NDCC cho hay, con tàu được trang bị tên lửa hành trình và các lực lượng cũng như phương tiện của Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu theo dõi mọi hành động của con tàu.
Hải quân Mỹ kiên Hải quân Mỹ kiên "chê" tàu chiến đấu ven biển, nhất quyết không nhận bàn giao, lý do thực sự là gì?
Tên lửa tầm xa của Iran nổ gần vùng biển có tàu tác chiến sân bay Mỹ Tên lửa tầm xa của Iran nổ gần vùng biển có tàu tác chiến sân bay Mỹ

RIA trích dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga (NDCC) hôm 23/1 cho biết, tàu khu trục Donald Cook của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đen.

Tàu khu trục Hải quân Mỹ trang bị tên lửa hành trình tiến vào Biển Đen
Tàu khu trục Hải quân Mỹ tiến vào Bển Đen. Ảnh: RIA

Được biết, gần đây Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động dọc biên giới biển của Nga. Vào tháng 11/2020, tàu khu trục USS John McCain đã đi vào lãnh hải của Nga ở Vịnh Peter Đại đế trong 2 km. Con tàu được tàu chống ngầm Đô đốc Vinogradov của Nga đưa vào vùng biển trung lập.

Quân đội Mỹ cho biết họ không coi những vùng biển này là lãnh hải của Nga.

Trước đó, vào tháng 11/2020, tàu khu trục Donald Cook cũng đã tiến hành các cuộc diễn tập ở Biển Đen. Theo sĩ quan chỉ huy của tàu Donald Cook Kelley Jones, hoạt động của tàu khu trục này ở Biển Đen thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với các đối tác và đồng minh trong khu vực.

Mỹ khẳng định các hoạt động này đều nằm trong khuôn khổ công ước Montreaux, quy định việc sử dụng quân sự đối với eo biển Bosporus và Dardanelles, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc tập trận quân sự của họ diễn ra trên vùng biển quốc tế.

Ở diễn biến ngược lại, Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần lưu ý rằng sự hiện diện quân sự của các cường quốc ngoài khu vực ở Biển Đen không góp phần tăng cường sự ổn định. Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng cho biết, Nga quan ngại về sự gia tăng các hoạt động tình báo của Mỹ ở Biển Đen.

Iran diễn tập hải quân phóng tên lửa thách thức Mỹ Iran diễn tập hải quân phóng tên lửa thách thức Mỹ
Cận cảnh tàu khu trục Mỹ khai hỏa súng máy Mark 38 ở Ấn Độ Dương Cận cảnh tàu khu trục Mỹ khai hỏa súng máy Mark 38 ở Ấn Độ Dương
In bài viết

Truyền hình