Ngày 5/2, tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Thị trưởng thành phố Saintes, ông Bruno Drapron, bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của thành phố như sản xuất nông nghiệp, môi trường, du lịch bền vững, chuyển đổi năng lượng cũng như giao lưu văn hóa với Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Le Havre (Pháp) với các địa phương của Việt Nam Thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Le Havre (Pháp) với các địa phương của Việt Nam
Cần Thơ mong muốn thúc đẩy kết nối cung cầu với các đối tác Canada Cần Thơ mong muốn thúc đẩy kết nối cung cầu với các đối tác Canada
Thành phố Saintes, Pháp mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam
Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Thị trưởng Bruno Drapron trao đổi về tiềm năng hợp tác giữa thành phố Saintes và Việt Nam.

Chuyến thăm và làm việc tại thành phố Saintes của Đoàn Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp khởi đầu chuỗi hoạt động của năm 2023 nhằm mở rộng hợp tác với các địa phương tại Pháp và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Saintes là một thành phố của tỉnh miền trung Charente-Maritime thuộc vùng Nouvelle-Aquitaine ở Tây Nam nước Pháp, có khoảng 26 nghìn dân. Không chỉ được biết đến là nơi có nhiều cơ sở sản xuất nông nghiệp và công nghiệp có tiếng, ở đây còn có nhiều gia đình người Việt sinh sống, tích cực quảng bá văn hóa của quê hương Việt Nam.

Thị trưởng Bruno Drapron đánh giá cao quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước. Trong mối quan hệ truyền thống đó, hợp tác phi tập trung giữa các địa phương Việt Nam và Pháp là một điểm sáng.

Trên tinh thần phát huy kết quả tốt đẹp trong quan hệ song phương cũng như hợp tác và hữu nghị giữa các địa phương của Pháp với Việt Nam, thành phố Saintes mong muốn xúc tiến thêm các dự án hợp tác mới, nhất là trong lĩnh vực đào tạo nhân lực cho ngành nông nghiệp hay du lịch bền vững.

Thành phố Saintes, Pháp mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam ảnh 1
Trao tặng quà lưu niệm cho Thị trưởng Bruno Drapron, Đại sứ Đinh Toàn Thắng mong rằng sẽ có thêm nhiều dự án hợp tác với thành phố Saintes tại Việt Nam.

Tọa đàm kinh tế cũng được tổ chức để lãnh đạo và doanh nghiệp của thành phố giới thiệu về những kinh nghiệm và thế mạnh của địa phương này trong các lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, phát triển bền vững, phúc lợi cho người dân, nông nghiệp và môi trường đô thị, đồng thời tìm hiểu khả năng hợp tác với Việt Nam trong cả lĩnh vực khoa học công nghệ, đường sắt, hậu cần kỹ thuật.

Hai bên nhất trí cho rằng có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, du lịch, mà cả giao lưu văn hóa nhằm góp phần tăng cường quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước.

Thị trưởng thành phố Saintes nhấn mạnh, cuộc trao đổi đã diễn ra rất sôi động, phong phú và bổ ích, gợi mở nhiều khả năng hợp tác giữa hai bên. Ông bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam và thành phố Saintes sẽ có nhiều bước tiến xa trong quan hệ kinh tế và hữu nghị.

Các doanh nghiệp Pháp cũng như đại diện các cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Pháp đều cho rằng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước cùng với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầy tiềm năng cho hai bên.

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, Việt Nam và Pháp có mối quan hệ với bề dầy truyền thống và những gắn kết sâu sắc về lịch sử, văn hóa. Hợp tác phi tập trung đã trở thành nét đặc thù trong quan hệ giữa hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương và tăng cường giao lưu nhân dân. Trong thời gian vừa qua, các địa phương của hai nước đã có nhiều cách tiếp cận mới trong mô hình hợp tác này nhằm đề cao trách nhiệm, chủ động hơn trong việc mở rộng hợp tác.

Thành phố Saintes, Pháp mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam ảnh 2
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với đại diện của cộng đồng người Việt tại Saintes.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU đang mở ra nhiều cơ hội cho các địa phương ở Pháp trong đó có thành phố Saintes và nhiều địa phương khác trong vùng để xúc tiến các dự án hợp tác với Việt Nam. Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế với các địa phương khác ở Pháp để có nhiều sản phẩm chất lượng cao phục vụ nhu cầu trong nước cũng như thị trường quốc tế.

Kết quả tích cực từ các dự án hợp tác với thành phố Saintes và cả vùng Nouvelle-Aquitaine, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ, du lịch và văn hóa là cơ sở để hai bên xúc tiến các dự án mới và có quy mô lớn hơn ngay từ năm 2023, thời điểm rất có ý nghĩa trong quan hệ giữa hai nước, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Nhân dịp này, Thị trưởng TP Saintes ghi nhận hoạt động tích cực của cộng đồng người Việt không chỉ đóng góp vào sự phát triển của địa phương, mà còn nỗ lực gìn giữ, giao lưu và giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Những hoạt động giao lưu như vậy đã góp phần thúc đẩy hợp tác du lịch và quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của hai nước.

Bình Dương mong muốn tăng cường hợp tác với Bang Nebraska (Hoa Kỳ) Bình Dương mong muốn tăng cường hợp tác với Bang Nebraska (Hoa Kỳ)
Ngày 11/1, Đoàn công tác Bang Nebraska (Hoa Kỳ) do ông Anthony Goins, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Bang Nebraska làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Dương.
Uzbekistan mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục Uzbekistan mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục
Ngày 1/2, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã có buổi gặp mặt với Đại sứ Uzbekistan tại Indonesia kiêm nhiệm Việt Nam Ulugbek Rozukulov.
In bài viết

Truyền hình