Trong năm 2022 đã có nhiều người khuyết tật (NKT) được dạy nghề, tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế. Dự kiến đến năm 2023, Uỷ ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam sẽ đặt hàng, hỗ trợ đào tạo cho khoảng 20.000 NKT và xây dựng, triển khai mô hình sinh kế, khởi nghiệp cho NKT.
Hoa Kỳ và Việt Nam phối hợp cải thiện chất lượng sống cho trẻ khuyết tật Hoa Kỳ và Việt Nam phối hợp cải thiện chất lượng sống cho trẻ khuyết tật
Ngày 08/12, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), tổng kết một dự án với nhiều kết quả ý nghĩa về cải thiện công tác phát hiện khuyết tật sớm và can thiệp sớm cho trẻ nhỏ ở các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai.
Hơn 6,6 triệu USD nhằm đa dạng sinh học và tạo sinh kế cho người dân Đồng Nai - Quảng Nam - Nghệ An Hơn 6,6 triệu USD nhằm đa dạng sinh học và tạo sinh kế cho người dân Đồng Nai - Quảng Nam - Nghệ An
Dự án BR trị giá hơn 6,6 triệu USD do UNDP tài trợ về "Lồng ghép quản lý tài nguyên thiên nhiên và các mục tiêu về bảo tồn đa dạng sinh học vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quản lý các khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam" tại các Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai, Cù Lao Chàm - Hội An và Tây Nghệ An nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội và tạo sinh kế cho người dân tại các địa phương này.

Ngày 29/12 tại Hà Nội, Uỷ ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Theo thống kê, hiện nay, cả nước có trên 1,5 triệu NKT nặng và đặc biệt nặng, 342.329 gia đình, cá nhân nhận chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng và hàng triệu NKT, trẻ em khuyết tật được nuôi dưỡng, chăm sóc trong các cơ sở trợ giúp xã hội.

Quang cảnh hội nghị của Uỷ ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
Quang cảnh hội nghị của Uỷ ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Theo ông Tô Đức, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), năm 2022, ngân sách Nhà nước đã bố trí 28.731 tỷ đồng thực hiện Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ về trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội bao gồm trợ cấp hàng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng bảo trợ xã hội và khoảng 480 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ về giáo dục đối với NKT.

Thực hiện Chương trình trợ giúp NKT và kế hoạch thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của NKT đã bố trí các Bộ, ngành và tổ chức của NKT: Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam 3,85 tỷ đồng, Hội Nạn nhân chất độc da cam/DIOXIN Việt Nam 0,8 tỷ đồng, Hội Cứu trợ trẻ em Việt Nam 300 triệu đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là 350 triệu đồng...

Trong năm 2022 đã có nhiều NKT được dạy nghề, tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế. Cụ thể, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức dạy nghề thủ công mỹ nghệ, mây tre đan, cắt may, dệt thêu thổ cẩm cho 300 NKT. Hội người mù Việt Nam mở 66 lớp cho 850 học viên học nghề xoa bóp bấm huyệt, tin học, chăn nuôi, thủ công, làm hương, đan lát. Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam dạy nghề cho 900 NKT, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam tổ chức 33 lớp dạy nghề cho 596 trẻ em khuyết tật.

1.00.000 lao động là NKT được vay vốn tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế thông qua 3.206 dự án của NKT từ Quỹ quốc gia về việc làm và nguồn do Ngân hàng Chính sách xã hội.

Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam đã hỗ trợ vốn để làm kinh tế cho 1.700 NKT và hỗ trợ vật nuôi cho 243 hộ gia đình; và triển khai dự án phát triển chăn nuôi bò sinh sản cho các hộ nghèo, cận nghèo có thành viên là NKT, trẻ mồ côi của tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An với 60 hộ tham gia và 270 người thụ hưởng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho rằng: Việc bảo vệ quyền của NKT và thực hiện các chính sách trợ giúp NKT luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm sâu sắc, thúc đẩy quá trình hoàn thiện thể chế, ưu tiên bố trí nguồn lực bảo đảm thực hiện các chính sách, chương trình, kế hoạch trợ giúp NKT; một số chính sách trợ giúp NKT được tích cực điều chỉnh phù hợp với thực tế.

Để tiếp tục chăm lo đời sống, sức khỏe cho NKT, năm 2023, Ủy ban Quốc gia về NKT đã đề đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, Ủy ban Quốc gia về NKT phối hợp với các Bộ ngành tiếp tục rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến NKT để kịp thời sửa đổi, bổ sung, khắc phục những vướng mắc, bất cập cho phù hợp với thực tế của đất nước và Công ước của Liên hợp quốc về quyền của NKT. Nghiên cứu đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến NKT trong quá trình chuẩn bị, trình Quốc hội các dự án, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Việc làm (sửa đổi); chú trọng tham vấn ý kiến NKT và các tổ chức của NKT để bảo đảm tính khả thi và phù hợp với thực tiễn.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai thực Hiệp ước Marrakesh về tạo điều kiện cho người khiếm thị, NKT không có khả năng đọc chữ in tiếp cận tác phẩm; tiếp tục rà soát, cập nhật phê duyệt danh mục nghề đào tạo, định mức kinh tế kỹ thuật và định mức chi phí đào tạo cho từng nghề làm căn cứ để tổ chức đào tạo hòa nhập và đào tạo chuyên biệt cho NKT; đào tạo nghề theo hình thức giao nhiệm vụ và đặt hàng, hỗ trợ đào tạo cho khoảng 20.000 NKT.

Ủy ban Quốc gia về NKT tiếp tục xây dựng và triển khai mô hình sinh kế cho NKT; mô hình khởi nghiệp; đào tạo nghề gắn với việc làm tại DN, cơ sở sản xuất; mô hình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng...

Australia hỗ trợ Việt Nam về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái, người khuyết tật Australia hỗ trợ Việt Nam về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái, người khuyết tật
Đại sứ Australia về Phụ nữ và Trẻ em gái, Bà Christine Clarke CSC, đang có chuyến thăm Hà Nội vào ngày 10 -11/11.
Diễn đàn lắng nghe tiếng nói người khuyết tật Diễn đàn lắng nghe tiếng nói người khuyết tật
Sáng ngày 1/12, tại Hà Nội, đã diễn ra "Diễn đàn lắng nghe tiếng nói người khuyết tật". Sự kiện do Ủy ban quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.

In bài viết

Truyền hình