Hơn 100 người đã thiệt mạng trong vụ nổ tại một cơ sở lọc dầu trái phép ở bang Imo, Nigeria.
Nổ đường ống dẫn dầu Thổ Nhĩ Kỳ, biển lửa kinh hoàng bao trùm khu vực Nổ đường ống dẫn dầu Thổ Nhĩ Kỳ, biển lửa kinh hoàng bao trùm khu vực
Video: Hiện trường vụ nổ xe bồn kinh hoàng trong đêm ở Sierra Leone Video: Hiện trường vụ nổ xe bồn kinh hoàng trong đêm ở Sierra Leone

Truyền thông quốc tế dẫn thông báo của chính quyền Nigeria cho hay, vụ nổ kinh hoàng xảy ra đêm 22/4.

“Đám cháy bùng phát tại một cơ sở lọc dầu dầu trái phép. Có hơn 100 nạn nhân đã thiệt mạng, trong đó một số trường hợp không thể nhận diện được nữa", quan chức bang Imo phụ trách tài nguyên dầu mỏ, ông Goodluck Opiah cho hay.

Ông Opiah nói thêm: "Hiện tại, tôi không thể thực sự xác nhận số người đã chết vì nhiều thành viên trong gia đình đã dọn xác của rất nhiều người khác". Được biết, hầu hết những người làm việc tại cơ sở lọc dầu bất hợp pháp này đến từ bang Rivers, Bayelsa và các bang lân cận khác.

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng tại Rivers, Nigeria. Ảnh: Daily Post
Hiện trường vụ nổ kinh hoàng tại Rivers, Nigeria. Ảnh: Daily Post

Trong khi đó, Trung tâm Vận động thanh niên và môi trường (YEAC) Nigeria tiết lộ một số xe xếp hàng chờ mua nhiên liệu trái phép cũng bị cháy trong vụ nổ. Trang tin Nigeria Daily Post nói rằng, có khoảng 150 người bị bỏng với nhiều mức độ khác nhau. Chủ của cơ sở lọc dầu trái phép hiện đang bị truy nã.

Thất nghiệp và nghèo đói ở đồng bằng sông Niger đã khiến việc tinh chế dầu thô bất hợp pháp trở thành một ngành kinh doanh hấp dẫn nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro có thể gây chết người. Các cơ sở bất hợp pháp thường hút chui dầu từ các đường ống thuộc sở hữu của các công ty dầu mỏ lớn. Lượng dầu này sau đó được tinh chế thành sản phẩm trong các bồn chứa tự chế.

Tháng 10 năm ngoái, ít nhất 25 người, trong đó có trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ nổ và hỏa hoạn tại một cơ sở lọc dầu trái phép khác ở bang Rivers.

Vào tháng 2/2022, chính quyền địa phương thông báo bắt đầu hành động mạnh tay để ngăn việc lọc dầu trái phép, nhưng đến nay chưa thấy được hiệu quả rõ ràng.

Các quan chức chính phủ Nigeria ước tính nước này mất trung bình 200.000 thùng dầu mỗi ngày (chiếm hơn 10% sản lượng) vì tình trạng ăn cắp dầu thô hoặc các đường ống bị hư hại.

Thùng phuy phát nổ kinh hoàng, người đàn ông thoát chết khó tin Thùng phuy phát nổ kinh hoàng, người đàn ông thoát chết khó tin
Tòa nhà 7 tầng ở Trung Quốc phát nổ kinh hoàng, 34 người thương vong Tòa nhà 7 tầng ở Trung Quốc phát nổ kinh hoàng, 34 người thương vong
In bài viết

Truyền hình