Những vùng đất, thánh địa Phật Giáo nổi tiếng là nơi thu hút nhiều tín đồ, du khách tới tham quan, thưởng ngoạn vẻ đẹp an nhiên, tự tại và mang đầy giá trị tâm linh sâu sắc.
Vẻ đẹp khó rời mắt của Côn Đảo - vùng đất linh thiêng của Tổ quốc Yên Phụ - vùng đất đãi ngoại kinh đô Thăng Long xưa Du xuân hữu nghị 2019: Tìm hiểu các giá trị di sản văn hóa vùng Đất Tổ
nhung vung dat phat dang de hanh huong mot lan trong doi
Chùa Shwedagon ở Yangon, Myanmar

Chùa Shwedagon (Yangon, Myanmar)

Ngôi chùa Vàng ở Myanmar có tên Shwedagon được người dân bản địa coi là chốn linh thiêng bậc nhất hiện đang lưu giữ 4 báu vật thiêng liêng của Phật giáo Myanmar gồm gậy của Phật Câu Lưu Tôn, lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp và xá lợi 8 sợi tóc của Phật Thích Ca.

Người Myanmar thường đi qua con đường vòng quanh tháp chùa theo chiều quay kim đồng hồ như một nghi thức thể hiện sự tôn kính và khi lên tới đồi Singuttara, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Yangon.

Trong chùa có 7 bồn nước tương ứng với 7 hành tinh và với 7 ngày trong tuần, là nơi người mộ đạo thường tới tưới nước tắm cho tượng Phật.

Chùa Phật Ngọc (Thái Lan)

nhung vung dat phat dang de hanh huong mot lan trong doi
Chùa Phật Ngọc nằm trong khuôn viên hoàng cung Thái Lan

Chùa Phật Ngọc (Wat Phra Kaeo) ở thủ đô Bangkok là một trong ba đại quốc bảo của Thái Lan, tọa lạc tại góc đông bắc Đại Vương Cung Bangkok (Bangkok Grand Palace) tạo thành chỉnh thể thống nhất của Đại Vương Cung.

Chùa được xây dựng từ năm 1784, làm nơi thờ cúng Phật Ngọc, tổ chức các nghi thức Tôn giáo của Hoàng gia Thái Lan, nổi tiếng khắp vùng Đông Nam Á.

Chùa Sri Dalada Maligawa ở Sri Lanka

nhung vung dat phat dang de hanh huong mot lan trong doi
Chùa Sri Dalada Maligawa nơi lưu giữ xá lợi Răng Phật, được xem như báu vật quốc gia Sri Lanka

Đảo quốc Sri Lanka được ví như hòn ngọc ẩn của Ấn Độ Dương. Đảo quốc tuy nhỏ, nhưng không thiếu các thánh tích thiêng liêng về Phật giáo. Người Sri Lanka đa phần theo đạo Phật nên trong mình luôn mang nét hiền hòa, chân chất của người dân xứ “thuần Phật”.

Ở Sri Lanka còn có ba Di sản thế giới đã được UNESCO công nhận, gồm đền thờ hang động Dambulla, pháo đài đá Sigiriya và đền xá lợi răng Phật - di tích Phật giáo quan trọng nhất của Sri Lanka và là địa điểm thu hút khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới.

Vương đường Phật giáo tại Hyogo, Nhật Bản

nhung vung dat phat dang de hanh huong mot lan trong doi
Vương đường Phật giáo Nhật Bản

Với diện tích khuôn viên rộng nhất Nhật Bản cùng tổng diện tích trải rộng tới 150 ha, Vương đường Phật giáo Nhật Bản được xem là một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất thế giới.

Nơi đây nằm gọn trong 8 ngọn núi tựa như biểu tượng hoa sen 8 cánh quen thuộc của nhà Phật.

Tới đây, du khách có thể ngắm nhìn và khám phá bao công trình kiến trúc kỳ vĩ đạt kỷ lục thế giới, như Đại Hùng Bảo Điện, Ngũ Tầng Tháp, Thánh Đức Thái Tử Đường...

Đặc biệt, ngay dưới Ngũ Tầng Tháp là công viên điêu khắc đá thể hiện sinh động hình tượng của 500 vị A La Hán với kích thước gần giống người thật.

