Các bác sĩ Việt Nam tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đã có sự chuẩn bị các kịch bản ứng phó để kiểm soát và ngăn chặn đà lây lan của mầm bệnh khi dịch COVID-19 bùng phát tại Nam Sudan. 
bac si viet tai nam sudan san sang cac kich ban ung pho voi covid 19 Bác sĩ Mỹ cảm động trước hàng trăm suất cơm Việt được tặng trong chống COVID-19
bac si viet tai nam sudan san sang cac kich ban ung pho voi covid 19 Cô chủ Việt ủng hộ 100 chiếc bánh mỳ giúp các y bác sĩ Pháp tuyến đầu chống dịch COVID-19
bac si viet tai nam sudan san sang cac kich ban ung pho voi covid 19

Bên trong khu cách ly của bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam

chuẩn bị sẵn sàng để điều trị các ca nghi mắc COVID-19 (Ảnh: Pnvnnuocngoai)

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Nam Sudan đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus Corona chủng mới đầu tiên là một nữ bệnh nhân 29 tuổi đến từ Hà Lan. Tuy nhiên, trước đó, trong tháng 2 và đầu tháng 3, ban giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (gọi tắt là BVDC 2.2) đã tham gia hàng loạt khóa tập huấn bắt buộc dành cho nhân viên y tế làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình về phòng chống dịch COVID-19 của Liên Hiệp Quốc (LHQ) qua cầu truyền hình.

Tại khóa học, các bác sĩ đã tiến hành diễn tập tình huống phát hiện, xử lý bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19. Sau đó, ban giám đốc tập huấn cho các cán bộ còn lại của Việt Nam.

Bệnh viện đã chủ động rà soát cơ số khẩu trang y tế, khẩu trang chuyên dụng N-95, trang bị bảo hộ cá nhân, xà phòng và nước sát khuẩn, thuốc và các trang thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch như máy thở, oxy.

Các khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 ở phái bộ đều có đầy đủ các máy móc, trang thiết bị y tế cần thiết. Thông thường, bệnh nhân đến khám chỉ cần mang theo giấy chuyển viện và làm thủ tục đăng ký ở cổng.

BVDC 2.2 đã sàng lọc, đo thân nhiệt, tổ chức khai báo y tế đối với tất cả bệnh nhân đến khám và điều trị. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, bệnh nhân sẽ được phân luồng và cách ly ngay. Tại khu cách ly, các quy trình chuẩn của LHQ về chẩn đoán, điều trị, cấp cứu và chuyển tuyến đối với các bệnh nhân này sẽ được áp dụng.

Giám đốc BVDC 2.2, trung tá, bác sĩ Võ Văn Hiển cho biết rất may là hiện tại chưa có ca nghi nhiễm nào được ghi nhận ở phân khu Bentiu, thành phố Bentiu, thủ phủ của bang Unity.

Theo trung tá Hiển, kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện trong điều kiện dịch COVID-19 như phát hiện sớm, cách ly phù hợp, điều trị ổn định bệnh nhân trước khi chuyển lên các tuyến điều trị cao hơn theo quy định... được đoàn kiểm tra của LHQ đánh giá cao.

Trong đợt kiểm tra đánh giá khả năng sẵn sàng thực thi nhiệm vụ đối với BVDC 2.2 về các mặt quân sự, chuyên môn y tế và hậu cần kỹ thuật... đoàn kiểm tra của tư lệnh quân sự thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ đánh giá BVDC 2.2 đã có sự tiến bộ đáng kể so với lần đánh giá trước. Kết quả đánh giá chung ở mức rất tốt (very good), trong đó có nhiều mặt đạt mức xuất sắc (excellent).

