Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:36 | 01/11/2018 GMT+7

Rút Mỹ khỏi INF: TT Trump mưu sâu kế hiểm, chĩa thẳng tên lửa, khóa chặt Nga-Trung từ 3 vùng đất?

aa
Việc rút khỏi INF cho phép Mỹ phát triển và triển khai các loại tên lửa tầm trung trên đất liền, thậm chí chúng có thể được gắn thêm đầu đạn hạt nhân.

Trong bài viết đăng trên tờ Guancha (Trung Quốc), ông Thi Dương - nhà quan sát quân sự-ngoại giao Trung Quốc cho rằng, việc Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ tạo điều kiện cho Washington phát triển và triển khai các loại tên lửa tầm trung trên đất liền, thậm chí có thể gắn thêm đầu đạn hạt nhân.

Đồng thời, ông này cho rằng, châu Âu và Đông Á sẽ trở thành nơi triển khai các tên lửa tầm trung mới của Mỹ.

Châu Âu

INF hạn chế việc phát triển và triển khai tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm trung và cận trung triển khai trên đất liền, như loạt tổ hợp tên lửa Pershing 1, 2 và tên lửa hành trình UGM-109 Tomahawk, chủ yếu được triển khai tại các căn cứ quân sự Mỹ ở Đức thời Chiến tranh Lạnh.

Theo ông này, nếu ngày nay Mỹ tiếp tục triển khai những vũ khí trên ở châu Âu thì nước này sẽ rất thuận lợi về không gian tác chiến.

"[Mục đích triển khai] những vũ khí này là để đối phó Nga. Châu Âu không những có mạng lưới đường bộ tương đối hoàn thiện phù hợp với việc vận chuyển mà còn có không gian rộng để tác chiến. Ngoài ra, vũ khí của Mỹ [được bảo đảm] an toàn hơn nhờ sức mạnh không kích của NATO.

Hơn nữa, hiện nay NATO đang khuếch trương sức mạnh về phía Đông, nếu những tên lửa này đặt ở Đông Âu, chúng không chỉ có thể dễ dàng đe dọa Moscow, thậm chí có tầm bắn vươn tới miền Đông nước Nga và do thời gian bay ngắn nên Nga dễ bị bất ngờ, qua đó giúp chúng khó bị đánh chặn", chuyên gia Trung Quốc bình luận.

Đông Á

rut my khoi inf tt trump muu sau ke hiem chia thang ten lua khoa chat nga trung tu 3 vung dat

Nhật-Hàn có mức độ đô thị hóa cao gây khó khăn cho việc triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ. Ảnh: Guancha

Ông Thi Dương cho rằng, việc triển khai tên lửa đạn đạo của Mỹ ở một số nước đồng minh châu Á khó khăn hơn do những nước này đất chật người đông.

Ông này nói: "Dù hệ thống giao thông đường bộ phát triển như châu Âu nhưng lãnh thổ Nhât-Hàn đều hẹp, mức độ đô thị hóa cao và mật độ dân số dày đặc nên Mỹ không có không gian để triển khai các tổ hợp tên lửa trên ở đây".

Do đó, nếu muốn đặt hệ thống tên lửa tầm trung triển khai trên mặt đất ở Nhật Bản thì Mỹ chỉ có thể triển khai hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD như ở Hàn Quốc.

Kể từ khi Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc đến nay, Trung Quốc luôn cáo buộc đây là hành động đối phó Bắc Kinh của liên minh Mỹ-Hàn, trong khi liên minh này khẳng định, việc triển khai THAAD nhằm hỗ trợ đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên.

Australia

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Mỹ có thể triển khai tên lửa tầm trung ở Australia bởi Australia có diện tích rộng, hơn nữa nước này là đồng minh truyền thống của Mỹ từ chiến tranh thế giới thứ 2 đến nay, đồng thời Australia cũng có nhu cầu nhất định trọng việc đối phó Trung Quốc.

  • rut my khoi inf tt trump muu sau ke hiem chia thang ten lua khoa chat nga trung tu 3 vung dat

    Mở “Hộp Pandora”: Khi Mỹ rút khỏi INF và dòm ngó kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

Tuy trong lịch sử chưa từng có tiền lệ nhưng việc Mỹ triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung ở Australia nhưng nếu xét về mặt lý thuyết thì điều này cũng dễ xảy ra, Thi Dương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông này lại cho rằng, Mỹ sẽ gặp phải một vấn đề nếu triển khai tên lửa tầm trung ở Australia bởi nước này quá xa Trung Quốc nên dù Mỹ phát triển loại tên lửa có tầm bắn 5.500km, đặt ở phía Bắc Australia thì tầm bắn này cũng chỉ chạm tới phía Nam Trung Quốc, không thể đe dọa tới khu vực từ sông Trường Giang đổ lên phía Bắc.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tuyên truyền pháp luật về phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến với ngư dân bằng những mô hình gần gũi, sáng tạo như "Cà phê sáng cùng ngư dân" - nơi chính quyền lắng nghe, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn biển khơi.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động