Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư hình thành tại một số tế bào của tuyến tụy. Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy (khoảng 95%) bắt đầu trong tuyến tụy ngoại tiết. Các khối u cũng có thể hình thành trong tuyến tụy nội tiết, nhưng đây là những trường hợp không phổ biến và thường lành tính (không phải ung thư).
Ung thư xương là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư xương Ung thư gan là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư gan Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc về Việt Nam, Trung Quốc không có bất kỳ quyền gì
cac bai thuoc co truyen ho tro dieu tri ung thu tuy
Các bài thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị ung thư tụy

Tuyến tụy có chức năng kích thích insulin chuyển hóa thành đường của cơ thể. Từ đó, tiết ra các loại enzyme tiêu hóa, góp phần tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, khi tế bào trong tuyến tụy bị đột biến gene sẽ dẫn đến ung thư tuyến tụy. Các tế bào sẽ không kiểm soát được sự phát triển dù tế bào bình thường khác đã chết. Sự tích lũy các tế bào bất thường này nhiều sẽ hình thành nên các khối u ung thư.

Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư hình thành tại một số tế bào của tuyến tụy. Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy (khoảng 95%) bắt đầu trong tuyến tụy ngoại tiết. Các khối u cũng có thể hình thành trong tuyến tụy nội tiết, nhưng đây là những trường hợp không phổ biến và thường lành tính (không phải ung thư).

Ung thư tuyến tụy được chia làm 2 loại:

Ung thư hình thành trong ống tuyến tụy

Do các tế bào sản xuất ra dịch tiêu hóa phát triển bất thường. Trong khoa học, tế bào này còn gọi là carcinoma tuyến.

Ung thư hình thành trong tế bào sản xuất hormone của tuyến tụy

Đây còn gọi là ung thư nội tiết tuyến tụy (loại ung thư này rất hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm).

Có ba loại ung thư tuyến tụy chính theo bản chất

Ung thư biểu mô tuyến: Đây là loại ung thư tuyến tụy phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% trường hợp. Hầu như tất cả các bệnh ung thư phát triển trong các tế bào lót ống dẫn của tuyến tụy.

Khối u nang là túi chứa đầy chất lỏng hình thành trong tuyến tụy. Hầu hết các u nang tuyến tụy là lành tính, nhưng một số là ung thư.

Ung thư tế bào “Acinar”: loại ung thư này phát triển trong các tế bào acinar của tuyến tụy, nằm ở hai đầu của ống dẫn sản xuất ra các enzyme tiêu hóa

Một số bài thuốc cổ truyền được sử dụng trong điều trị ung thư tụy

Bài thuốc 1: Long đởm thảo, Sơn chi, Hoàng cầm, Nhân trần, Hoàng liên, Sinh địa, Sài hồ, Đan sâm, Bồ công anh, Đại hoang, Bạch hoa xà thiệt thảo, Ý dĩ nhân, Phục linh, Thổ phục linh, Uất kim mỗi thứ một lượng thích hợp.

Giai đoạn điều trị: Ung thư tụy thời kỳ giữa và cuối. Sốt cao khát nước, bụng căng trướng, hông sườn đau nhói. Ấn vào chỗ có sờ được khối u sưng cứng, người bệnh vàng da sắc sẫm đen, thậm chí màu xanh lục tối, da màu trắng, tiểu ít và đỏ. Rêu lưỡi vàng và khô, mạch huyết sổ thuộc chứng thấp nhiệt độc thịnh.

Cách dùng: Sắc uống một thang mỗi ngày.

Bài thuốc 2: Đào nhân, hồng hoa, Sinh địa, Xích thược, Chỉ xác, Cam thảo, Ngưu đằng, Ngưu tất, Xuyên khung, Nga truật, Thiên long, Thủy hồng hoa tử, Hương phụ, mỗi thứ phân lượng thích hợp.

Giai đoạn điều trị: Ung thư tụy thời kỳ giữa và cuối, bụng phần trên đau, buồn nôn, ói mửa, ăn không trôi, hông sườn sưng u, sắc mặt thâm đen, càng gầy ốm, thiếu sức, rêu lưỡi dày... chất lưỡi màu tím sậm, mạch tế sáp, hoặc huyền sổ, khí huyết ứ trệ.

Cách dùng: Sắc uống một thang mỗi ngày.

Bài thuốc 3: Bạch truật, Đảng sâm, Cam thảo, Phục linh, Trần bì, Mộc hương, Tiên sơn tra nhục, Sa nhân, Chỉ xác, Ý dĩ nhân, Câu quất, số lượng thích hợp.

Giai đoạn điều trị: Ung thư tụy thời kỳ giữa và cuối, tinh thần uể oải, vô lực, ngực bụng căng trướng, dưới nách đau nhức, ăn uống không được, rêu lưỡi dày, mạch tế huyền, tế nhu, thuộc chúng tỳ hư thấp trở.

Cách dùng: Sắc uống một thang mỗi ngày.

Bài thuốc 4: Mạch đông, Sa sâm, Sinh địa, Cam thảo, Tri mẫu, Hoa phấn, Địa cốt bì, Bạch hoa xà thiệt thảo, Tiêu tra khúc, Đại hoàng, Thổ phục linh, số lượng thích hợp.

Giai đoạn điều trị: Ung thư tụy thời kỳ giữa và cuối, sốt nhẹ không lui, bụng căng trướng, tinh thần mệt mỏi, phân cứng vàng, ăn không ngon, miệng đắng, dịch ít, lưỡi bóng, rêu ít, mạch hư tế mà sổ. Thuộc chứng âm hư nội nhiệt.

Cách dùng: Sắc uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc 5: Bán chi liên 36g, Bạch hoa xà thiệt thảo 30g, Tổ phục linh 30g, Bạch Anh 24g, Long quỳ 26g, Bán biên liên 26g, Bạch khiết 36g.

Cách dùng: Sắc uống một thang mỗi ngày.

Lưu ý:

Những bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để có những hướng dẫn và phương pháp điều trị tốt nhất đối với tình trạng bệnh của mình.

Tin nên đọc:

cac bai thuoc co truyen ho tro dieu tri ung thu tuy Phương pháp mới nhất điều trị ung thư tuyến giáp

Tiên lượng sống còn của bệnh ung thư tuyến giáp tùy thuộc vào giai đoạn ung thư, mức độ ác tính của tế bào bướu, ...

cac bai thuoc co truyen ho tro dieu tri ung thu tuy Phương pháp mới nhất trong điều trị ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường được điều trị bằng một hoặc nhiều phương pháp, dựa vào kết quả xét nghiệm và tình trạng sức khỏe ...

cac bai thuoc co truyen ho tro dieu tri ung thu tuy Ung thư vòm họng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là thuật ngữ chung chỉ các dạng ung thư phát triển trong cổ họng hoặc thanh quản (ung thư thanh quản). Bệnh ...

cac bai thuoc co truyen ho tro dieu tri ung thu tuy Ung thư xương là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư xương

U xương là bệnh xảy ra khi những tế bào xương phát triển một cách mất kiểm soát hình thành nên một khối mô hay ...

In bài viết

Truyền hình