Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:22 | 11/06/2020 GMT+7

Nhức nhối nạn cướp xác bệnh nhân COVID-19 tại Indonesia

aa
Theo Asia One, vấn đề đang gây nhức nhối tại Indonesia hiện nay là việc các gia đình vẫn tìm cách lấy thi thể bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 về để tự chôn cất bất chấp các quy định nghiêm ngặt trong việc phòng chống dịch bệnh. 
indonesia ban khoan nan cuop xac benh nhan covid 19 Bệnh nhân Covid-19 sốc vì viện phí hết hơn 19 tỷ đồng ở Mỹ
indonesia ban khoan nan cuop xac benh nhan covid 19 Đường đua hậu Covid- 19: Các doanh nghiệp BĐS tăng tốc với những kế hoạch mới
indonesia ban khoan nan cuop xac benh nhan covid 19 Anh: 40% nhân viên mắc Covid-19, bệnh viện thông báo ngưng tiếp nhận bệnh nhân mới
indonesia ban khoan nan cuop xac benh nhan covid 19
Một tấm biển tại nghĩa trang Jombang ở Nam Tangerang, Banten, Indonesia. Ảnh: Jakarta Post

Vào ngày 3/6 vừa qua, hàng trăm người đã đến bệnh viện Dali, thuộc thành phố Makassar, Nam Sulawesi đòi lại thi thể người thân mất sau hai ngày được đưa vào cơ sở y tế này. Giám đốc bệnh viện, ông Arman Bausat đã xác nhận thông tin và cho biết bệnh viện đã cố gắng ngăn những người này lại nhưng không được do họ có mang vũ khí. Camera của bệnh viện cho thấy có 7 người đã xông vào phòng chăm sóc đặc biệt và đưa thi thể đi.

Ông chia sẻ: “Nếu chúng tôi cố gắng ngăn họ lại thì có thể sẽ có hậu quả đáng tiếc xảy ra. Vì thế nên tôi đành phải bảo các nhân viên để họ đi để tránh xô xát”.

Giám đốc bệnh viện cũng cho biết thêm họ chưa kiểm tra bệnh nhân liệu có nhiễm Covid-19 không, trước khi thi thể được đưa đi, bệnh viện đã có kế hoạch chôn cất tại nghĩa trang Maccanda theo cách thức chôn cất của các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Hồi cuối tuần trước, khoảng 150 người đã đổ xô đến bệnh viện Stella Maris cũng ở Makassar để cướp đi một thi thể của bệnh nhân nữ 50 tuổi đã chết sau vài giờ với biểu hiện triệu chứng rất nghiêm trọng.

Vậy là một cuộc đụng độ giữa lực lượng gồm quân đội, cảnh sát và đám đông đã nổ ra ngay sau đó. Thật không may khi đám đông với thái độ hung đã mang được thi thể đi.

Cảnh sát trưởng Wahyu Basuki thừa nhận lực lượng an ninh đã bị áp đảo, ông nói “Chúng tôi đã cố gắng giản tán họ, nhưng họ đã áp đảo và mang thi thể bệnh nhân đi”.

Theo giám đốc bệnh viện Luisa Nuhuhita, trước khi xảy ra sự việc người nhà bệnh nhân cũng đã mang 2 thi thể người bệnh nghi nhiễm Covid-19 khác về chôn cất.

Người phát ngôn của sở cảnh sát Nam Sulawesi, ông Ibrahim Tompo cho biết rằng việc đưa các thi thể đi mà không có sự đồng ý của bệnh viện là hành vi phạm pháp, sẽ bị quy vào tội hình sự. Ông nói: “Đây là hành động phạm tội, đặc biệt là nó có thể ảnh hưởng tới toàn cộng đồng, và chúng tôi sẽ điều tra thêm về vụ việc này”.