Phái bộ cũng đánh giá cao về sự chủ động của BVDC 2.2 trong phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là phương án cách ly điều trị bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona.

bac si viet tai nam sudan san sang cac kich ban ung pho voi covid 19
Cán bộ bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam gửi thông điệp động viên quê nhà chiến thắng dịch bệnh (Ảnh: Pnvnnuocngoai)

Nỗ lực vượt khó

Từ ngày sang nhận nhiệm vụ tại Nam Sudan, thay thế bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, các cán bộ BVDC 2.2 cho biết sau 5 tháng khô hạn họ mới chứng kiến cơn mưa đầu mùa làm dịu cái nóng lên đến 50 độ C ở quốc gia châu Phi này.

Đại diện Đội cấp cứu đường không (AMET), Trung úy, bác sĩ Từ Quang cho biết thêm BVDC 2.2 của Việt Nam được Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ giao nhiệm vụ kiểm soát, sàng lọc y tế tại sân bay Rubkona và cổng căn cứ LHQ ở Bentiu. Công tác kiểm tra này nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng.

Các bác sĩ chủ yếu kiểm tra yếu tố dịch tễ, đo thân nhiệt khách đi từ Rubkona. Nhiệt độ ngoài trời, vào ban ngày ở đây lên đến trên 50 độ C. Với nhiệt độ nóng bức này, mặc thêm đồ bảo hộ toàn thân khi sàng lọc COVID-19 là một thách thức lớn. Tuy nhiên, những khó khăn của hoàn cảnh sống càng củng cố thêm quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mỗi thành viên bệnh viện.

Trung tá, bác sĩ nha khoa Trương Uyên Cường cho biết nguy cơ lây lan của dịch COVID-19 tại phái bộ là rất cao do môi trường mang tính đa quốc gia tại đây cũng như việc các nhân viên LHQ thường xuyên di chuyển nên có thể mang theo mầm bệnh từ nơi khác đến. Điều kiện y tế của cả nước Nam Sudan còn hết sức nghèo nàn cũng ảnh hưởng đến công tác phối hợp về y tế giữa bệnh viện với cơ sở y tế địa phương.

Tại Bentiu, bệnh viện đã cử đại diện tham mưu cho các đơn vị bạn, tham mưu cho chỉ huy phân khu Unity (nơi bệnh viện đóng quân) để xây dựng kế hoạch phòng chống virus tại các đơn vị, tổ chức khu cách ly, áp dụng các biện pháp: rửa tay thường xuyên, hạn chế đi lại, giãn cách...

Ngoài việc sẵn sàng đối phó với dịch bệnh COVID-19, tập thể 63 cán bộ nhân viên (trong đó có chưa đến 40 cán bộ nhân viên y tế) BVDC 2.2 vẫn đảm nhiệm rất nhiều công việc khác như trực gác 24/7, giữ an toàn cho đơn vị, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe cho gần 2.000 nhân viên LHQ ở Bentiu.

Bệnh viện đã chuẩn bị và mang từ Việt Nam sang một cơ số thuốc men và các trang thiết bị để sẵn sàng sử dụng khi có dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, theo trung tá Hiển, bệnh viện xác định sẽ phải cân đối để sử dụng tiết kiệm trong một thời gian trước khi nhận được nguồn cung cấp bổ sung từ Việt Nam.

bac si viet tai nam sudan san sang cac kich ban ung pho voi covid 19 Cộng đồng người Việt tại Pháp tặng nhiều suất ăn giúp các bác sĩ chống dịch COVID-19

Cộng đồng người Việt tại Pháp giữa lúc dịch Covid-19 căng thẳng đã có hành động đẹp khi trao tặng các suất ăn miễn phí ...

bac si viet tai nam sudan san sang cac kich ban ung pho voi covid 19 Sứ giả hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan tích cực chống dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC2.2) của Việt Nam ...

bac si viet tai nam sudan san sang cac kich ban ung pho voi covid 19 Tiến sĩ Kydong Park: Đánh giá cao phương pháp 4 tại chỗ chống COVID-19 của Việt Nam

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Tiến sĩ Kydong Park cho biết: "Tổ chức Y tế thế giới đánh giá ...

Truyền hình