Hạ viện Mỹ tìm cách bảo vệ "nút hạt nhân" khỏi Tổng thống Trump
| Vị nghị sĩ Cộng hòa cáo buộc phe Dân chủ đã có ý định luận tội Tổng thống Trump từ trước khi ông nhậm chức và chỉ chờ đợi lý do để tiến hành. |
| Ngày 8/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhận chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Nếu điều này diễn ra thì đây sẽ là hành động phá vỡ truyền thống hơn một thế kỷ trong lịch sử nước Mỹ. |
Theo RT, bà Pelosi đã tham khảo ý kiến của Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân để tìm “các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn một tổng thống bất ổn tiến hành các hành động thù địch quân sự hoặc truy cập các mã khởi động và ra lệnh tấn công hạt nhân”.
“Không gì nguy hiểm hơn một tổng thống bất ổn. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để bảo vệ người dân Mỹ khỏi sự tấn công của ông ấy đối với đất nước và nền dân chủ của chúng ta”, bà Pelosi viết trong một bức thư gửi các đồng nghiệp.
![]() |
| Ảnh minh họa: Global Look Press |
Bà Pelosi trước đó đã tuyên bố Hạ viện sẽ tiến hành luận tội nếu Phó Tổng thống Mike Pence và các quan chức khác của chính quyền Trump chọn không viện dẫn Tu chính án thứ 25.
Tổng thống Trump sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1, chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, nhưng các đối thủ của ông ở Hạ viện đang muốn loại ông trước thời điểm đó.
Dù vậy, việc thực hiện Tu chính án thứ 25 sẽ yêu cầu sự hợp tác của Phó Tổng thống Mike Pence và đa số nội các của tổng thống.
Dù ông Pence thừa nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào thứ Tư, nhưng ông cũng không có ý định loại bỏ ông Trump trước khi kết thúc nhiệm kỳ.
Trong chiều thứ Sáu (8/1), các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện dự kiến sẽ có một cuộc họp liên quan đến việc cách chức Tổng thống Trump.
Trong khi các thành viên Dân chủ tại Hạ viện lo ngại về sự bất ổn của Tổng thống, thì bản thân ông Trump vẫn chưa đưa ra bình luận nào về hạt nhân. Không rõ vì lí do gì, bà Pelosi lại cho rằng ông Trump sẽ dùng hạt nhân để trút giận trước khi dứt áo ra đi.
| Vị nghị sĩ Cộng hòa cáo buộc phe Dân chủ đã có ý định luận tội Tổng thống Trump từ trước khi ông nhậm chức và chỉ chờ đợi lý do để tiến hành. |
| Ngày 8/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhận chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Nếu điều này diễn ra thì đây sẽ là hành động phá vỡ truyền thống hơn một thế kỷ trong lịch sử nước Mỹ. |
| Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các đồng minh của ông Biden bày tỏ lo ngại về cách một số đặc vụ tuân thủ chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump. |
Tin bài liên quan
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Các tin bài khác
Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela
Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân
Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông
Đọc nhiều
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia
Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6: Xây dựng "lá chắn" nhận thức để bảo vệ giới trẻ
Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương





