Nhóm chiến dịch của Tổng thống đắc cử Mỹ đang gây sức ép đối với EU trong việc giảm tốc về quá trình đàm phán thỏa thuận đầu tư của tổ chức này với Trung Quốc.
Ông Vương Nghị: Trung Quốc nỗ lực nghiêm túc nhằm xây dựng quan hệ Trung - Mỹ, chính trị gia Hoa Kỳ lại tính toán sai lầm chiến lược Ông Vương Nghị: Trung Quốc nỗ lực nghiêm túc nhằm xây dựng quan hệ Trung - Mỹ, chính trị gia Hoa Kỳ lại tính toán sai lầm chiến lược
CNN: Nhóm của ông Biden đang chuẩn bị một chiến lược để Nga phải CNN: Nhóm của ông Biden đang chuẩn bị một chiến lược để Nga phải "trả giá"

Liên minh châu Âu (EU) đang chịu áp lực ngày càng lớn về giảm tốc trong việc thúc đẩy thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ sự phản đối ngày càng gia tăng của Mỹ đối với bất kỳ thỏa thuận nào với Bắc Kinh không đáp ứng các tiêu chí đối với người lao động.

Nhóm chiến dịch của ông Biden gia tăng áp lực, ngăn thỏa thuận đầu tư EU - Trung Quốc
Ảnh minh họa

Được biết, hôm 20/12, đề cập đến hiệp định thương mại đầu tư EU-Trung Quốc đang được các bên đàm phán, Jake Sullivan - Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, tuyên bố chính quyền Mỹ sẽ “sớm tham vấn với các đối tác châu Âu về những lo ngại chung của chúng tôi về các hoạt động kinh tế của Trung Quốc”.

EU cho rằng, một thỏa thuận toàn diện về đầu tư với Trung Quốc sẽ yêu cầu mở cửa thị trường, loại bỏ các hành vi phân biệt đối xử.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng, việc đạt được thỏa thuận toàn diện về đầu tư với EU sẽ tạo điều kiện cho Bắc Kinh tiếp cận ưu đãi vào các thị trường châu Âu mặc cho các ý kiến lên án về cách hành xử của nước này ở Hong Kong, Tân Cương.

Cả EU và Trung Quốc đặt ra thời hạn cuối năm cho việc ký kết thỏa thuận, nhưng các cuộc đàm phán vẫn có thể “vấp ngã” nếu Bắc Kinh không chịu lay chuyển trước những yêu cầu chính về các vấn đề phân biệt đối xử với người lao động.

Trước đó, hôm 17/12, Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết lên án việc Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức ở Tân Cương, kêu gọi hiệp định đầu tư giữa hai bên sẽ phải bao hàm các cam kết tôn trọng các công ước quốc tế cấm các hoạt động như vậy.

Đồng minh trung thành của ông Trump bất ngờ tuyên bố 'đã đến lúc chấp nhận chiến thắng của Biden' Đồng minh trung thành của ông Trump bất ngờ tuyên bố 'đã đến lúc chấp nhận chiến thắng của Biden'
Đại diện Thương mại Mỹ đưa ra lời khuyên cho ông Biden về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc Đại diện Thương mại Mỹ đưa ra lời khuyên cho ông Biden về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình