Trước những diễn biến chiến sự nhanh chóng tại Afghanistan, nhiều nước đã khẩn trương sơ tán công dân của mình tại quốc gia này.
Anh chỉ trích thỏa thuận rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ Anh chỉ trích thỏa thuận rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ
Taliban dùng máy bay tấn công quân đội chính phủ Afghanistan Taliban dùng máy bay tấn công quân đội chính phủ Afghanistan
Nhiều nước sơ tán khẩn cấp công dân khỏi Afghanistan
Lính Anh ở Afghanistan. Ảnh: Telegraph

Quân đội Australia đanh gấp rút chuẩn bị sơ tán khẩn cấp hàng trăm người khỏi Afghanistan trong bối cảnh lực lượng Taliban dự kiến mở một đợt tấn công tổng lực vào thủ đô Kabul.

Cụ thể, ngày 15/8, Đài ABC cho biết các máy bay của quân đội Australia sẽ đến Kabul sớm nhất là trong tuần này. Những người được sơ tán sẽ bao gồm phiên dịch viên người Afghanistan và các nhà thầu từng phục vụ các hoạt động của quân đội Australia.

Những người Australia làm việc cho các tổ chức từ thiện và phi chính phủ của Afghanistan và quốc tế cũng sẽ được đề nghị sơ tán cùng với các nhà báo và một số công dân hai quốc tịch Australia và Aghanistan.

Theo Hãng thông tấn Séc (ČTK), sau cuộc họp bất thường của Hội đồng An ninh quốc gia vào tối 14/8 (giờ địa phương), CH Séc cũng đã quyết định sơ tán các nhà ngoại giao Séc, nhân viên đại sứ quán cùng gia đình họ tại thủ đô Kabul ra khỏi Afghanistan, trong đó bao gồm cả các phiên dịch viên cho quân đội Séc.

Theo thông cáo báo chí, các chuyến bay sơ tán sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Văn phòng Chính phủ Séc không bình luận thêm chi tiết cho đến khi kết thúc hoạt động.

Cùng diễn biến, báo Sunday Telegraph đưa tin Đại sứ Anh tại Afghanistan sẽ rời khỏi nước sở tại vào tối 15/8, sau khi binh sĩ Anh tới sơ tán hầu hết các nhà ngoại giao và nhân viên Anh khác.

Mỹ tức tốc điều hàng nghìn binh sĩ tới Afghanistan để sơ tán nhân viên Mỹ tức tốc điều hàng nghìn binh sĩ tới Afghanistan để sơ tán nhân viên
Mỹ yêu cầu công dân khẩn trương rời khỏi Afghanistan Mỹ yêu cầu công dân khẩn trương rời khỏi Afghanistan
In bài viết

Truyền hình