Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
21:16 | 01/04/2021 GMT+7

Ông Biden lên kế hoạch để thỏa thuận hạt nhân với Iran

aa
Tổng thống Mỹ Biden dự kiến sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran nếu nước này ngừng làm giàu uranium.
Tổng thống Mỹ Biden dành ưu đãi 'khủng' cho xe điện Tổng thống Mỹ Biden dành ưu đãi 'khủng' cho xe điện
Nga tuyên bố không cho phép Mỹ nói chuyện với Moscow từ Nga tuyên bố không cho phép Mỹ nói chuyện với Moscow từ "địa vị sức mạnh"

Trong tuần này, đại diện của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ đưa ra đề xuất với chính phủ Iran để giải quyết vấn đề hạt nhân. Nguồn tin từ Politico cho biết, Tổng thống Mỹ muốn quay trở lại việc thực hiện Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Cụ thể, theo nguồn tin từ tờ Politico, có khả năng Mỹ sẽ yêu cầu Iran ngừng công việc đối với các máy ly và làm giàu uranium đến độ tinh khiết 20%. Đổi lại, người Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này.

Ông Biden lên kế hoạch để thỏa thuận hạt nhân với Iran
Ông Biden lên kế hoạch đề xuất thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ảnh: CNN

Liên quan vấn đề này, phía Hoa Kỳ cho rằng, JCPOA sẽ được bổ sung các điều kiện mới, trong đó có thể liên quan đến chương trình tên lửa. JCPOA là thỏa thuận được ký kết vào mùa hè năm 2015 bởi Iran và sáu quốc gia trung gian.

Đầu tháng 5/2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận. Ngay sau đó, phía Iran đã không thực hiện các điều khoản của JCPOA.

Vào ngày 5/1/2020, Iran thông báo họ sẽ gỡ bỏ hạn chế quan trọng cuối cùng trong thỏa thuận hạt nhân liên quan đến số lượng máy ly tâm. Tehran tuyên bố rằng, kể từ 5/1/2020, sẽ không có bất kỳ hạn chế nào đối với chương trình hạt nhân của nước này.

Politico cho biết, cuộc bầu cử tổng thống Iran được lên kế hoạch vào ngày 18/6. Theo dự kiến, một ứng cử viên có quan điểm bảo thủ có thể giành chiến thắng, điều này sẽ gây nguy hiểm cho toàn bộ thỏa thuận. Vì vậy, có khả năng trong tương lai gần thỏa thuận hạt nhân sẽ được ký kết.

Ngoài ra, một thỏa thuận quan trọng giữa Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ hết hạn vào cuối tháng 5. Sau khi hết hạn, IAEA gần như sẽ không có quyền kiểm tra, kiểm soát các cơ sở hạt nhân của Iran.

Theo ông Vladimir Vasiliev, trưởng nhóm nghiên cứu về Hoa Kỳ và Canada cho biết, hiện tại Mỹ không thể tự động quay lại thỏa thuận hạt nhân cũ với Iran vì cán cân quyền lực trong khu vực đã thay đổi đáng kể trong những năm cầm quyền của cựu Tổng thống Donald Trump. Nếu Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ dẫn đến mâu thuẫn giữa nước này với Israel. Ngoài ra, trong những năm gần đây Iran đã bắt đầu xây dựng lực lượng của mình ở Syria và Iraq.

Vì vậy, rất có thể Mỹ sẽ muốn tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt chống lại Iran mà không quan tâm đến thỏa thuận hạt nhân, chuyên gia này tin tưởng.

Nhóm cố vấn của ông Biden lại đề xuất gói kích thích kinh tế khổng lồ 3.000 tỷ USD Nhóm cố vấn của ông Biden lại đề xuất gói kích thích kinh tế khổng lồ 3.000 tỷ USD
Ông Trump rậm rịch lên kế hoạch tái xuất, trình làng mạng xã hội riêng Ông Trump rậm rịch lên kế hoạch tái xuất, trình làng mạng xã hội riêng
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực

Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực

Ngày 10/4 tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã thông tin về bình luận của Bộ Ngoại giao và các biện pháp sắp tới của Việt Nam trước việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày.
Mỹ cắt giảm tài trợ cho WTO: Nguy cơ gián đoạn hoạt động giải quyết tranh chấp toàn cầu

Mỹ cắt giảm tài trợ cho WTO: Nguy cơ gián đoạn hoạt động giải quyết tranh chấp toàn cầu

Truyền thông Mỹ dẫn một số nguồn tin cho biết, Mỹ đã cắt giảm đóng góp tài chính cho Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan

Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan

Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Mỹ và cùng nêu quan điểm về cuộc xung đột tại Ukraine.

Các tin bài khác

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Hành trình khám phá qua nhiều thế kỷ sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc sẽ chính thức đến với công chúng qua triển lãm quốc tế Bản sắc – Câu chuyện Thiết kế Đồ họa Séc, khai mạc lúc 18:00 ngày 11/3/2026 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và kéo dài đến ngày 8/4/2026.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động