Dù đứng thứ 3 trong số các căn bệnh ung thư có nguy cơ tử vọng cao nhất, ung thư đại tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi khi được phát hiện sớm. 
Ung thư vòm họng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư vòm họng Ung thư tuyến giáp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư tuyến giáp Ung thư đại tràng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư đại tràng
nhung phuong phap moi nhat trong dieu tri ung thu dai trang hien nay
Những phương pháp mới nhất trong điều trị ung thư đại tràng hiện nay

Ung thư đại tràng là ung thư đường tiêu hóa thường gặp, bệnh phát triển với 4 giai đoạn chính, được phân loại dựa trên cấu trúc của đại tràng và cách tế bào lây lan từ đại tràng tới các bộ phận khác của cơ thể. Giai đoạn ung thư càng muộn thì tiên lượng sống càng giảm. Ung thư giai đoạn đầu thường phát triển chậm hơn và có tiên lượng tốt hơn. Phụ thuộc vào giai đoạn, có sự chênh lệch đối với người bị ung thư giai đoạn 1, tỷ lệ sống thêm 5 năm là 90%, giai đoạn 2 là 80-83%, giai đoạn 3 là 60% và giai đoạn 4% là 11%.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng mới nhất

Phẫu thuật

Phẫu thuật dự phòng bệnh: cùng với việc phòng tránh các yếu tố gây ung thư, phẫu thuật cắt bỏ những thương tổn tiền ung thư sẽ góp phần tích cực làm hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh.

Phẫu thuật điều trị ung thư: có hai loại chỉ định chính là điều trị phẫu thuật triệt căn và tạm thời. Việc áp dụng chỉ định nào hoàn toàn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân ung thư khi phát hiện ra bệnh đã ở giai đoạn muộn (giai đoạn III và IV) do đó hạn chế nhiều đến kết quả điều trị. Vì vậy, trước khi mổ, phẫu thuật viên phải có chẩn đoán chính xác về giai đoạn bệnh cũng như phải hiểu rõ quá trình tiến triển tự nhiên của loại ung thư mà mình đang điều trị, từ đó mới có thái độ xử lý đúng.

Phẫu thuật triệt căn

Phẫu thuật triệt căn chữa ung thư đại tràng giai đoạn 2 bao gồm: Mổ mở và mổ nội soi.

Phẫu thuật mở: Với đường rạch vùng bụng trên rốn, vùng tiểu khung (dưới rốn) hoặc qua đường hậu môn. Vùng đại tràng tổn thương sẽ bị cắt bỏ kèm theo loại bỏ hệ thống hạch bạch huyết liên quan.

Phẫu thuật nội soi: Nguyên tắc như phẫu thuật mở, các bác sỹ sẽ dùng 4 hoặc 5 đường rạch nhỏ trên thành bụng, dưới quan sát của camera, phẫu thuật viên sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt để cắt nối đoạn đại tràng cũng như vét hạch một cách có hệ thống.

Phẫu thuật nội soi có thể thực hiện bằng nội soi truyền thống (phẫu thuật viên thao tác trực tiếp trên các dụng cụ) và nội soi robot (điều khiển các cánh tay robot thực hiện các thao tác trên mà không cầm nắm trực tiếp vào dụng cụ).

So với phẫu thuật mổ mở, phẫu thuật nội soi có nhiều ưu việt vượt trội, điều này đã được chứng minh và thể hiện qua:

Khả năng phẫu thuật triệt để

Giảm thiểu nguy cơ biến chứng

Người bệnh hồi phục nhanh, giảm thời gian điều trị, nhanh chóng trở lại lao động bình thường do đó giảm chi phí chăm sóc y tế.

Giảm các nguy cơ tắc ruột do dính sau mổ.

Phẫu thuật nội soi bằng robot còn thể hiện sự ưu việt hơn nữa nhờ tính linh hoạt trong các cánh tay robot, hệ thống hình ảnh 3D, đặc biệt có thể xử lý các tình huống khó mà phẫu thuật nội soi truyền thống “bó tay”.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư mà trong đó sử dụng bức xạ ion hoá năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể chữa khỏi bệnh, kéo dài, điều trị triệu chứng bệnh ung thư.

Hóa trị

Hóa trị hay hóa trị liệu là phương pháp sử dụng các thuốc gây độc tế bào nhằm tiêu diệt các tế bào ác tính trong cơ thể người bệnh ung thư. Bên cạnh các phương pháp điều trị tại chỗ, tại vùng như phẫu thuật và xạ trị, điều trị hệ thống trong đó có hóa trị liệu đã trở thành vũ khí quan trọng. Hóa trị liệu ngày càng phát triển và có hiệu quả nhờ những nỗ lực không ngừng trong việc tìm kiếm, phát minh những thuốc mới với những cơ chế mới có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư mạnh mẽ hơn trong khi độc tính với cơ thể được giảm thiểu.

Tin nên đọc:

nhung phuong phap moi nhat trong dieu tri ung thu dai trang hien nay Lời bài hát "Đau Đầu" của Issac

Isaac quay trở lại quay lại với âm nhạc sau gần một năm dành nhiều thời gian và tâm huyết cho điện ảnh qua ca ...

nhung phuong phap moi nhat trong dieu tri ung thu dai trang hien nay Lời bài hát "Cảm ơn con nhé" - Nhạc phim "Về nhà đi con"

Là bài hát (lyrics) chủ đề trong bộ phim ăn khách "Về nhà đi con", ca khúc "Cảm ơn con nhé" với giai điệu nhẹ ...

nhung phuong phap moi nhat trong dieu tri ung thu dai trang hien nay Lời bài hát (lyrics) "Tháng năm không quên" của H2K và KN

Ca khúc Tháng năm không quên được thể hiện bởi H2K, KN. Đây là ca khúc rap Việt thể hiện được tình cảm cũng như những kỉ ...

nhung phuong phap moi nhat trong dieu tri ung thu dai trang hien nay Lời bài hát "Ai là người thương em" của ca sĩ Quân A.P

Tuy không phải là một cái tên quá lạ lẫm, tuy nhiên cái tên Quân A.P chỉ thực sự nhận được sự chú ý từ ...

In bài viết

Truyền hình