Cơ quan chức năng Haiti cho biết nhóm ám sát ông Moise là lính đánh thuê nước ngoài, được đào tạo bài bản.
Hé lộ video nhóm vũ trang đột nhập dinh thự ám sát Tổng thống Haiti Hé lộ video nhóm vũ trang đột nhập dinh thự ám sát Tổng thống Haiti
Tổng thống bị ám sát, Haiti khủng hoảng trầm trọng, chưa biết ai sẽ là người lãnh đạo Tổng thống bị ám sát, Haiti khủng hoảng trầm trọng, chưa biết ai sẽ là người lãnh đạo

Cơ quan an ninh Haiti ngày 8/7 cho biết nhóm tay súng ám sát Tổng thống Jovenel Moise gồm 28 người, bao gồm 26 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti.

Nhóm ám sát Tổng thống Haiti gồm 28 người, kẻ chủ mưu vẫn chưa lộ diện
Hai nghi phạm người Mỹ (ngoài cùng bên trái). Ảnh: AP

Tổng thống Moise (53 tuổi) bị bắn tử vong sáng sớm thứ Tư, 7/7, tại nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince. Đệ nhất phu nhân Moise bị thương nặng, và đang được chữa trị ở Miami (bang Florida, Mỹ).

Cảnh sát Haiti đã theo chân những kẻ tình nghi đến một ngôi nhà gần hiện trường vụ án ở Petionville. Một cuộc đấu súng dữ dội đã nổ ra, kéo dài từ tối thứ Tư đến nửa đêm. Sáng thứ Năm, một số nghi phạm bị bắt giữ.

17 nghi phạm gồm 15 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti đã trình diện trước báo giới trong cuộc họp báo ngày 8/7. Cảnh sát trưởng Charles Leon đã cho các phóng viên xem một số cuốn hộ chiếu Colombia cùng một số tang vật gồm súng trường, dao rựa, bộ đàm, máy cắt bu lông, búa…

“Người nước ngoài đến đất nước chúng tôi để ám sát tổng thống. Có 26 người Colombia, được xác định dựa trên hộ chiếu. Và hai người Mỹ gốc Haiti”, ông Charles nói. Ba nghi phạm đã bị bắn hạ, và tám người vẫn đang bỏ trốn. Cảnh sát hiện vẫn chưa bắt được kẻ chủ mưu.

Danh tính hai nghi phạm người Mỹ được xác định là James Solages, 35 tuổi và Joseph Vincent, 55 tuổi.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Colombia - Diego Molano, thông tin sơ bộ cho thấy những người Colombia tham gia vụ tấn công là quân nhân đã nghỉ hưu. Ông cho biết Bogota sẽ hợp tác với giới chức Haiti trong cuộc điều tra.

Động cơ của vụ tấn công hiện chưa được xác định. Tuy nhiên, trước khi bị ám sát, Tổng thống Moise đã phải đối mặt với làn sóng kêu gọi từ chức vì bị phe đối lập cho là “tham quyền cố vị”.

Hồi tháng Hai, ông Moise từng thông báo về việc bắt giữ 23 người, trong đó gồm một cựu ứng viên tổng thống, một thanh tra cảnh sát cấp cao và một thẩm phán Tòa tối cao. Ông Moise cáo buộc những người này có âm mưu đảo chính và ám sát tổng thống.

Tổng thống Putin sẽ ủng hộ người kế nhiệm? Tổng thống Putin sẽ ủng hộ người kế nhiệm?
Cựu Tổng thống Trump bất ngờ nhắn nhủ người kế nhiệm trước thượng đỉnh Nga - Mỹ Cựu Tổng thống Trump bất ngờ nhắn nhủ người kế nhiệm trước thượng đỉnh Nga - Mỹ
In bài viết

Truyền hình