10 kỷ lục được xác lập tại Đại lễ Phật đản Vesak 2019 thực sự gây ấn tượng với đông đảo Phật tử trên toàn thế giới.
Truyền thông quốc tế thông tin đậm nét về Đại lễ Vesak 2019 diễn ra tại Việt Nam Khai mạc Đại lễ Vesak 2019 và những hình ảnh ấn tượng Chiêm ngưỡng 7 đài hoa sen hồng trên dòng Hương kính mừng Đại lễ Phật Đản
dai le vesak 2019 xac lap 10 ky luc an tuong

10 kỷ lục ấn tượng tại Đại lễ Phật đản Vesak 2019

Sáng 14/5, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Vesak 2019) chính thức bế mạc tại Trung tâm Văn hóa Tam Chúc, Kim Bảng, Hà Nam. Đại lễ Vesak 2019 do Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp, khẳng định được giá trị cốt lõi về hoà bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật, từ đó góp phần xây dựng một thế giới phát triển bền vững. Đại lễ Phật đản 2019 còn gây ấn tượng khi đạt 10 kỷ lục sự kiện do Hội Liên minh Kỷ lục thế giới và Kỷ lục gia Việt Nam xác lập.

1. Đàn lễ Vesak 2019 - Đàn lễ cầu nguyện hòa bình thế giới lớn nhất

dai le vesak 2019 xac lap 10 ky luc an tuong

Đàn lễ cầu nguyện hòa bình thế giới tại Đại lễ Vesak 2019 là đàn lễ lớn nhất. Đàn lễ gồm có một đàn lễ trung tâm và khuôn viên vòng quanh, thiết kế theo 5 tầng, gồm có: 1 Đàn lễ trung tâm được thiết trí với 5 tầng, tầng 1 diện tích 864 m2, cao 0,9 m; tầng 2 diện tích 324 m2, cao 1 m; tầng 3 hình trụ tròn đường kính 9 m, cao 2,3 m; tầng 4 hình bát giác chiều dài cạnh 7 m, cao 2,5 m và cuối cùng hình trụ tròn đường kính 2 m, cao 0,7 cm. Nơi đặt Đức Phật Thích Ca cao 1,8 m, nặng hơn 4 tấn.

2. Đại lễ Phật đản có quy mô lớn nhất

Đại lễ Phật đản 2019 cũng là đại lễ có quy mô lớn nhất khi đón 1.650 đại biểu thuộc 570 phái đoàn quốc tế và cá nhân đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Ngoài ra còn có sự góp mặt của hàng vạn tăng ni, phật tử trên cả nước.

3. Hội thảo Phật giáo quốc tế lớn nhất

Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững", Hội thảo Phật giáo quốc tế đón nhận 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước. Số bài tham luận được ghi nhận là lớn nhất trong các kỳ Đại lễ Vesak tính từ trước đến nay.

4. Triển lãm nghệ thuật Phật giáo lớn nhất

Triển lãm nghệ thuật Phật giáo nằm trong khuôn khổ đại lễ Vesak đã diễn ra với 3 nội dung gồm: Triển lãm cổ vật Phật giáo Việt Nam và Thế giới; Triển lãm tranh ảnh nghệ thuật Phật giáo, Triển lãm đá nghệ thuật Phật giáo và dân tộc.

Những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc được chọn lọc tham dự tại các triển lãm đều có giá trị văn hóa và tâm linh cao. Các triển lãm là cơ hội để du khách trong nước và quốc tế hiểu hơn về văn hóa Việt Nam và văn hóa Phật giáo Việt Nam.

5. Chương trình biểu diễn nghệ thuật Phật giáo quốc tế lớn nhất

dai le vesak 2019 xac lap 10 ky luc an tuong
Chương trình biểu diễn nghệ thuật Phật giáo quốc tế với chủ đề "Đại lộ Di sản 2019" có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Với chủ đề “Đại lộ Di sản 2019”, chương trình biểu diễn nghệ thuật tầm cỡ quốc tế không chỉ ghi dấu ấn đậm nét với du khách trong và ngoài nước mà còn là chương trình được tổ chức với quy mô lớn. Chương trình có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật lớn trong nước và quốc tế như Ấn Độ; Bhutan, Nhật Bản, Indonesia, Trung Quốc, Thái Lan, giới thiệu đến khán giả những di sản vật thể và phi vật thể của Việt Nam và quốc tế.

6. Lá cờ Phật giáo xếp bằng đèn hoa đăng lớn nhất

Trong lễ hoa đăng cầu hòa bình thế giới diễn ra vào tối 13/5, lá cờ Phật giáo được ghép từ hàng ngàn chiếc đèn hoa đăng gây ấn tượng mạnh mẽ với những người tham dự. Lá cờ có chiều dài 36m, chiều cao 20m, tổng diện tích lá cờ 720m2

7. Số người tham dự tụng Kinh Chuyển Pháp Luân cầu nguyện hòa bình thế giới đông nhất

dai le vesak 2019 xac lap 10 ky luc an tuong

Cũng trong lễ hoa đăng diễn ra vào tối 13/5 tại chùa Tam Chúc (Hà Nam), hơn 25.000 người tham dự Đại lễ cùng tụng bộ Kinh Chuyển Pháp Luân để cầu nguyện cho Hòa bình thế giới.

8. Hội chợ Phật giáo quốc tế lớn nhất

Hội chợ Phật giáo quốc tế do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Sở Công thương Hà Nam tổ chức đã giới thiệu hơn 1.000 sản phẩm tới đông đảo khách du lịch, các Phật tử trên cả nước về tham dự Đại lễ Vesak 2019.

9. Lễ hội thắp đèn Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới có số lượng người tham gia đông nhất

dai le vesak 2019 xac lap 10 ky luc an tuong

Lễ hoa đăng cầu hòa bình thế giới trong khuôn khổ Đại lễ Vesak không chỉ là lễ hội mang nhiều ý nghĩa cao cả, mà còn xác lập kỷ lục có số lượng người tham gia đông nhất. Theo thống kê sơ bộ, lễ hội này thu hút hơn 20.000 người tham dự gồm các đại biểu, Phật tử, du khách thập phương, đội ngũ tình nguyện viên...

10. Số lượng người tham gia Lễ Tắm Phật đông nhất

Nghi lễ Tắm Phật diễn ra trang trọng tại Lễ đài Trung tâm Cầu nguyễn hòa bình trước điện Quan Âm với số người tham dự đông nhất từ trước đến nay - 25.000 đại biểu, Tăng Ni, Phật tử.

Xem thêm:

dai le vesak 2019 xac lap 10 ky luc an tuong Lý giải nghi lễ tắm Phật trong Đại lễ Phật đản

Tắm Phật là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong Đại lễ Phật đản. Vậy tại sao phải tắm Phật trong ngày này?

dai le vesak 2019 xac lap 10 ky luc an tuong Hơn 20.000 đại biểu tham dự lễ khai mạc Đại lễ Phật Đản Vesak 2019 ở chùa Tam Chúc

Sáng nay, tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) đã diễn ra buổi khai mạc Đại lễ Phật đản Vesak 2019 với Chủ đề "Sự lãnh ...

dai le vesak 2019 xac lap 10 ky luc an tuong Phật tử và du khách nườm nượp đến chùa Tam Chúc trong ngày khai mạc đại lễ Phật đản

Hôm nay, hàng vạn phật tử và du khách đã đến chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) để tham dự lễ khai mạc Đại ...

In bài viết

Truyền hình