Trang chủ Văn hóa - Du lịch
15:26 | 16/12/2022 GMT+7

Nước mắm Phú Quốc đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

aa
Sáng 16/12, tại Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm nước mắm Phú Quốc do Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch chứng nhận.
Đậm đà nước mắm Sa Châu Đậm đà nước mắm Sa Châu
Làng Sa Châu, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, Nam Định xưa nay nổi tiếng với nghề làm nước mắm thủ công truyền thống. Nước mắm ở đây nổi tiếng với hương vị ngon, đậm đà, khác xa với nước mắm công nghiệp.
Đặc sản nước mắm thùng ở Hòn Sơn Đặc sản nước mắm thùng ở Hòn Sơn
Nước mắm truyền thống Hòn Sơn được ủ chượp trong các thùng gỗ lớn, với ... đặc biệt là loài cá cơm than, sọc tiêu, cộng thêm thiên thời, địa lợi mà thiên nhiên đã ưu đãi để làm ra nước mắm truyền thống Hòn Sơn nổi tiếng.

Nghề làm nước mắm Phú Quốc đã được hình thành hơn 200 năm trên đảo ngọc với quy trình sản xuất nước mắm như: Cá được đánh bắt muối ngay trên tàu, đem về ủ chượp trong thùng gỗ thiên nhiên đặc biệt, trong thời gian từ 12-15 tháng, sau đó cho ra thành phẩm nước mắm.

Hiện nay, Hội nước mắm Phú Quốc có 54 hội viên là chủ nhà thùng, các cơ sở sản xuất nước mắm tập trung chủ yếu là ở Phường Dương Đông và An Thới từ trước đến nay, có tổng cộng 7.009 thùng gỗ chượp cá, mỗi thùng có sức chứa từ 12-15 tấn cá, tổng sản lượng cá bình quân khoảng 25.000 đến 30.000 tấn cá cơm sản xuất cho ra sản lượng nước mắm hằng năm từ 20-30 triệu lít nước mắm tính từ 25 độ đạm trở lên. Với quy trình sản xuất theo phương pháp truyền thống, luôn được bảo tồn và phát triển.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đại diện trao Bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đối với nghề làm nước mắm Phú Quốc cho Hội nước nắm Phú Quốc.
Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đại diện trao Bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đối với nghề làm nước mắm Phú Quốc cho Hội nước nắm Phú Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết nghề sản xuất nước mắm thủ công truyền thống ở Phú Quốc đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử trên 200 năm.

"Đó là một quá trình tìm tòi học hỏi không ngừng cải tiến kỹ thuật từ thô sơ đến hiện đại, từ chất lượng thấp đến chất lượng cao, kết hợp cùng truyền thống "cha truyền con nối" tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm cho nghề sản xuất nước mắm ở Phú Quốc, sản phẩm nước mắm sản xuất ở Phú Quốc không ngừng phát triển, vươn xa đến các tỉnh trong nước và một số quốc gia trên thế giới"- ông Trung nói.

Đan xen trong quá trình hình thành và phát triển, công tác bảo tồn và phát huy truyền thống nghề làm nước mắm Phú Quốc luôn được quan tâm thực hiện, nhất là công tác bảo vệ, phát triển thương hiệu dựa trên nền tảng bảo vệ chất lượng sản phẩm nước mắm đặc trưng Phú Quốc.

Trước đó, vào năm 2014, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quy định quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm. Năm 2017, UBND tỉnh Kiên Giang công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc. Năm 2020, UBND tỉnh Kiên Giang xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm nước mắm Phú Quốc tại lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian nghề làm nước mắm Phú Quốc” (Ảnh: Báo Kiên Giang).

Tại buổi lễ UBND tỉnh Kiên Giang đã tặng bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân có công trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa phí vật thể "Nghề làm Nước mắm Phú Quốc".

Dịp này, UBND tỉnh Kiên Giang cũng tổ chức Hội thảo khoa học Phát triển bền vững nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc với sự tham gia của nhiều diễn giả, nhà nghiên cứu đầu ngành về nước mắm truyền thống của Việt Nam cùng các nghệ nhân của làng nghề sản xuất nước nắm tại Phú Quốc.

