Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
10:47 | 16/06/2020 GMT+7

Những bác sĩ lênh đênh trên Biển Hồ

aa
Các phòng khám trên Biển Hồ, Campuchia, chữa trị 240.000 người, là nơi đặt hy vọng lớn nhất của những ngư dân nghèo khó ở các làng nổi mỗi khi đau ốm.
bac si viet tai nam sudan san sang cac kich ban ung pho voi covid 19 Bác sĩ Việt tại Nam Sudan: Sẵn sàng các kịch bản ứng phó với COVID-19
bac si goc viet tai tam dich my mong moi nguoi khong chu quan truoc covid 19 Bác sĩ gốc Việt tại tâm dịch Mỹ: Mong mọi người không chủ quan trước COVID-19

phong kham noi peam bang tai bien ho

Năm 1990, khi vừa tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Hawaii, ông John Morgan sớm nhận ra các khó khăn y tế mà cộng đồng ngư dân nghèo ở vùng Tonlé Sap, hay Biển Hồ, gặp phải. Họ sống ở các nhà chòi hoặc thuyền, cách đất liền hàng giờ di chuyển và không đủ điều kiện tiếp cận với dịch vụ y tế cơ bản nhất.

“Chúa ơi, đây là cơn ác mộng. Phải có ai làm điều gì đó”, ông Morgan kể lại ấn tượng cách đây khi chứng kiến cuộc sống làng nổi.

Bác sĩ Morgan nảy ra ý tưởng về Phòng khám Nổi, hiện thực hóa nó vào năm 2007. Phạm vi của mô hình được mở rộng kể từ đó đến nay, chữa bệnh cho hơn 240.000 người.

Biển Hồ cũng là nơi có nhiều người gốc Việt sinh sống.

phong kham noi peam bang tai bien ho

Phòng khám nổi Peam Bang nằm trên một bè phao neo vào lòng hồ. Mùa mưa, mực nước khu vực này dâng cao khoảng 8 m.

Đội ngũ ở Peam Bang gồm 5 bác sĩ, hai y tá, 4 hộ sinh, một nha sĩ và một nhân viên cứu hộ. Họ thường chia thành hai nhóm, thực hiện các chuyến đi kéo dài ba ngày, khám chữa bệnh và giáo dục về sức khỏe miễn phí cho “những người bị bỏ lại phía sau”, tại một trong những quốc gia có thu nhập thấp nhất châu Á. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ bác sĩ trên 10.000 đầu người tại nước này là 1,7.

phong kham noi peam bang tai bien ho

Một phụ nữ tiếp tục công việc với mẻ cá mới đánh bắt, trong khi chờ đợi được khám bệnh.

Tiền viện phí cao, các trạm xá xa khu vực sinh sống, ngay cả những căn bệnh có thể phòng ngừa, điều trị được cũng dễ dàng hủy hoại sức khỏe hoặc cướp đi mạng sống của họ.

phong kham noi peam bang tai bien ho

Một người phụ nữ cho con nhỏ đến phòng khám nổi Peam Bang. Đàn ông trong độ tuổi lao động luôn bận rộn với việc đánh cá, họ chỉ tới khám khi bị bệnh nặng hoặc thương tích.

"Họ sống qua ngày. Thứ đánh bắt được là tất cả những gì họ có", Hun Thourida, một bác sĩ của phòng khám, cho biết.

phong kham noi peam bang tai bien ho

Bác sĩ Thourida đang dỡ đồ trên thuyền. Cô làm việc tại bệnh viện nổi từ năm 2012. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y St Petersburg II Mechnikov, Nga, cô lập tức lựa chọn trở về quê hương để giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội. Thourida thành thạo tiếng Khmer, tiếng Anh và tiếng Nga.

phong kham noi peam bang tai bien ho

Bác sĩ Thourida thăm bệnh tại nhà cho một người phụ nữ không thể đến phòng khám. Bệnh nhân 28 tuổi, mắc lao cột sống, có thể dẫn đến liệt. Cô sống với một con nhỏ, người chị cũng bị lao và mẹ già mắc chứng Parkinson.