Ở Surabaya, Đông Java gần đây đã xuất hiện một đoạn video người dân tại Semampir đang đưa thi thể trên một chiếc giường bệnh ra khỏi bệnh viện. Người đứng đầu bệnh viện, ông Robba Humaidiyah cho biết thông tin này là chính xác. Vào ngày 4/6 vừa qua, một gia đình nạn nhân đã đưa thi thể về nhà chôn cất vì họ tin rằng bệnh nhân không chết vì Covid-19. Ông nói “ Họ phủ nhận kết quả dương tính của bệnh nhân”.

Các quan chức tại đây cùng các nhân viên của trung tâm y tế cộng đồng sau đó đã đến kêu gọi các gia đình để bệnh nhân được chôn cất theo đúng quy định và các thành viên tiếp xúc với thi thể bệnh nhân nên làm xét nghiệm nhanh để xác định họ có nhiễm Covid-19 hay không.

Cũng tại Surabaya, một vụ cướp xác nữa đã diễn ra. Các thành viên trong gia đình được hỗ trợ bởi hàng trăm tài xế xe ôm với đội xe "khủng" đã kéo đến bệnh viện đa khoa Dr. Soetomo để mang thi thể của một đồng nghiệp từ nhà xác của bệnh viện.

Nhà xã hội học Amika Wardhana của đại học quốc gia Yogyakarta giải thích 2 lý do chính dẫn đến hành động này của người dân, đó là niềm tin tôn giáo và sự chủ quan của họ với đại dịch.Ông nói: “Việc an táng bệnh nhân Covid-19 diễn ra rất nhanh chóng và đơn giản khiến người nhà họ cảm thấy đó là sự thiếu tôn trọng với người đã khuất và không chấp nhận được”.

Hơn thế nữa, ông cho rằng chính phủ còn nhẹ tay trong việc giải quyết những vụ việc này dẫn đến việc người dân không hiểu rõ về đại dịch và thậm chí họ còn không tin rằng đất nước mình đang phải đối mặt với đại dịch nghiêm trọng và lây lan nhanh đến mức nào.

Vào chiều thứ 3 vừa qua, Indonesia đã ghi nhận 1,043 ca mới dương tính với Covid-19 trong ngày, con số cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên đến con số 33,076 với 1,923 trường hợp tử vong.

indonesia ban khoan nan cuop xac benh nhan covid 19 Bệnh nhân 19 từng 3 lần ngừng tim được công bố khỏi bệnh hôm nay 27/5

Sáng nay 27/5, bệnh nhân 19 (bác của bệnh nhân 17) từng 3 lần ngừng tim, là một trong những ca Covid-19 nặng ở nước ...

indonesia ban khoan nan cuop xac benh nhan covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (19/5): Tổng thống Indonesia sẽ điều trần về việc đối phó COVID-19

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (19/5): Tổng thống Indonesia sẽ điều trần về việc đối phó COVID-19; Phiến quân Boko Haram tấn công khiến ...

indonesia ban khoan nan cuop xac benh nhan covid 19 COVID-19 khiến vấn nạn cướp biển trở thành điểm nóng tại Ecuador

Do tình hình COVID-19 diễn biến căng thẳng, giới chuyên gia lo ngại đại dịch này có thể khiến vấn nạn cướp biển trở nên ...

Thùy Phùng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vingroup ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo tại Indonesia

Vingroup ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo tại Indonesia

Nam Sulawesi, Indonesia, ngày 19/9/2025 – Dưới sự chứng kiến của Thống đốc tỉnh Nam Sulawesi, Tập đoàn Vingroup ký kết Biên bản Ghi nhớ (MoU) với doanh nghiệp quốc doanh Indonesia - PT. Sulsel Andalan Energi - tại Nam Sulawesi (Indonesia) về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, với trọng tâm là các dự án điện mặt trời quy mô lớn. Đây là bước đi chiến lược trong hành trình mở rộng trụ cột năng lượng xanh của Vingroup, kiến tạo đà phát triển bền vững cho khu vực Đông Nam Á và khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ năng lượng xanh toàn cầu.
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động