Đám đông tập trung tại nhiều khu vực ở New York, tuần hành trong ôn hòa và không ngừng kêu gọi phế truất Tổng thống Trump.
Phó Tổng thống Mike Pence không nghe điện thoại kêu gọi phế truất ông Trump Phó Tổng thống Mike Pence không nghe điện thoại kêu gọi phế truất ông Trump
Video: Khoảnh khắc cảnh sát Mỹ tháo chạy khi người biểu tình dồn dập tiến vào Điện Capitol Video: Khoảnh khắc cảnh sát Mỹ tháo chạy khi người biểu tình dồn dập tiến vào Điện Capitol

Hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại Trung tâm Barclays ở Brooklyn (New York), sau đó lấp đầy Đại lộ Flatbush trong cuộc tuần hành tới nhà lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer.

Ông Schumer là một trong nhiều quan chức Dân chủ kêu gọi phế truất Tổng thống Trump sau vụ bạo loạn ở đồi Capitol. Khi đến tòa nhà của ông Schumer, đám đông hô vang "Không Trump", kèm theo tiếng kèn trống inh ỏi. Nhiều người mang theo biểu ngữ in dòng chữ "phế truất".

Người Mỹ biểu tình đòi phế truất ông Trump sau vụ bạo loạn lịch sử
Đám đông biểu tình kêu gọi phế truất Tổng thống Trump. Ảnh: NY Times

Ở Manhattan, một nhóm nhỏ hơn tập trung tại Quảng Trường Thời đại, giơ cao các biểu ngữ với nội dung "Rời đi, ngay bây giờ" và kêu gọi cách chức cả Tổng thống Trump cùng Phó Tổng thống Mike Pence.

"Chúng tôi ở đây hôm nay vì những gì chúng tôi thấy hôm qua là một cuộc đảo chính có chủ đích", Jennifer Sabel - một trong những người tổ chức cuộc biểu tình cho hay.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 7/1, ông Schumer khẳng định những gì xảy ra tại đồi Capitol ngày 6/1 là một cuộc nổi loạn chống lại nước Mỹ do tổng thống đương nhiệm kích động.

Trước đó, các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã gửi thư tới Phó Tổng thống Pence, yêu cầu ông kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm luận tội và phế truất tổng thống.

Theo một điều khoản của Tu chính án thứ 25, Phó Tổng thống Mỹ với sự ủng hộ của đa số Nội các có thể tuyên bố tổng thống không thích hợp đảm nhận chức vụ. Điều này có thể khiến tổng thống phải rời nhiệm sở sớm.

Bộ Ngoại giao Nga nói gì về vụ biểu tình bạo loạn ở Mỹ? Bộ Ngoại giao Nga nói gì về vụ biểu tình bạo loạn ở Mỹ?
Chân dung nữ cựu binh Không quân bị bắn chết trong vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ Chân dung nữ cựu binh Không quân bị bắn chết trong vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ

In bài viết

Truyền hình