Theo Asia One, vấn đề đang gây nhức nhối tại Indonesia hiện nay là việc các gia đình vẫn tìm cách lấy thi thể bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 về để tự chôn cất bất chấp các quy định nghiêm ngặt trong việc phòng chống dịch bệnh. 
indonesia ban khoan nan cuop xac benh nhan covid 19 Bệnh nhân Covid-19 sốc vì viện phí hết hơn 19 tỷ đồng ở Mỹ
indonesia ban khoan nan cuop xac benh nhan covid 19 Đường đua hậu Covid- 19: Các doanh nghiệp BĐS tăng tốc với những kế hoạch mới
indonesia ban khoan nan cuop xac benh nhan covid 19 Anh: 40% nhân viên mắc Covid-19, bệnh viện thông báo ngưng tiếp nhận bệnh nhân mới
nhuc nhoi nan cuop xac benh nhan covid 19 tai indonesia
Một tấm biển tại nghĩa trang Jombang ở Nam Tangerang, Banten, Indonesia. Ảnh: Jakarta Post

Vào ngày 3/6 vừa qua, hàng trăm người đã đến bệnh viện Dali, thuộc thành phố Makassar, Nam Sulawesi đòi lại thi thể người thân mất sau hai ngày được đưa vào cơ sở y tế này. Giám đốc bệnh viện, ông Arman Bausat đã xác nhận thông tin và cho biết bệnh viện đã cố gắng ngăn những người này lại nhưng không được do họ có mang vũ khí. Camera của bệnh viện cho thấy có 7 người đã xông vào phòng chăm sóc đặc biệt và đưa thi thể đi.

Ông chia sẻ: “Nếu chúng tôi cố gắng ngăn họ lại thì có thể sẽ có hậu quả đáng tiếc xảy ra. Vì thế nên tôi đành phải bảo các nhân viên để họ đi để tránh xô xát”.

Giám đốc bệnh viện cũng cho biết thêm họ chưa kiểm tra bệnh nhân liệu có nhiễm Covid-19 không, trước khi thi thể được đưa đi, bệnh viện đã có kế hoạch chôn cất tại nghĩa trang Maccanda theo cách thức chôn cất của các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Hồi cuối tuần trước, khoảng 150 người đã đổ xô đến bệnh viện Stella Maris cũng ở Makassar để cướp đi một thi thể của bệnh nhân nữ 50 tuổi đã chết sau vài giờ với biểu hiện triệu chứng rất nghiêm trọng.

Vậy là một cuộc đụng độ giữa lực lượng gồm quân đội, cảnh sát và đám đông đã nổ ra ngay sau đó. Thật không may khi đám đông với thái độ hung đã mang được thi thể đi. 

Cảnh sát trưởng Wahyu Basuki thừa nhận lực lượng an ninh đã bị áp đảo, ông nói “Chúng tôi đã cố gắng giản tán họ, nhưng họ đã áp đảo và mang thi thể bệnh nhân đi”. 

Theo giám đốc bệnh viện Luisa Nuhuhita, trước khi xảy ra sự việc người nhà bệnh nhân cũng đã mang 2 thi thể người bệnh nghi nhiễm Covid-19 khác về chôn cất.

Người phát ngôn của sở cảnh sát Nam Sulawesi, ông Ibrahim Tompo cho biết rằng việc đưa các thi thể đi mà không có sự đồng ý của bệnh viện là hành vi phạm pháp, sẽ bị quy vào tội hình sự. Ông nói: “Đây là hành động phạm tội, đặc biệt là nó có thể ảnh hưởng tới toàn cộng đồng, và chúng tôi sẽ điều tra thêm về vụ việc này”.

Ở Surabaya, Đông Java gần đây đã xuất hiện một đoạn video người dân tại Semampir đang đưa thi thể trên một chiếc giường bệnh ra khỏi bệnh viện. Người đứng đầu bệnh viện, ông Robba Humaidiyah cho biết thông tin này là chính xác. Vào ngày 4/6 vừa qua, một gia đình nạn nhân đã đưa thi thể về nhà chôn cất vì họ tin rằng bệnh nhân không chết vì Covid-19. Ông nói “ Họ phủ nhận kết quả dương tính của bệnh nhân”.

Các quan chức tại đây cùng các nhân viên của trung tâm y tế cộng đồng sau đó đã đến kêu gọi các gia đình để bệnh nhân được chôn cất theo đúng quy định và các thành viên tiếp xúc với thi thể bệnh nhân nên làm xét nghiệm nhanh để xác định họ có nhiễm Covid-19 hay không.

Cũng tại Surabaya, một vụ cướp xác nữa đã diễn ra. Các thành viên trong gia đình được hỗ trợ bởi hàng trăm tài xế xe ôm với đội xe "khủng" đã kéo đến bệnh viện đa khoa Dr. Soetomo để mang thi thể của một đồng nghiệp từ nhà xác của bệnh viện.

Nhà xã hội học Amika Wardhana của đại học quốc gia Yogyakarta giải thích 2 lý do chính dẫn đến hành động này của người dân, đó là niềm tin tôn giáo và sự chủ quan của họ với đại dịch.Ông nói: “Việc an táng bệnh nhân Covid-19 diễn ra rất nhanh chóng và đơn giản khiến người nhà họ cảm thấy đó là sự thiếu tôn trọng với người đã khuất và không chấp nhận được”.

Hơn thế nữa, ông cho rằng chính phủ còn nhẹ tay trong việc giải quyết những vụ việc này dẫn đến việc người dân không hiểu rõ về đại dịch và thậm chí họ còn không tin rằng đất nước mình đang phải đối mặt với đại dịch nghiêm trọng và lây lan nhanh đến mức nào.

Vào chiều thứ 3 vừa qua, Indonesia đã ghi nhận 1,043 ca mới dương tính với Covid-19 trong ngày, con số cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên đến con số 33,076 với 1,923 trường hợp tử vong.

indonesia ban khoan nan cuop xac benh nhan covid 19 Bệnh nhân 19 từng 3 lần ngừng tim được công bố khỏi bệnh hôm nay 27/5

Sáng nay 27/5, bệnh nhân 19 (bác của bệnh nhân 17) từng 3 lần ngừng tim, là một trong những ca Covid-19 nặng ở nước ...

indonesia ban khoan nan cuop xac benh nhan covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (19/5): Tổng thống Indonesia sẽ điều trần về việc đối phó COVID-19

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (19/5): Tổng thống Indonesia sẽ điều trần về việc đối phó COVID-19; Phiến quân Boko Haram tấn công khiến ...

indonesia ban khoan nan cuop xac benh nhan covid 19 COVID-19 khiến vấn nạn cướp biển trở thành điểm nóng tại Ecuador

Do tình hình COVID-19 diễn biến căng thẳng, giới chuyên gia lo ngại đại dịch này có thể khiến vấn nạn cướp biển trở nên ...

 

 

Truyền hình