Hành hương lên Yên Tử, Việt Nam

nhung vung dat phat dang de hanh huong mot lan trong doi
Chùa Đồng nằm lặng lẽ trên ngọn núi Yên Tử

Yên Tử là ngọn núi vô cùng linh thiêng trong tâm thức người Việt. Cứ mỗi độ xuân về, con dân từ mọi miền đất nước cũng như Phật tử, du khách nước ngoài lại hành hương Yên Tử, khiến dòng người trẩy hội lên đỉnh non thiêng cứ kéo dài suốt 3 tháng đầu năm.

Đến Yên Tử, du khách được trở về sự kiện lịch sử vào thế kỷ 13, đức vua Trần Nhân Tông sau khi chiến thắng giặc ngoại xâm Nguyên Mông đã nhường ngôi cho thái tử Anh Tông, lên núi Yên Tử lập nên thiền phái Trúc Lâm. Núi Yên Tử từ đó trở thành Phật địa, thánh địa của Phật giáo nước nhà: “Thanh danh Yên Tử truyền Nam Bắc, Chính pháp Trúc Lâm trụ đất trời”.

Lumbini, Nepal - nơi Đức Phật ra đời

nhung vung dat phat dang de hanh huong mot lan trong doi
Thánh tích Lumbini sáng rực, đây là nơi Phật Thích Ca đã được hạ sinh.

Lumbini là vùng đất nổi tiếng nằm dưới chân núi dãy Himalaya, cách thành phố Kapilavastu, Ấn Độ 25 km về hướng Đông. Đây là nơi được coi là vô cùng linh thiêng của nhà Phật và từ đây, hoàng hậu Mayadevi đã hạ sinh Đức Phật Thích Ca, người sau này khai sinh ra Phật giáo, đem lòng từ bi đến với muôn loài khắp cõi.

Tương truyền khi được sinh ra, Đức Phật đã đứng vững bằng hai chân, mặt hướng về phía Bắc đi bảy bước, mỗi bước đi của Đức Phật đều được nâng bằng một tòa sen bên dưới và Lumbini là nơi Đức Phật đã sống đến năm ngài 29 tuổi.

Bodh Gaya, Ấn Độ - nơi Đức Phật thành đạo

nhung vung dat phat dang de hanh huong mot lan trong doi
Đền Mahabodhi, nơi linh thiêng nhất trong các thánh địa Phật giáo.

Chính Bodh Gaya là nơi Đức Phật đã thiền định 49 ngày dưới gốc cây bồ đề và giác ngộ ra giáo lý của nhà Phật. Đây là một thành phố ở quận Gaya Bihar, Ấn Độ. Bạn có thể đến khấn vái tại đền Mahabodhi ở Bodh Gaya. Đức Phật Thích Ca đã đạt được bồ đề trong chính ngôi đền này. Cây bồ đề hậu duệ linh thiêng sau 49 ngày thiền định của Đức Phật để đắc đạo cũng ở đây .

Tại Bodh Gaya, bạn có thể nhìn thấy dòng sông Niranjana, nơi Đức Phật nhận bát cháo sữa từ một tín nữ để cứu sống ngài, Đức Phật còn nhận thêm bó hoa kiết tường làm gối ngồi thiền từ một người nông dân trong vùng trước khi ngài về cội bồ đề để thiền định. Cũng tại Bodh Gaya, bạn cũng có thể tham quan một số đền, chùa khác như Việt Nam Phật Quốc Tự do thầy Huyền Diệu chủ trì, đền Mahabodhi uy nghi cao 52 mét, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới... Đền Mahabodhi được tin tưởng là nơi linh thiêng nhất trong các thánh địa Phật giáo.

nhung vung dat phat dang de hanh huong mot lan trong doi Phát triển bền vững du lịch Đồng bằng sông Cửu Long- vùng đất của sự diệu kì

TĐO- Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Tư vấn Boston (The Boston Consulting Group – BCG) đã có buổi thảo luận với lãnh đạo 3 ...

Rút Mỹ khỏi INF: TT Trump mưu sâu kế hiểm, chĩa thẳng tên lửa, khóa chặt Nga-Trung từ 3 vùng đất?

Việc rút khỏi INF cho phép Mỹ phát triển và triển khai các loại tên lửa tầm trung trên đất liền, thậm chí chúng có ...

nhung vung dat phat dang de hanh huong mot lan trong doi Chuyện lạ của vùng đất Trung Đông không được quốc gia nào đón nhận

Đối với một quốc gia, lãnh thổ là nguồn tài nguyên bất khả xâm phạm và đây là lý do cho rất nhiều cuộc tranh ...

Thanh Niên, Vnexpress

Truyền hình