Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:33 | 01/09/2021 GMT+7

Những trò chơi cha mẹ chơi cùng con dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

aa
Trò chơi cha mẹ chơi cùng con là điều rất nhiều phụ huynh tìm kiếm trong đợt nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 dài ngày này. Cùng tham khảo ngay dưới đây.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ 2/9
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh

Trò chơi cha mẹ chơi cùng con: Xếp hình

Những trò chơi cha mẹ chơi cùng con dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Những trò chơi cha mẹ chơi cùng con dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Rèn luyện sự khéo léo, khả năng sáng tạo và tính kiên nhẫn cho Bé.

Bộ xếp hình (hột, hạt, que, hình vuông, hình tròn, hình tam giác) và hình mẫu. Nếu không có thể dùng bó đũa, que tính, các đồ vật có sẵn trong nhà...

Cả nhà cùng xem hình mẫu rồi xếp hình theo mẫu hoặc sáng tạo một hình khác. Khi đã xếp xong, nhà mình sẽ nói về hình ảnh vừa xếp: đó là hình gì?

Trò chơi cha mẹ chơi cùng con: Oẳn tù xì

Những trò chơi cha mẹ chơi cùng con dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Là một trò chơi đơn giản, chỉ cần hai người trở lên, mẹ ngồi cạnh bé, cha ngồi cạnh con, hay cả gia đình quây quần với nhau thì trò chơi có thể bắt đầu.

Mọi người gia trò chơi chỉ cần giơ tay ra và đong đưa theo nhịp câu hát: “Oẳn tù tì, ra cái gì? Ra cái này“. Sau đó tất cả người chơi cùng xòe tay theo các hình: chĩa ngón trỏ là dùi, nắm tay là búa, xòe cả bàn tay là lá, chĩa ngón trỏ và ngón giữa là kéo.

Người thắng cuộc được tìm ra theo quy tắc sau: dùi đâm thủng lá; dùi khoan được kéo; kéo cắt được lá; búa nện được kéo, dùi nhưng bị lá bọc.

Trò chơi này rèn tính phán đoán và phản xạ nhanh cho trẻ. Đặc biệt trẻ sẽ học được tư duy logic.

Trò chơi cha mẹ chơi cùng con: Trò chơi phi tàu bay

Trò chơi phi tàu bày có lẽ rất quen thuộc với ba mẹ khi còn bé. Và chúng ta dễ dàng chơi cùng con trò chơi đơn giản này khi các con từ 1 – 6 tuổi.

Cách chơi: Cha mẹ nằm trên giường hoặc sàn nhà, hai chân duỗi thẳng lên trời, bàn chân đặt ngang hơi hướng lên trên rồi từ từ nâng đỡ cơ thể bé. Để bé nằm trên 2 bàn chân bố, mặt hướng xuống dưới, bố mẹ có thể dùng tay mình đỡ 2 bên cánh tay con sao cho giống hình ảnh lúc máy bay khởi hành. Điều đặc biệt ba mẹ cần chú ý chính là giữ cân bằng và chỉ nên lắc người bé một cách nhẹ nhàng để tạo cho bé cảm giác như đang được phi tàu bay.

Trò chơi cha mẹ chơi cùng con: Trốn tìm

Những trò chơi cha mẹ chơi cùng con dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Trốn tìm là trò chơi kích thích trí tò mò, rèn luyện sự nhạy bén và tính phán đoán cho trẻ nhỏ. Chỉ cần có 2 người, hoặc đông hơn thì có thể chơi trò này.

Sau khi oẳn tù xì, người thua sẽ nhắm mắt thật kỹ; người thắng sẽ nhanh chân nấp mình bất kỳ nơi nào bé thấy thích.

Sau khi đếm “5-10-15-20-….. -100 thì người nhắm mắt có thể mở mắt ra bắt đầu đi tìm người đang trốn.

Trong khoảng thời gian quy định, nếu người đi tìm tìm ra người đang núp thì người thua chuyển thành người thắng. Trò chơi tiếp tục sau khi đổi vai trò cho nhau.

