500 bà con gốc Việt và Khmer tại huyện Kampong Tralach, tỉnh Kampong Chhnang (Campuchia) có hoàn cảnh khó khăn được khám chữa bệnh và tặng quà.
Ổn định cuộc sống kiều bào Campuchia hồi hương Nuon Chea, thủ lãnh thứ hai của Khmer Đỏ, chết ở tuổi 93 Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Campuchia không cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân
kham benh phat qua cho 500 nguoi ngheo tinh kampong chhnang campuchia
Các y, bác sĩ tỉnh Tây Ninh và tỉnh Kampong Chhnang đã tận tình thăm hỏi, tư vấn, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Ảnh: VOV

Sáng 12/8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tây Ninh và Đoàn Thầy thuốc tình nguyện Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp các cơ quan chức năng Campuchia và Hội chữ thập đỏ tỉnh Kampong Chhnang đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho nhiều gia đình nghèo gốc Việt và Khmer tại huyện Kampong Tralach, tỉnh Kampong Chhnang.

Đây là hoạt động nằm trong chỉ đạo của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Tây Ninh về công tác đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Campuchia. Thông qua chương trình này tạo mối gắn kết hơn nữa giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia.

Theo ông Lê Quang Trung, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Tây Ninh, trong lần hoạt động này, các y bác sĩ của đoàn đã thăm hỏi, tư vấn, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 300 bà con gốc Việt và 200 người Khmer có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Kampong Tralach. Tổng giá trị thuốc men và quà tặng cho bà con nghèo đợt này trị giá 240 triệu đồng, do hội chữ thập đỏ tỉnh Tây Ninh, hội chữ thập đỏ tỉnh Kampong Chhnang và các mạnh thường quân hỗ trợ.

Phát biểu tại sự kiện này, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kampong Chhnang ông Hy Nath nhấn mạnh, nhân dân hai nước thường xuyên giúp đỡ nhau những lúc khó khăn. Chính quyền, Hội Chữ thập đỏ và nhân dân tỉnh coi đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần tô thắm tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Campuchia và Việt Nam.

kham benh phat qua cho 500 nguoi ngheo tinh kampong chhnang campuchia
Bà con phấn khởi nhận lương thực và quà. Ảnh: NDĐT

Được biết, Kampong Chhnang là địa phương có khoảng 2.350 hộ người gốc Việt định cư chủ yếu trên nhà nổi ở Biển Hồ (sông Tonle Sap). Hiện nay, hàng ngàn hộ gia đình người Campuchia gốc Việt sinh sống và làm nghề đánh bắt thủy sản trên mặt nước tại khu vực này đã phải di dời theo quyết định của chính quyền tỉnh. Các gia đình này hiện đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc ổn định sinh kế và tìm nơi cư trú lâu dài, những hoạt động có ý nghĩa thiết thực này được chính quyền và người dân đánh giá cao và hết sức cảm kích.

Để giúp cộng đồng người gốc Việt tỉnh Kampong Chhnang khắc phục khó khăn, Hội Khmer - Việt Nam đang hỗ trợ bà con chuyển đổi nghề nghiệp, đồng thời chăm lo việc học hành cho con em.

Ông Bùi Văn Bé, Chủ tịch Chi hội Khmer - Việt Nam tỉnh Kampong Chnnang cho biết, Hội và Tổ công tác Cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam đang nỗ lực tìm công ăn việc làm cho bà con. Trong đó, liên hệ với các lâm trường thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tại Campuchia, đồng thời vận động bà con học nghề để có công ăn việc làm ổn định do nguồn thủy sản trên Biển Hồ đang cạn kiệt dần theo thời gian.

Bên cạnh đó, nắm bắt chủ trương của Bộ Nội vụ Campuchia, Tổng cục Ngoại kiều và Tổng cục Căn cước, Hội đang tích cực tiến hành làm giấy tờ pháp lý cho bà con, giúp con em kiều bào được đến trường học tập.

Theo báo cáo của Chi Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Kampong Chhnang, toàn tỉnh có sáu chi hội chia thành 11 phân hội. Ban Chấp hành Tỉnh hội thường xuyên tổ chức họp gặp để giải đáp thắc mắc của bà con về chính sách, pháp luật sở tại cũng như vận động bà con đưa con em đến trường và học chữ Việt Nam./.

Xem thêm

kham benh phat qua cho 500 nguoi ngheo tinh kampong chhnang campuchia Tăng cường hoạt động nhân đạo giúp người nghèo Campuchia

Hội Hữu nghị hai nước Việt Nam và Campuchia vừa ra thông cáo chung nhằm góp phần củng cố và tăng cường quan hệ láng ...

kham benh phat qua cho 500 nguoi ngheo tinh kampong chhnang campuchia Thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bình Định

Ngày 19/7, Hội Hữu nghị Việt - Campuchia tỉnh Bình Định đã tổ chức Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2019 - 2024.

kham benh phat qua cho 500 nguoi ngheo tinh kampong chhnang campuchia Việt Nam thuộc top 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia

5 tháng đầu năm 2019 kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia đạt 2,3 triệu USD, tăng 19,1 % so với cùng kỳ năm ...

kham benh phat qua cho 500 nguoi ngheo tinh kampong chhnang campuchia Ngoại kiều tại Campuchia sẽ được cấp các giấy tờ cần thiết

Theo chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, Bộ Nội vụ Campuchia đã có Công văn chính thức về các ...

In bài viết

Truyền hình