Theo thông báo từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 12/8, Lầu Năm Góc sẽ tạm thời cử thêm khoảng 3.000 binh sĩ tới Afghnistan trong vòng 48 giờ giúp sơ tán các nhân viên Đại sứ quán và công dân Mỹ.
Taliban kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan, tiếp tục đe dọa chiếm 11 tỉnh khác Taliban kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan, tiếp tục đe dọa chiếm 11 tỉnh khác
Taliban gửi thông điệp đến Mỹ liên quan vấn đề Afghanistan Taliban gửi thông điệp đến Mỹ liên quan vấn đề Afghanistan
Mỹ tức tốc điều hàng nghìn binh sĩ tới Afghanistan để sơ tán nhân viên
Lực lượng an ninh Afghanistan canh gác tại một chốt kiểm soát ở thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters

Mỹ thông báo sẽ đưa hàng nghìn binh sĩ đến Afghanistan để bảo vệ, sơ tán nhân viên rời khỏi đất nước Trung Á. Song người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price phủ nhận thông tin cho rằng đây là một cuộc sơ tán hoàn toàn trong bối cảnh ngày càng nhiều tỉnh thành của Afghanistan rơi vào tay Taliban.

Cụ thể, Đại sứ quán Mỹ vẫn duy trì tình trạng hiện tại ở Afghanistan. Quá trình di tản này không có nghĩa Washington bỏ rơi Afghanistan giữa lúc Taliban trỗi dậy.

Trong diễn biến đồng thời, đại diện Lầu Năm Góc John Kirby khẳng định, đây là quá trình chuẩn bị thận trọng, phù hợp với tình hình an ninh hiện tại. Và động thái này sẽ không ảnh hưởng tới thời hạn rút hoàn toàn quân Mỹ khỏi Afghanistan trong tháng 8, ông Kirby nhấn mạnh.

Được biết, ngoài Mỹ, Anh cũng triển khai khoảng 600 quân giúp công dân nước này và các phiên dịch viên địa phương rời khỏi Afghanistan.

Hiện tại, phía Nam và phía Tây thủ đô Kabul, các thành phố lớn thứ hai và thứ ba của Afghanistan đang có nguy cơ bị Taliban chiếm giữ. Nhóm Hồi giáo tuyên bố quyền kiểm soát Herat gần với biên giới Iran, và có khả năng sắp chiếm luôn Kandahar ở phía nam.

Cựu binh Mỹ Matthew Keenan: Tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ nạn nhân da cam Cựu binh Mỹ Matthew Keenan: Tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ nạn nhân da cam
Phiến quân Taliban tấn công trụ sở Liên Hợp Quốc ở Afghanistan, ghi nhận có thương vong Phiến quân Taliban tấn công trụ sở Liên Hợp Quốc ở Afghanistan, ghi nhận có thương vong
In bài viết

Truyền hình