Trò chơi cha mẹ chơi cùng con là điều rất nhiều phụ huynh tìm kiếm trong đợt nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 dài ngày này. Cùng tham khảo ngay dưới đây.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ 2/9
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh

Trò chơi cha mẹ chơi cùng con: Xếp hình

Những trò chơi cha mẹ chơi cùng con dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Những trò chơi cha mẹ chơi cùng con dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Rèn luyện sự khéo léo, khả năng sáng tạo và tính kiên nhẫn cho Bé.

Bộ xếp hình (hột, hạt, que, hình vuông, hình tròn, hình tam giác) và hình mẫu. Nếu không có thể dùng bó đũa, que tính, các đồ vật có sẵn trong nhà...

Cả nhà cùng xem hình mẫu rồi xếp hình theo mẫu hoặc sáng tạo một hình khác. Khi đã xếp xong, nhà mình sẽ nói về hình ảnh vừa xếp: đó là hình gì?

Trò chơi cha mẹ chơi cùng con: Oẳn tù xì

Những trò chơi cha mẹ chơi cùng con dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Là một trò chơi đơn giản, chỉ cần hai người trở lên, mẹ ngồi cạnh bé, cha ngồi cạnh con, hay cả gia đình quây quần với nhau thì trò chơi có thể bắt đầu.

Mọi người gia trò chơi chỉ cần giơ tay ra và đong đưa theo nhịp câu hát: “Oẳn tù tì, ra cái gì? Ra cái này“. Sau đó tất cả người chơi cùng xòe tay theo các hình: chĩa ngón trỏ là dùi, nắm tay là búa, xòe cả bàn tay là lá, chĩa ngón trỏ và ngón giữa là kéo.

Người thắng cuộc được tìm ra theo quy tắc sau: dùi đâm thủng lá; dùi khoan được kéo; kéo cắt được lá; búa nện được kéo, dùi nhưng bị lá bọc.

Trò chơi này rèn tính phán đoán và phản xạ nhanh cho trẻ. Đặc biệt trẻ sẽ học được tư duy logic.

Trò chơi cha mẹ chơi cùng con: Trò chơi phi tàu bay

Trò chơi phi tàu bày có lẽ rất quen thuộc với ba mẹ khi còn bé. Và chúng ta dễ dàng chơi cùng con trò chơi đơn giản này khi các con từ 1 – 6 tuổi.

Cách chơi: Cha mẹ nằm trên giường hoặc sàn nhà, hai chân duỗi thẳng lên trời, bàn chân đặt ngang hơi hướng lên trên rồi từ từ nâng đỡ cơ thể bé. Để bé nằm trên 2 bàn chân bố, mặt hướng xuống dưới, bố mẹ có thể dùng tay mình đỡ 2 bên cánh tay con sao cho giống hình ảnh lúc máy bay khởi hành. Điều đặc biệt ba mẹ cần chú ý chính là giữ cân bằng và chỉ nên lắc người bé một cách nhẹ nhàng để tạo cho bé cảm giác như đang được phi tàu bay.

Trò chơi cha mẹ chơi cùng con: Trốn tìm

Những trò chơi cha mẹ chơi cùng con dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Trốn tìm là trò chơi kích thích trí tò mò, rèn luyện sự nhạy bén và tính phán đoán cho trẻ nhỏ. Chỉ cần có 2 người, hoặc đông hơn thì có thể chơi trò này.

Sau khi oẳn tù xì, người thua sẽ nhắm mắt thật kỹ; người thắng sẽ nhanh chân nấp mình bất kỳ nơi nào bé thấy thích.

Sau khi đếm “5-10-15-20-….. -100 thì người nhắm mắt có thể mở mắt ra bắt đầu đi tìm người đang trốn.

Trong khoảng thời gian quy định, nếu người đi tìm tìm ra người đang núp thì người thua chuyển thành người thắng. Trò chơi tiếp tục sau khi đổi vai trò cho nhau.

Trò chơi cha mẹ chơi cùng con: Chơi đố

Rèn luyện cho con quan tâm các đồ vật xung quanh mình.

Ba Mẹ đố bé tìm và chỉ được những đồ vật mà ba mẹ yêu cầu bé tìm có trong nhà bằng cách mô tả đồ vật bằng hình dáng, màu sắc, công năng của đồ vật đó.

Ví dụ: Ba đố bé tìm được cái gì màu đỏ mà con hay dùng để che nắng khi ra ngoài?

Khi Bé mang cái mũ màu đỏ đến chỗ ba thì bé được 1 điểm và bé phải cất chiếc mũ vào đúng chỗ để tiếp tục trò chơi.

Trò chơi cha mẹ chơi cùng con: Trò chơi chèo thuyền trên cạn

Chèo thuyền trên cạn là trò chơi vận động đơn giản mà các ba mẹ có thể chơi cùng con mỗi ngày.

Cách chơi: Ba mẹ để trẻ ngồi trên đùi ba/mẹ sau đó ba/mẹ sẽ từ từ di chuyển trên sàn bằng tay hoặc có thể chỉ cần lắc lư người, cách chơi này phù hợp với trẻ nhỏ. Hoặc ba/mẹ ngồi đối diện với con, 2 người cầm tay nhau giống như trò kéo cưa lừa xẻ rồi sau đó mô phỏng dáng chèo thuyền khi gặp gió to, sóng lớn hay đá ngầm..để tăng thêm phần thú vị. Cách chơi này sẽ phù hợp với trẻ có độ tuổi lớn một chút. Điều lưu ý là ba mẹ không nên lôi kéo quá mạnh, tránh trường hợp vô tình làm trẻ bị đau.

Trò chơi cha mẹ chơi cùng con: Trò chơi Ai giống nhất

Rèn luyện cho con cách nhận biết và thể hiện các trạng thái khác nhau bằng những vận động, biểu cảm, bắt chước...

Đến lượt chơi, Ba Mẹ hoặc con yêu cầu người chơi bắt chước dáng đi, tiếng kêu của các con vật như: hổ, thỏ, chim, gà, vịt, khỉ…Ai thể hiện giống nhất sẽ là người thắng cuộc và nhận được phần quà nho nhỏ.

Những trò chơi trung thu vui nhộn cho các bé Những trò chơi trung thu vui nhộn cho các bé
Gợi ý những trò chơi thú vị tại nhà cho trẻ Gợi ý những trò chơi thú vị tại nhà cho trẻ
Những trò chơi 'bá đạo' ngày Cá tháng Tư giữa mùa dịch Covid-19 Những trò chơi 'bá đạo' ngày Cá tháng Tư giữa mùa dịch Covid-19
In bài viết

Truyền hình