Những thương hiệu socola cho ngày Lễ tình nhân ngọt ngào
Trên trang web chuyên về ẩm thực và trải nghiệm văn hoá Việt Nam của mình, bà Jovel Chan (đến từ Singapore, đang sống và làm việc ở TP HCM) đánh giá rằng, những nhãn hiệu socola của Việt Nam có nhiều điểm thu hút, mới mẻ, bắt kịp xu hướng của giới trẻ. Bà Jovel cho biết: sự sáng tạo được các nhãn hiệu Việt gửi gắm trong từng sản phẩm khiến cho chúng trở nên thú vị, tinh tế và lãng mạn. Với trải nghiệm hơn 150 nhà hàng và nhãn hiệu tại Việt Nam trong hơn 2 năm, bà đã đưa ra một số gợi ý về sự lựa chọn sản phẩm socola dịp Valentine.
1. The Cocoa Project
(Ảnh: The Cocoa Project) |
Jovel dành sự khen ngợi cho The Cocoa Project vì sứ mệnh mà nhãn hiệu này đặt ra. Đây là một thương hiệu socola được sáng lập bởi một người tư vấn viên dịch vụ ăn uống giống như Jovel, với mong muốn được "sánh vai" với nhiều thương hiệu lớn trên thế giới.
The Cocoa Project gây ấn tượng bởi những sự kết hợp hương vị của nguyên liệu tự nhiên, dồi dào của Việt Nam như của hoa quả như nhãn, chanh, hay gia vị như tiêu và các loại hạt. Những sản phẩm không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn có ý nghĩa cộng đồng và quảng bá vẻ đẹp trong văn hoá bản địa luôn thu hút các thực khách trong và ngoài nước. Qua đó, Jovel đã đưa thương hiệu này vào danh sách yêu thích của mình.
2. Marou
(Ảnh: Marou) |
Được biết đến là một trong những nhãn hiệu sô-cô-la thủ công nguyên chất có mặt sớm nhất tại châu Á, Marou đã có hơn 12 năm tồn tại và phát triển. Hai nhà sáng lập thương hiệu nổi tiếng này, Vincent Mourou và Sam Maruta (người Pháp), đã thành công trong việc tìm tòi nguồn nguyên liệu chất lượng tại khắp các tỉnh thành miền Nam Việt Nam để tạo ra những thanh socola thơm ngon.
Jovel cho biết, khách hàng thích bao bì bắt mắt với minh hoạ đặc trưng vùng miền của Việt Nam. Jovel cũng khuyên bạn đọc đừng bỏ qua trải nghiệm socola Marou hay quán cà phê/cửa hàng Maison Marou với phong cách nhà máy sản xuất độc đáo tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
3. Belvie
(Ảnh: Belvie) |
Giải vàng Belvie đến từ thanh socola đen 70% hạt cacao được trồng từ vùng đất cao nguyên Lâm Đồng. Thanh socola đen Hảo Mộc 80% cacao (từ Bến Tre) và thanh socola đen 70% từ hạt ca cao được trồng tại Tiền Giang đoạt hai giải đồng. |
Dù chỉ mới xuất hiện từ năm 2015 nhưng thương hiệu Belvie đã để lại ấn tượng cho những người đam mê thưởng thức socola bởi sự giao thoa giữa văn hoá Bỉ và Việt Nam trong hương vị.
Đây cũng là thương hiệu nổi tiếng đã đạt giải thuởng quốc tế, ngay từ những năm đầu tiên ra mắt. Năm 2017, Belvie đã giành được ba giải thưởng lớn từ Học viện Chocolate ở London (Anh). Cuộc thi do Viện Hàn lâm Chocolate (Academy of Chocolate) tổ chức hàng năm, gồm các giám khảo là các nhà báo quốc tế, đầu bếp bánh ngọt và chuyên gia về socola - thực phẩm.
Jovel cho rằng, giải thưởng nói trên không chỉ khẳng định đẳng cấp của đội ngũ Belvie mà còn tôn vinh những đóng góp của họ công cuộc bảo tồn và phát triển cây cacao tại Việt Nam.
4. Alluvia
(Ảnh: Alluvia Chocolate) |
Tận dụng món quà thiên nhiên ban tặng cho vùng đồng bằng sông Mê Kông, hai cha con Xuân Rôn và Diệp, nhà sáng lập Alluvia, đã cho ra đời những thanh socola "giàu bồi tích". Jovel nhấn mạnh thành phần "alluvium" (bồi tích), cho biết hai cha con này đã tài tình dùng cái tên này để đặt cho thương hiệu, mang lại bản sắc riêng.
Jovel cũng khen sự sáng tạo trong việc tận dụng triệt để quả ca-cao để tạo ra nhiều mặt hàng sản phẩm đa dạng, như hạt socola rang hay bơ cacao. Những sản phẩm này không đậm vị cacao được nuôi trồng tại địa phương mà thoang thoảng cả vị hoa quả, gia vị, ngay cả khi chỉ là thanh socola nguyên chất.
5. Stone Hill
(Ảnh: Stone Hill) |
Một thương hiệu Việt khác gây ấn tượng cho Jovel bởi quy trình Tree-To-Bar (từ cây trồng đến thanh socola) là Stone Hill (Đồng Nai). Chính nhà sản xuất thực hiện khâu trồng những hạt cacao, kiểm soát quy trình từ cây trồng cho đến thành phẩm.
Điều này làm tăng chất lượng cũng như hương vị của Stone Hill. Cách thức trồng xanh, sạch, thân thiện với môi trường và mạng lưới kết nối của nhà sản xuất với hộ nông dân của thương hiệu này được Jovel đánh giá cao.
Được biết, trang trại tại Đồng Nai của Stone Hill là trang trại tư nhân quy tụ số lượng chủng loại ca-cao lớn nhất toàn quốc. Có thể tìm thấy ở đây những loại cacao quý hiếm như Trinitaro hay Forastero. Stone Hill cũng đã nỗ lực tìm tòi những biện pháp sinh học để bảo vệ những loại cacao nói trên một cách tự nhiên nhất, không dùng đến sự can thiệp của hoá chất. Theo Jovel, trải nghiệm thưởng thức socola trở nên tuyệt vời hơn vì được cảm nhận sự tinh tế và tâm huyết của những con người đã tạo ra nó.
6. Legendary Chocolatier
(Ảnh: Legendary Chocolatier) |
Legendary Chocolatier lọt vào danh sách những nhà làm socola Việt Nam ấn tượng bởi sự kết hợp thú vị của đủ các hương vị có thể tìm thấy trong thiên nhiên. Đó là vị của các loại hạt, các loại quả và cả các loại nấm và hoa.
Sản phẩm đáng thử của thương hiệu này là socola đen đắng nhân vị rượu mận chua dịu, một sự kết hợp ra mắt đặc biệt cho mùa Lễ Tình nhân 2023.