Phú Quốc (Việt Nam) lọt tốp 10 hòn đảo được yêu thích nhất châu Á Phú Quốc (Việt Nam) lọt tốp 10 hòn đảo được yêu thích nhất châu Á
Tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ Condé Nast Traveler (CNTraveler) vừa công bố giải thưởng Readers Choice Awards lần thứ 35, trong đó Phú Quốc (Kiên Giang) là đại diện duy nhất tại Việt Nam được vinh danh ở tốp 10 hòn đảo được yêu thích nhất châu Á.
Phú Quốc: Thành phố đáng sống của công dân toàn cầu Phú Quốc: Thành phố đáng sống của công dân toàn cầu
Không còn chỉ là thủ phủ du lịch và nghỉ dưỡng ngắn ngày, Phú Quốc trong tương lai được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ trở thành vùng đất lý tưởng, đáp ứng đa dạng nhu cầu sống cho công dân toàn cầu nhờ hội tụ đủ những điều kiện thiên thời, địa lợi, nhân hòa.
Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Ngày 5/6, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, đồng thời triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Hội chợ ICIF-22 Thâm Quyến

Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Hội chợ ICIF-22 Thâm Quyến

Từ ngày 21-25/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với Thương hội Quốc tế Thâm Quyến xây dựng “Không gian văn hoá Việt Nam” trong chuyên đề APEC tại Hội chợ Triển lãm Công nghiệp Văn hóa Quốc tế lần thứ 22 (ICIF-22) tại Thâm Quyến, Quảng Đông (Trung Quốc) để quảng bá du lịch, giới thiệu nghệ thuật thủ công truyền thống và các thương hiệu quốc gia tiêu biểu của Việt Nam.
Bản quyền và công nghiệp văn hóa: “Chìa khóa mềm” để Việt Nam vươn ra thế giới

Bản quyền và công nghiệp văn hóa: “Chìa khóa mềm” để Việt Nam vươn ra thế giới

Trong bối cảnh kinh tế sáng tạo và chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ, công nghiệp văn hóa đang ngày càng được nhìn nhận như một động lực tăng trưởng mới của Việt Nam. Tuy nhiên, để các sản phẩm văn hóa có thể thực sự trở thành tài sản kinh tế, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, vấn đề quyền tác giả và quyền liên quan đang nổi lên như một “điểm tựa” mang tính nền tảng.

Các tin bài khác

Khai mạc chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại TP Hồ Chí Minh

Khai mạc chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại TP Hồ Chí Minh

Tối 11/6, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bộ Công an phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên”. Chương trình là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), đồng thời chào mừng nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước và Thành phố Hồ Chí Minh.
Phim Việt Nam gây ấn tượng tại Tuần lễ phim Pháp ngữ ở Pakistan

Phim Việt Nam gây ấn tượng tại Tuần lễ phim Pháp ngữ ở Pakistan

Trong khuôn khổ Tuần lễ phim Pháp ngữ diễn ra từ ngày 5-14/6 tại thủ đô Islamabad của Pakistan, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan đã tham gia giới thiệu điện ảnh và văn hóa Việt Nam tới công chúng sở tại cùng bạn bè quốc tế.
Quảng cáo AI, review ảo và những chiếc “bẫy” người tiêu dùng khó nhận ra

Quảng cáo AI, review ảo và những chiếc “bẫy” người tiêu dùng khó nhận ra

Chỉ vài phút lướt mạng xã hội, người dùng có thể bắt gặp hàng loạt video quảng cáo mỹ phẩm có hiệu quả “thần tốc”, thực phẩm chức năng được giới thiệu như thuốc chữa bệnh hay những buổi livestream bán hàng với hàng chục nghìn lượt xem cùng vô số bình luận khen ngợi sản phẩm. Trong thế giới số, quyết định mua hàng ngày càng diễn ra nhanh hơn, nhưng khả năng kiểm chứng thông tin lại khó hơn bao giờ hết.
Khép lại "vùng xám" quảng cáo của người có ảnh hưởng trên mạng xã hội

Khép lại "vùng xám" quảng cáo của người có ảnh hưởng trên mạng xã hội

Nghề “hái ra tiền” từ việc nhận booking, livestream review sản phẩm của những người có ảnh hưởng (KOLs/Influencers) đã có những quy định quản lý nghiêm ngặt. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật số 75/2025/QH15 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, và Nghị định số 87/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo có hiệu lực 15/5/2026 đã dựng lên một “hàng rào pháp lý” vững chắc, lần đầu tiên định danh và quy trách nhiệm trực tiếp đến những người dùng sức ảnh hưởng để định hướng người tiêu dùng.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số

Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển từ tư duy "chăm lo, hỗ trợ" sang đồng hành, khơi dậy nội lực; tạo điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số tham gia xây dựng và thực thi chính sách là những nội dung đáng chú ý trong Kết luận số 01/KL-MTTW-ĐCT về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác dân tộc giai đoạn mới do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa ban hành. Đây cũng là những định hướng nhằm phát huy quyền làm chủ, bảo đảm sự tham gia của đồng bào dân tộc thiểu số đối với các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của mình.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động