Trên đường trở về Nhà Trắng từ chuyến thăm Ohio, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên rằng với những thông tin mà ông nhận được từ Lầu Năm Góc, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không phải là thể hiện sự khiêu khích, mà giống việc thường lệ hơn.
Phòng không Syria bắn nổ một loạt tên lửa tấn công của Israel ở Damascus Phòng không Syria bắn nổ một loạt tên lửa tấn công của Israel ở Damascus
Phòng không Syria khai hỏa chặn hầu hết tên lửa phóng tới tấp vào thủ đô Phòng không Syria khai hỏa chặn hầu hết tên lửa phóng tới tấp vào thủ đô

Theo Washington Post, vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra vào cuối tuần vừa qua nhưng không được báo chí quốc tế cũng như địa phương đưa tin. Những diễn biến như vậy thường được đưa tin nhanh chóng ở cả Triều Tiên và Hàn Quốc.

Ông Biden 'không để tâm' đến việc Triều Tiên phóng tên lửa
Ông Biden 'không để tâm' đến việc Triều Tiên phóng tên lửa.

Trong khi đó, vụ phóng tên lửa diễn ra trong bối cảnh chính quyền Biden vẫn đang đánh giá lại cách tiếp cận về chính sách đối với Triều Tiên.

Hai quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ sau đó xác nhận sự thông tin. Một quan chức mô tả đây là “hoạt động quân sự thông thường và không vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc cấm Triều Tiên thử nghiệm một số loại vũ khí nhất định”.

Dù vậy, chính quyền Mỹ vẫn coi đây là hành động nghiêm trọng và sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với các đối tác và đồng minh về vấn đề này.

Theo quan chức Mỹ, Triều Tiên có thể lựa chọn một loạt hành động khiêu khích tương tự khi nước này muốn gửi thông điệp tới chính quyền Mỹ: tên lửa đạn đạo các tầm bắn khác nhau, phóng từ tàu ngầm hay bệ phóng lưu động, thử hạt nhân và nhiệt hạch. Các chuyên gia đánh giá những gì diễn ra cuối tuần qua chỉ là cấp độ thấp trong chuỗi hành động đó.

Các quan chức Mỹ từ chối tiết lộ chi tiết về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, nhưng mô tả đây là “hệ thống tầm ngắn”.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin dấu tên cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa hành trình ở bờ biển phía Tây.

Trước đó, một tướng cấp cao của Mỹ đã cảnh báo về khả năng xảy ra các động thái khiêu khích hơn từ phía Triều Tiên trong tương lai gần, và những động thái như vậy sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

“Tôi đoán rằng các vụ thử nghiệm liên quan đến những cuộc tập trận chung. Việc Triều Tiên phóng thử tên lửa trùng với thời điểm diễn ra các cuộc tập trận chung trong khu vực là khá phổ biến”, chuyên gia Town cho hay.

Mặc dù đã cắt giảm quy mô song cuộc tập trận Mỹ-Hàn tổ chức vào tháng này vẫn khiến Triều Tiên nổi giận. Một quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên tuần trước tuyên bố quốc gia này sẽ không đáp lại các đề xuất ngoại giao của Mỹ cho đến khi Washington từ bỏ chính sách thù địch và giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Bình Nhưỡng đã hứng chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc từ năm 2006 nhằm cắt nguồn tài trợ cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Từ năm 2017, Triều Tiên không thử vũ khí hạt nhân hay tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM song vẫn tiến hành các vụ thử tên lửa tầm ngắn hơn.

Phòng không Syria bắn nổ một loạt tên lửa tấn công của Israel ở Damascus Phòng không Syria bắn nổ một loạt tên lửa tấn công của Israel ở Damascus
Lực lượng phòng không Syria đã được kích hoạt để đẩy lùi một cuộc tấn công tên lửa của Israel tấn công thủ đô Damascus ngày 16/3.
Phòng không Syria khai hỏa chặn hầu hết tên lửa phóng tới tấp vào thủ đô Phòng không Syria khai hỏa chặn hầu hết tên lửa phóng tới tấp vào thủ đô
Các quả tên lửa được cho là phóng từ Cao nguyên Golan nhằm vào “các mục tiêu ở khu vực lân cận Damascus”.
Tàu khu trục Hải quân Mỹ trang bị tên lửa hành trình tiến vào Biển Đen Tàu khu trục Hải quân Mỹ trang bị tên lửa hành trình tiến vào Biển Đen
NDCC cho hay, con tàu được trang bị tên lửa hành trình và các lực lượng cũng như phương tiện của Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu theo dõi mọi hành động của con tàu.

In bài viết

Truyền hình