Trước đó, cha bệnh nhân đã qua đời do hoại tử chân. Trụ cột duy nhất của gia đình giờ đây là người anh rể. Chồng cô bỏ đi sau khi phát hiện vợ mình mắc bệnh.

phong kham noi peam bang tai bien ho

Y tá Suon Piseth kiểm tra huyết áp của một bệnh nhân. Anh đã làm việc tại đây được 7 năm.

phong kham noi peam bang tai bien ho

Cứ 6 tháng một lần, nhân viên y tế tại phòng khám nổi Peam Bang đo cân nặng của trẻ nhỏ trong vùng, lưu lại dữ liệu tăng trưởng của các em. Họ kết luận 59% trẻ sinh sống tại khu vực Tonlé Sap bị suy dinh dưỡng, cao hơn so với mức trung bình cả nước (39%). Lý do là bởi chế độ ăn nhiều gạo, ớt và muối, thiếu protein, chất béo và dinh dưỡng.

"Hai phần ba trẻ sống trên hồ có biểu hiện còi cọc. Đối với gia đình các em, cá là để bán chứ không phải để ăn", ông Morgan nói.

phong kham noi peam bang tai bien ho

Bà đỡ đẻ Ky Kolyan (trái), Chan Soda (giữa), Chhuom Sary và các thành viên trong nhóm y tế rời khỏi trụ sở chính ở Kampong Khleang, tiến đến phòng khám nổi Peam Bang. Chuyến đi kéo dài hơn 4 tiếng.

phong kham noi peam bang tai bien ho

Ky Kolyan giải thích cho trẻ em về mối nguy hiểm của việc uống nước hồ. Nhân viên y tế khuyến khích các bậc cha mẹ sử dụng bộ lọc nước biosand.

"Chúng tôi phải nói với chúng rằng: nước hồ trông có vẻ sạch, nhưng các con đã đại tiểu tiện ra đó, vì vậy không nên uống", cô kể lại.

phong kham noi peam bang tai bien ho

Một phụ nữ chèo thuyền chở các con ra về sau khi gặp bác sĩ. Dù nhiều hộ gia đình đánh cá sở hữu thuyền có động cơ, nhưng đối với những người sống xa đất liền, việc đi lại có thể tốn tới 200.000 reil (hơn một triệu đồng).

cuu ho kip thoi 7 thuyen vien tau ca bi chim tren bien Cứu hộ kịp thời 7 thuyền viên tàu cá bị chìm trên biển

Ngày 17/5, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam - Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) ...

lenh cam danh ca cua trung quoc o vung bien viet nam khong co gia tri Lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc ở vùng biển Việt Nam không có giá trị

Bộ NN&PTNT khẳng định việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh cá, trong đó có việc tạm ngừng đánh cá đối với những khu ...

hoi nghe ca viet nam phan doi lenh cam danh bat ca cua trung quoc tren bien dong Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông

Ngày 4/5, Hội Nghề cá Việt Nam có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao và Ban đối ngoại Trung ...

Thục Linh (Theo SCMP)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cải thiện điều kiện học tập cho con em người Campuchia gốc Việt trên Biển Hồ

Cải thiện điều kiện học tập cho con em người Campuchia gốc Việt trên Biển Hồ

Từ ngày 19-21/9, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia (VCBA) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang tổ chức khảo sát các điểm trường nổi dành cho con em người gốc Việt trên Biển Hồ Tonle Sap, thuộc địa bàn tỉnh Pursat, Campuchia. Đây là cơ sở để xây dựng chương trình hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp trường lớp, bảo đảm điều kiện học tập cho các em học sinh.
Khám bệnh, phát quà cho 500 người nghèo tỉnh Kampong Chhnang, Campuchia

Khám bệnh, phát quà cho 500 người nghèo tỉnh Kampong Chhnang, Campuchia

500 bà con gốc Việt và Khmer tại huyện Kampong Tralach, tỉnh Kampong Chhnang (Campuchia) có hoàn cảnh khó khăn được khám chữa bệnh và tặng quà.
Ngôi trường của những đứa trẻ lưu lạc xuyên biên giới

Ngôi trường của những đứa trẻ lưu lạc xuyên biên giới

Bộ đội biên phòng Việt Nam trở thành thầy giáo bất đắc dĩ cho những đứa trẻ không quốc tịch, không giấy khai sinh, lưu lạc từ Campuchia.

Các tin bài khác

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.

Đọc nhiều

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 16/6/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo với Chủ đề “Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha

[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco, loại hình nghệ thuật đặc sắc của Tây Ban Nha, đã trở thành nhịp cầu kết nối văn hóa giữa Việt Nam và Tây Ban Nha thông qua chương trình hòa nhạc flamenco diễn ra ngày 16/6, tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội. Sự kiện do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của nhóm nhạc Las Migas.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động