CNN dẫn lời Chủ tịch hội thẩm phán Jean Wilner Morin của Haiti, cho biết, với tình hình hiện tại ở Haiti, chưa thể biết ai sẽ kế nhiệm tổng thống quá cố.
Tổng thống Philippines chỉ đạo nội các không thảo luận vấn đề Biển Đông với bất kỳ ai Tổng thống Philippines chỉ đạo nội các không thảo luận vấn đề Biển Đông với bất kỳ ai
Cựu phó Tổng thống Mike Pence tái xuất, bất ngờ chỉ trích mạnh mẽ nhà lãnh đạo Biden Cựu phó Tổng thống Mike Pence tái xuất, bất ngờ chỉ trích mạnh mẽ nhà lãnh đạo Biden

Vào rạng sáng 7.7, Tổng thống Haiti Jonevel Moise bị một nhóm biệt kích ám sát tại nhà riêng. Vợ ông bị thương nặng và đã được chuyển đến Mỹ điều trị.

Cảnh sát trưởng Haiti Leon Charles cho biết lực lượng an ninh nước này đã đọ súng quyết liệt với nhóm nghi phạm, bắn hạ 4 "lính đánh thuê" và bắt giữ 2 người khác.

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph tạm thời nắm quyền và trực tiếp đưa ra các tuyên bố trước toàn dân, cũng như với cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, CNN dẫn lời Chủ tịch hội thẩm phán Jean Wilner Morin của Haiti, với tình hình hiện tại ở Haiti, chưa thể biết ai sẽ kế nhiệm tổng thống quá cố.

Tổng thống bị ám sát, Haiti khủng hoảng trầm trọng, chưa biết ai sẽ là người lãnh đạo
Tổng thống Haiti Moise phát biểu trong buổi lễ bổ nhiệm ủy ban cố vấn độc lập. Nguồn: Reuters

Cụ thể, theo thứ tự ở nước này, Chánh án tòa án tối cao sẽ kế nhiệm tổng thống khi có biến cố xảy ra, tuy nhiên người giữ vị trí này là ông René Sylvestre' lại vừa qua đời vì Covid-19.

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph phải được quốc hội thông qua thì mới có thể chính thức kế nhiệm tổng thống. Tuy nhiên, vì các cuộc bầu cử không được tổ chức, quốc hội hiện đã giải tán, do đó theo hiến pháp thì ông Joseph cũng không thể kế nhiệm.

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph tạm thời nắm quyền tổng thống. Ông kêu gọi người dân bình tĩnh và khẳng định cảnh sát, quân đội sẽ đảm bảo an toàn cho người dân. Giới phân tích lo ngại vụ ám sát Tổng thống Moise có thể đẩy Haiti lún sâu vào bạo lực.

Theo Hãng tin Reuters, Haiti đang đối mặt với chia rẽ chính trị sâu sắc, khủng hoảng nhân đạo, tình trạng thiếu lương thực và đã có những lo ngại tình trạng hỗn loạn sẽ lan rộng.

Người dân có thể nghe thấy tiếng súng ở khắp thủ đô Port-au-Prince của Haiti từ những cuộc đụng độ của cả các băng đảng và cảnh sát. Bạo lực trên đường phố Haiti ngày càng tăng do tình trạng nghèo đói và bất ổn chính trị. Hàng ngàn người ở Port-au-Prince buộc phải di dời và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Haiti.

Tổng thống Moise từng bị phản đối dữ dội lúc ông nhậm chức vào năm 2017. Phe đối lập cáo buộc ông Moise áp đặt chế độ độc tài, còn ông thì luôn phủ nhận.

Hồi đầu năm nay, ông Moise đã cáo buộc có một nhóm lên kế hoạch đảo chính muốn ám sát ông và khơi mào các cuộc biểu tình. Ông sau đó đã ra lệnh bắt giữ 23 người, bao gồm 1 thẩm phán Tòa án tối cao và một quan chức cảnh sát cấp cao.

Mỹ đáp trả Belarus liên quan cáo buộc hậu thuẫn âm mưu ám sát tổng thống Mỹ đáp trả Belarus liên quan cáo buộc hậu thuẫn âm mưu ám sát tổng thống
Nga bắt 2 đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Belarus Nga bắt 2 đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Belarus
In bài viết

Truyền hình