Ngày 08/12, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), tổng kết một dự án với nhiều kết quả ý nghĩa về cải thiện công tác phát hiện khuyết tật sớm và can thiệp sớm cho trẻ nhỏ ở các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai.
Nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em di cư an toàn Nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em di cư an toàn
Hơn 80 đại biểu là lãnh đạo nam giới đến từ các bộ, ban ngành, các tổ chức cung cấp dịch vụ đã cùng thảo luận, chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ đảm bảo tôn trọng và an toàn trong suốt quá trình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em di cư và bị mua bán trở về.
Dự án do KOICA và Medipeace tài trợ phục vụ cho người khuyết tật ở Quảng Trị, các tỉnh, thành phố và nước bạn Lào Dự án do KOICA và Medipeace tài trợ phục vụ cho người khuyết tật ở Quảng Trị, các tỉnh, thành phố và nước bạn Lào
Ngày 6/12, UBND tỉnh Quảng Trị vừa làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Medipeace - Hàn Quốc về thực hiện dự án Trung tâm bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị. Với mục tiêu hướng đến là hoàn thiện hệ thống chăm sóc, giúp đỡ và phát triển đời sống cho người khuyết tật ở Quảng Trị cũng như người khuyết tật khác ở các tỉnh, thành phố trong cả nước và nước bạn Lào.

Những thành tựu đạt được sau 6 năm thực hiện dự án Tăng cường Năng lực Mạng lưới Dịch vụ và Trị liệu cho trẻ em khuyết tật (dự án DISTINCT) do USAID tài trợ đã được tình bày tại lễ tổng kết dự án tại thành phố Đồng Xoài với sự tham dự của đại diện Bộ Y tế, Uỷ Ban quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, các cơ quan, bộ ngành trung ương, các đối tác thực hiện dự án là Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHealth) và Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam (MCNV) cùng các đối tác và bên liên quan quan trọng khác.

“Nhân dịp vừa diễn ra sự kiện Ngày Quốc tế Người khuyết tật, USAID chúc mừng tất cả các đối tác của dự án DISTINCT về những thành công chung của chúng ta trong cải thiện chất lượng sống cho trẻ khuyết tật. Trẻ em là tương lai, và Hoa Kỳ là một đối tác cảm kết của Việt Nam trong nỗ lực đem đến cho các em một cuộc sống tươi sáng hơn”, Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs cho biết.

USAID hỗ trợ dịch vụ phục hồi chức năng tại Bình Phước.
USAID hỗ trợ dịch vụ phục hồi chức năng tại Bình Phước.

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, việc phát hiện khuyết tật sớm và can thiệp sớm - bao gồm chăm sóc y tế, phục hồi chức năng và giáo dục chuyên biệt - giúp giảm thiểu mức độ khuyết tật của trẻ em về lâu dài và giảm cả tỷ lệ khuyết tật nặng nói chung trong dân cư. Tuy nhiên, trước khi dự án của USAID bắt đầu triển khai vào năm 2015 thì tại các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai chưa có một hệ thống sẵn sàng để cung cấp các dịch vụ này, do đó những người chăm sóc trẻ khuyết tật phải đến các bệnh viện tuyến tỉnh để tiếp cận được địch vụ chăm sóc và hỗ trợ.

USAID đã hỗ trợ 3 tỉnh bắt đầu cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng này cho trẻ em, bao gồm cung cấp dịch vụ tại các trường học và trung tâm y tế, từ đó làm cho các dịch vụ này trở nên dễ tiếp cận hơn. Dự án cũng hỗ trợ thành lập 18 phòng trị liệu tại cộng đồng. USAID đã trực tiếp hỗ trợ dịch vụ phục hồi chức năng như vật lý trị liệu và ngôn ngữ trị liệu, giáo dục chuyên biệt tại trường và tại nhà cũng như cung cấp dụng cụ hỗ trợ cho gần 5.000 trẻ em được xác định là cần dịch vụ thăm khám thêm thông qua hệ thống sàng lọc mới được thiết lập tại các tỉnh.

Dự án cũng tăng cường nguồn nhân lực phục hồi chức năng của Việt Nam thông qua hỗ thực hiện chương trình đào tạo Cử nhân và Thạc sĩ Phục hồi chức năng đầu tiên của Việt Nam về chuyên ngành ngôn ngữ trị liệu và lứa sinh viên đầu tiên đã tốt nghiệp trong năm 2022. USAID cũng hỗ trợ tập huấn cho hơn 3.000 giáo viên mầm non và người chăm sóc về giáo dục chuyên biệt và hơn 2.000 nhân viên y tế và người chăm sóc về vật lý trị liệu và ngôn ngữ trị liệu.

KOICA Việt Nam xúc tiến thực hiện dự án hơn 293 tỷ đồng dành cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị KOICA Việt Nam xúc tiến thực hiện dự án hơn 293 tỷ đồng dành cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị
Thúc đẩy hòa nhập, xây dựng kỹ năng, sự tự tin cho trẻ em Việt Nam Thúc đẩy hòa nhập, xây dựng kỹ năng, sự tự tin cho trẻ em Việt Nam
In bài viết

Truyền hình