Trang chủ Chính trị - Xã hội
17:50 | 03/03/2019 GMT+7

Du xuân hữu nghị 2019: Tìm hiểu các giá trị di sản văn hóa vùng Đất Tổ

aa
TĐO - Ngày 3/3/2019, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2019” tìm hiểu các giá trị di sản văn hóa vùng đất Tổ cho hơn 300 bạn bè quốc tế tại Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng – tỉnh Phú Thọ.

Tham dự hoạt động có Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng; khoảng 300 đại biểu là các Đại sứ, đại diện của khoảng gần 30 Đại sứ quán tại Hà Nội, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; đại diện một số Bộ, ngành ở Trung ương, Hà Nội; Lãnh đạo các Hội hữu nghị thành viên Trung ương của Liên hiệp và các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương, Hà Nội và Phú Thọ.

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại đền Hùng.

Giới thiệu nét văn hiến của người dân Việt Nam tới bạn bè quốc tế

Chương trình Du xuân Hữu nghị là hoạt động thường niên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mỗi dịp xuân về nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Đồng thời, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác của Liên hiệp Hữu nghị với các đối tác, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; giới thiệu và quảng bá các di tích lịch sử, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế và tạo điều kiện thúc đẩy giao lưu, trao đổi, hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Việt Nam và đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tổ chức PCPNN tại Việt Nam.

Trả lời phóng viên về lý do chọn đền Hùng là điểm đến cho “Du xuân Hữu nghị 2019”, bà Nguyễn Phương Nga chia sẻ: Năm 2019 chúng tôi chọn Phú Thọ để đến thăm đền Hùng - nơi cha ông ta đã khởi đầu sự nghiệp dựng nước. Trước hết để bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao của tổ tiên đã xây dựng cho chúng ta một cơ ngơi như ngày hôm nay. Bên cạnh đó đây cũng là dịp để cho bạn bè quốc tế thấy được nét đẹp truyền thống, nét văn hiến của người dân Việt Nam luôn luôn biết ơn tổ tiên và luôn luôn mong muốn kế thừa những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta trong dựng nước và giữ nước.

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Bà Nguyễn Phương Nga giới thiệu với bạn bè quốc tế về Đền Hùng

Tại Đền Hùng, Đoàn đã tham gia dâng hương tưởng niệm các vua Hùng tại điện Kính Thiên đền Thượng, trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh; thăm quan quần thể Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Khu Di tích.

Nhân dịp này, các đại biểu cũng được thưởng thức màn trình diễn hát Xoan do các nghệ nhân đến từ phường Xoan An Thái, thành phố Việt Trì biểu diễn. Qua chương trình, các đại biểu đã được trải nghiệm và biết đến hai di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO vinh danh là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan của Phú Thọ.

Sau khi dâng hương, thăm quan đền Hùng, thay mặt các bạn bè quốc tế phát biểu tại buổi giao lưu hữu nghị, Đại sứ Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam gửi lời cảm ơn đến VUFO, UBND tỉnh Phú Thọ và các ban, ngành đã cùng tổ chức buổi du xuân.

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Đại sứ Saadi Salama gửi lời cảm ơn đến VUFO, UBND tỉnh Phú Thọ và các ban, ngành đã cùng tổ chức buổi du xuân

“Chúng tôi rất vui mừng khi được đến Đất Tổ - cội nguồn nơi các Vua Hùng đã khai sinh ra đất nước Việt Nam. Từ thời của Vua Hùng đến Bà Triệu, Bà Trưng và đến tận bây giờ, nhân dân Việt Nam đã ghi dấu với những bài học rất ý nghĩa về dựng nước và giữ nước.

Từ trước đến nay, các bạn đã luôn cho chúng tôi tìm hiểu những giá trị của việc phát triển tình hữu nghị hợp tác với tất cả các nước trên thế giới. Buổi du xuân hôm nay cũng là một trong những hoạt động như vậy”, Đại sứ Saadi Salama nói.

Đánh giá cao việc VUFO tổ chức du xuân hữu nghị, Đại sứ Saadi Salama nhấn mạnh, là cơ quan có nhiệm vụ đảm nhận công tác ngoại giao nhân dân, VUFO đã rất thành công trong việc giới thiệu hình ảnh của đất nước Việt Nam, tạo điều kiện cho bạn bè quốc tế đang sinh sống và làm việc tại đây tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam để sau đó có thể giới thiệu lại với đất nước mình.

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực

Phát biểu tại buổi giao lưu, bà Nguyễn Phương Nga cho rằng, đến thăm Phú Thọ ngày hôm nay, bạn bè quốc tế có cơ hội khám phá những giá trị rất lâu đời về đất nước và con người Việt Nam. Cùng với đó được biết thêm về Phú Thọ một tỉnh có tốc độ phát triển mạnh mẽ, rất ấn tượng về kinh tế, thương mại, du lịch và dịch vụ; đã thu hút và triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác, đào tạo quốc tế.

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng (áo trắng) tặng mô hình trống đồng thời đại Hùng Vương cho lãnh đạo VUFO và Đại sứ Saadi Salama.

Bà Nga bày tỏ hi vọng, sau cuộc du xuân ngày hôm nay, các vị khách quý sẽ có dịp trở lại nơi đây để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị, hữu ích và hiện thực hóa những cơ hội hợp tác trong thời gian sắp tới.

Về phần mình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng gửi lời chào mừng các đại biểu đã tham dự chương trình, đồng thời mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam trong việc lan tỏa, quảng bá hình ảnh của tỉnh, góp phần tăng cường và thắt chặt mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa tỉnh Phú Thọ nới riêng và Việt Nam nói chung với các nước trên thế giới.

Một số hình ảnh du xuân hữu nghị tại đền Hùng:

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Các đại biểu dâng hương tại đền Giếng

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Các đại biểu trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Khu Di tích

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Với vốn tiếng việt của mình, anh Osama Qawareeq, cán bộ thuộc Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam đang giới thiệu với bạn bè về lời dạy của Bác Hồ phải luôn nhớ công ơn dựng nước của các Vua Hùng

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Các nghệ nhân đến từ phường Xoan An Thái, thành phố Việt Trì biểu diễn hát xoan

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Bạn bè quốc tế thích thú, múa theo những câu hát Xoan của các nghệ sĩ

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Các đại biểu tưởng niệm các Vua Hùng tại điện Kính Thiên đền Thượng

Thuỳ Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Đọc nhiều

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng. Qua đó, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này từ ngày 23/6 đến nay nâng lên 168 bộ.
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ nhanh, việc đổi mới mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo hướng toàn diện, liên tục và lấy người bệnh làm trung tâm đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Đây cũng là nội dung trọng tâm của Hội nghị khoa học "Nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn già hóa dân số" diễn ra ngày 1/8 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (phường An Xuyên).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động