Trong các nhân vật bị chặn này, nổi bật có quản lý chiến dịch 2016 của ông Trump, Corey Lewandowski, và phó quản lý chiến dịch David Bossie.
Mỹ phê chuẩn tân Ngoại trưởng trong chính quyền Tổng thống Biden Mỹ phê chuẩn tân Ngoại trưởng trong chính quyền Tổng thống Biden
Nước cờ cao tay vào phút chót của người tiền nhiệm khiến Tổng thống Biden Nước cờ cao tay vào phút chót của người tiền nhiệm khiến Tổng thống Biden "gặp khó"

Lầu Năm Góc tạm ngưng xử lý hồ sơ của một số người được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào giờ chót vào các ban cố vấn Bộ Quốc phòng. Đây là bước đi mới nhất trong nỗ lực của chính quyền mới nhằm loại bỏ những nhân vật trung thành với cựu tổng thống.

Chính quyền Biden tiếp tục chặn một số người được ông Trump bổ nhiệm phút chót
Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Được biết, trong các nhân vật bị chặn này, nổi bật có quản lý chiến dịch 2016 của ông Trump, Corey Lewandowski, và phó quản lý chiến dịch David Bossie. Trước mắt, họ sẽ không thể tham gia các ban có nhiệm vụ cố vấn cho bộ trưởng Quốc phòng như đã được bổ nhiệm, theo Politico.

Nỗ lực trên nhằm xét duyệt chặt chẽ hơn các thành viên của ban cố vấn, “để xác định xem việc bổ nhiệm có động cơ chính trị hay thực sự vì chuyên môn”, một nguồn tin nói với Politico.

Quyết định này không áp dụng với những người đã tuyên thệ vào ban cố vấn, chẳng hạn Earl Matthews và Anthony Tata (được tuyên thệ ngày 19/1 dưới sức ép của Nhà Trắng muốn bổ nhiệm nhiều người nhất có thể trước ngày ông Biden nhậm chức). Dù vậy, những người khác đang trải qua quá trình khai báo tài chính và kiểm tra lý lịch, an ninh sẽ bị chặn. Quá trình này bình thường có thể mất vài tuần, vài tháng.

Hiện vẫn chưa rõ Lầu Năm Góc sẽ có thêm động thái nào nữa đối với những người đã chính thức tuyên thệ vào các ban cố vấn. Nhưng chính quyền Biden đang tính khả năng thay thế hàng chục nhân vật mà ông Trump đã gấp rút bổ nhiệm vào phút chót vào các ban, ủy ban ở khắp các bộ ngành trong chính phủ.

Quan chức Mỹ chật vật vì số liệu vaccine Covid-19 mà chính quyền Trump báo cáo Quan chức Mỹ chật vật vì số liệu vaccine Covid-19 mà chính quyền Trump báo cáo "không biết lấy từ đâu"
Hàng loạt quan chức của ông Trump lần lượt Hàng loạt quan chức của ông Trump lần lượt "bay ghế" trong ngày đầu ông Biden làm tổng thống
In bài viết

Truyền hình