Trang chủ Hữu nghị
10:13 | 01/10/2025 GMT+7

Ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân: Nền tảng kết nối tương lai Việt – Nga

aa
Ngày 30/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Đối ngoại Saint-Petersburg và Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị” tổ chức, đã diễn ra hội thảo “Văn hoá, giáo dục, nghệ thuật: kết nối di sản và tương lai”. Buổi hội thảo khẳng định tầm quan trọng của ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân.
Hội hữu nghị Việt – Nga TP Hà Nội góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Hà Nội và Matxcơva
Diễn đàn hiệu trưởng các trường đại học Việt - Nga lần thứ II
Ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân: Nền tảng kết nối tương lai Việt – Nga
Bà Mai Nguyễn Tuyết Hoa, Bí thư thứ nhất phụ trách giáo dục, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tại Nga. (Ảnh: Bạch Dương)

Trong tham luận "Ngoại giao văn hóa – giáo dục: Cầu nối nhân dân Việt – Nga", bà Mai Nguyễn Tuyết Hoa, Bí thư thứ nhất phụ trách giáo dục, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tại Nga nhấn mạnh đối ngoại nhân dân là trụ cột bổ trợ quan trọng cho ngoại giao nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục.

Sự kết hợp giữa hai lĩnh vực văn hóa - giáo dục trong ngoại giao nhân dân có ý nghĩa quan trọng. Giáo dục là con đường truyền tải văn hóa hiệu quả nhất và văn hóa là nền tảng làm phong phú thêm đời sống tinh thần trong môi trường giáo dục.

Ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân: Nền tảng kết nối tương lai Việt – Nga
Hội thảo “Văn hoá, giáo dục, nghệ thuật: kết nối di sản và tương lai”. (Ảnh: Đinh Hòa)

Tại Nga, các hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam được triển khai đa dạng: "Ngày Việt Nam" tại các trường đại học lớn, lễ hội văn hóa – nghệ thuật, chuỗi chương trình tôn vinh tiếng Việt, cũng như các diễn đàn học thuật và nghệ thuật. Không chỉ giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, các hoạt động này còn tạo cơ hội để du học sinh Việt rèn luyện kỹ năng, nuôi dưỡng niềm tự hào dân tộc và trở thành “đại sứ văn hóa” trong môi trường quốc tế.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2025 với chủ đề "Việt Nam - Sắc màu từ miền nhiệt đới" tại Quảng trường Đỏ, Moscow (7/2025) đã thu hút gần 1 triệu lượt khách tham quan, khẳng định sức lan tỏa của ngoại giao văn hóa trong việc tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Các chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa trí thức, nghệ sĩ, chính trị gia cũng góp phần kết nối các thế hệ, khơi dậy cảm hứng và định hướng cho lớp trẻ Việt Nam tại Nga.

Tại Liên bang Nga, đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực văn hóa giáo dục đã và đang được triển khai theo mô hình hiệu quả với sự phối hợp của nhiều lực lượng. Bà Mai Nguyễn Tuyết Hoa đề xuất 5 giải pháp có thể triển khai trong thời gian tới, nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Liên bang Nga là: hỗ trợ thành lập và duy trì Câu lạc bộ Văn hoá Việt Nam tại các trường đại học lớn tại Nga, tổ chức các hoạt động "Ngày Việt Nam"; phát triển "Lớp học văn hoá mở", đưa nội dung giới thiệu về Việt Nam vào các buổi học cố định tại trường phổ thông và đại học Nga; quảng bá văn hoá Việt Nam thông qua video ngắn trên nền tảng số; kết nối các cựu du học sinh Nga nhằm truyền cảm hứng, định hướng cho thế hệ du học sinh hiện tại; phối hợp chặt chẽ với các đối tác Nga ở cấp cơ sở để tổ chức các sự kiện văn hoá.

Phát biểu tại hội thảo, ông Yury Snisarenko, Giám đốc Quỹ Khoa học Saint-Petersburg, nhấn mạnh vai trò đặc biệt của thành phố Saint-Petersburg, thủ đô lịch sử của khoa học và giáo dục Nga hiện đại. Ông Yury Snisarenko cho biết, thành phố cũng là điểm đến quốc tế, với hơn 41.000 sinh viên và nghiên cứu sinh từ 160 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân: Nền tảng kết nối tương lai Việt – Nga
Ông Yury Snisarenko, Giám đốc Quỹ Khoa học Saint-Petersburg phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Đinh Hòa)

Hiện nay, có khoảng hơn 300 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Saint-Petersburg. Đặc biệt, hợp tác giáo dục – nghiên cứu với Việt Nam được xem là mục tiêu chiến lược. Hiện Saint-Petersburg đã ký kết 70 thỏa thuận với các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam, triển khai nhiều dự án chung về y sinh, công nghệ số và robot.

Đại diện Bảo tàng Quốc gia Phương Đông, bà Albina Legostaeva cho biết, quảng bá nghệ thuật Việt Nam tại Nga, vốn bắt đầu từ giữa thế kỷ XX với sự đóng góp quan trọng của đối ngoại nhân dân. Bộ sưu tập các hiện vật quý từ Việt Nam tại bảo tàng là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị truyền thống Việt Nam – Liên bang Nga. Trong đại dịch COVID-19, hai bên đã thúc đẩy các hình thức hợp tác mới như triển lãm và hội thảo trực tuyến, đa dạng hướng hợp tác trong lĩnh vực giao lưu bảo tàng.

Theo bà, ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân không chỉ là nền tảng của đối thoại chính trị – kinh tế, mà còn góp phần xây dựng hình ảnh tích cực của đất nước trên trường quốc tế. Hy vọng trong tương lai, hợp tác bảo tàng Việt – Nga sẽ tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu, trở thành một kênh quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Hội thảo không chỉ là dịp tổng kết những thành tựu hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, nghệ thuật giữa Việt Nam và Liên bang Nga, mà còn mở ra những định hướng mới, thiết thực và sáng tạo cho tương lai. Đây là minh chứng cho sức sống bền bỉ của đối ngoại nhân dân, góp phần củng cố nền tảng hữu nghị truyền thống và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Nhiều đề xuất thúc đẩy hợp tác nhân dân Hà Nội - ASEAN Nhiều đề xuất thúc đẩy hợp tác nhân dân Hà Nội - ASEAN
Tăng cường giao lưu nhân dân giữa TP Đức Châu (Trung Quốc) với các địa phương của Việt Nam Tăng cường giao lưu nhân dân giữa TP Đức Châu (Trung Quốc) với các địa phương của Việt Nam
Bạch Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội tuyên dương nhà giáo tiêu biểu, khẳng định giáo dục là quốc sách hàng đầu

Hà Nội tuyên dương nhà giáo tiêu biểu, khẳng định giáo dục là quốc sách hàng đầu

Ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô khẳng định vị thế tiên phong, hướng tới mục tiêu “đủ trường, đủ lớp, đủ giáo viên”.
Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Thành phố Hồ Chí Minh phát huy vai trò tiên phong của ngoại giao văn hóa trong hội nhập quốc tế

Thành phố Hồ Chí Minh phát huy vai trò tiên phong của ngoại giao văn hóa trong hội nhập quốc tế

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có Báo cáo sơ kết 05 năm triển khai Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030 trên địa bàn Thành phố. Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu hội nhập quốc tế sâu rộng, công tác ngoại giao văn hóa tiếp tục được TP.HCM xác định là một trong ba trụ cột quan trọng của hoạt động đối ngoại.

Các tin bài khác

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tin cho đội ngũ làm đối ngoại nhân dân Thủ đô

Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tin cho đội ngũ làm đối ngoại nhân dân Thủ đô

Ngày 14/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại. Hội nghị có sự tham gia của đại diện các sở, ban, ngành thành phố; Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội; cùng các hội hữu nghị và tổ chức thành viên. Đây là hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh yêu cầu hội nhập và thông tin đối ngoại ngày càng cao.
Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.

Đọc nhiều

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động