luật sư Peck, bình luận của ông Trump cho thấy rõ ông hi vọng sử dụng bà Mạnh như con bài mặc cả trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, công tố viên Canada phản bác bình luận của ông Trump không còn liên quan do ông đã rời Nhà Trắng, hiệp định thương mại cũng đã ký kết và không có bằng chứng can thiệp quy trình xét xử.

Ông Trump bất ngờ xuất hiện sau thời gian Ông Trump bất ngờ xuất hiện sau thời gian "ở ẩn"
Hai Đảng lớn nhất Mỹ tiếp tục Hai Đảng lớn nhất Mỹ tiếp tục "khẩu chiến" sau phiên luận tội ông Trump
In bài viết

Truyền hình