Trò chơi cha mẹ chơi cùng con: Chơi đố

Rèn luyện cho con quan tâm các đồ vật xung quanh mình.

Ba Mẹ đố bé tìm và chỉ được những đồ vật mà ba mẹ yêu cầu bé tìm có trong nhà bằng cách mô tả đồ vật bằng hình dáng, màu sắc, công năng của đồ vật đó.

Ví dụ: Ba đố bé tìm được cái gì màu đỏ mà con hay dùng để che nắng khi ra ngoài?

Khi Bé mang cái mũ màu đỏ đến chỗ ba thì bé được 1 điểm và bé phải cất chiếc mũ vào đúng chỗ để tiếp tục trò chơi.

Trò chơi cha mẹ chơi cùng con: Trò chơi chèo thuyền trên cạn

Chèo thuyền trên cạn là trò chơi vận động đơn giản mà các ba mẹ có thể chơi cùng con mỗi ngày.

Cách chơi: Ba mẹ để trẻ ngồi trên đùi ba/mẹ sau đó ba/mẹ sẽ từ từ di chuyển trên sàn bằng tay hoặc có thể chỉ cần lắc lư người, cách chơi này phù hợp với trẻ nhỏ. Hoặc ba/mẹ ngồi đối diện với con, 2 người cầm tay nhau giống như trò kéo cưa lừa xẻ rồi sau đó mô phỏng dáng chèo thuyền khi gặp gió to, sóng lớn hay đá ngầm..để tăng thêm phần thú vị. Cách chơi này sẽ phù hợp với trẻ có độ tuổi lớn một chút. Điều lưu ý là ba mẹ không nên lôi kéo quá mạnh, tránh trường hợp vô tình làm trẻ bị đau.

Trò chơi cha mẹ chơi cùng con: Trò chơi Ai giống nhất

Rèn luyện cho con cách nhận biết và thể hiện các trạng thái khác nhau bằng những vận động, biểu cảm, bắt chước...

Đến lượt chơi, Ba Mẹ hoặc con yêu cầu người chơi bắt chước dáng đi, tiếng kêu của các con vật như: hổ, thỏ, chim, gà, vịt, khỉ…Ai thể hiện giống nhất sẽ là người thắng cuộc và nhận được phần quà nho nhỏ.

Những trò chơi trung thu vui nhộn cho các bé Những trò chơi trung thu vui nhộn cho các bé
Gợi ý những trò chơi thú vị tại nhà cho trẻ Gợi ý những trò chơi thú vị tại nhà cho trẻ
Những trò chơi 'bá đạo' ngày Cá tháng Tư giữa mùa dịch Covid-19 Những trò chơi 'bá đạo' ngày Cá tháng Tư giữa mùa dịch Covid-19
Thạch Thảo (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lời cảm ơn của Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn sau Quốc khánh 2/9

Lời cảm ơn của Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn sau Quốc khánh 2/9

Ngày 3/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 - 2025 Trần Cẩm Tú đã ký Thư cảm ơn tới đồng bào, chiến sĩ, các lão thành cách mạng, các ban, bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể...
[Video] Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

[Video] Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

Tham dự Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh Việt Nam vào sáng 2/9 tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara bày tỏ sự xúc động và ấn tượng trước sự lớn mạnh, bản sắc văn hóa đậm đà và tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam.
Hà Nội tiễn các đoàn đại biểu sau Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Hà Nội tiễn các đoàn đại biểu sau Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 2/9, ngay sau khi kết thúc trọng thể Lễ kỷ niệm và chương trình diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức tiễn các đoàn đại biểu nhiều tỉnh, thành phố. Hoạt động không chỉ thể hiện sự trân trọng, hiếu khách của Thủ đô, mà còn khẳng định tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa Hà Nội với các địa phương trên cả nước.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 31/10 và ngày 01/11, không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng đến các nơi khác ở Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ.
Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.
Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hầm cầu đầy, bồn cầu nghẹt trở thành nỗi lo, gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe gia đình. Khi dấu hiệu ban đầu bị bỏ qua, hậu quả có thể rất phức tạp và tốn kém.
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Ngày 23/10, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 25-26/10/2025.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động