Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace vừa lên tiếng chỉ trích thỏa thuận rút quân giữa Mỹ và Taliban là một sai lầm và làm chính quyền Afghanistan suy yếu một cách trầm trọng.
Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan dồn lực hủy tài liệu khi phiến quân đang tiến sát Kabul Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan dồn lực hủy tài liệu khi phiến quân đang tiến sát Kabul
Mỹ cáo buộc Taliban vi phạm thỏa thuận Mỹ cáo buộc Taliban vi phạm thỏa thuận

“Thỏa thuận này được thực hiện trực tiếp với Taliban, không liên quan đến chính phủ Afghanistan. Do đó, nó có khả năng gây hại cho chính phủ Afghanistan. Một đối tác quốc tế như chúng tôi cảm thấy không thoải mái vì buộc phải rút quân theo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban” - Bộ trưởng Ben Wallace nói với các phóng viên vào hôm 13/8.

Anh chỉ trích thỏa thuận rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ
Lính Anh ở Afghanistan. Ảnh: Medium

Cũng theo ông Wallace, Anh sẽ gửi 600 binh sĩ tới Afghanistan để sơ tán 3.000 công dân nước này trước tình hình Taliban đang giành quyền kiểm soát nhiều khu vực. Con số trên gần bằng số binh sĩ Anh có mặt tại Afghanistan trước khi rút quân là 750 người.

Liên quan diễn biến, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông hiện không xem xét giải pháp quân sự cho tình hình tại Afghanistan do điều này cần thực hiện phối hợp với tất cả các đối tác tại khu vực và trên thế giới.

Về tình hình Afghanistan, Taliban ngày 14/8 đã chiếm được thành phố chiến lược Mazar-i-Sharif, lớn thứ tư Afghanistan, và tiếp tục đà tiến về thủ đô Kabul.

Việc chiếm Mazar-i-Sharif, thành phố mà lực lượng chính phủ Afghanistan tuyên bố bảo vệ đến cùng, giúp Taliban kiểm soát toàn bộ miền bắc đất nước.

Taliban mở chiến dịch tấn công khắp Afghanistan kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rút quân sau 20 năm hiện diện tại nước này. Nhóm phiến quân những ngày gần đây đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể, chiếm đóng thành công Herat và Kandahar, thành phố lớn thứ hai và thứ ba đất nước. Taliban hiện kiểm soát 22/34 tỉnh của Afghanistan.

Afghanistan nguy cơ thất thủ sau khi Mỹ rút quân Afghanistan nguy cơ thất thủ sau khi Mỹ rút quân
Tổng thống Biden khẳng định không hối tiếc về quyết định rút quân khỏi Afghanistan Tổng thống Biden khẳng định không hối tiếc về quyết định rút quân khỏi Afghanistan
In bài viết

Truyền hình