Vẫn còn nhiều dấu hỏi về thất bại hoàn toàn trong việc để xảy ra bạo loạn, dù đã có các lời kêu gọi kéo về Washington biểu tình từ nhiều tuần nay.
Nhà Trắng họp báo Nhà Trắng họp báo "chóng vánh" về bạo loạn, từ chối trả lời phóng viên
Bạo loạn khủng khiếp ở Điện Capitol do những người ủng hộ ông Trump nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử Bạo loạn khủng khiếp ở Điện Capitol do những người ủng hộ ông Trump nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử

Một ngày sau vụ bạo loạn, cơn địa chấn ở Washington vẫn chưa nguôi. Giáo sư Aubrey Jewett nói với Zing rằng ông Trump đã hành động mang tính chính trị khi không điều Vệ binh Quốc gia bảo vệ Quốc hội, khác hẳn phản ứng với người biểu tình da đen.

Cảnh giằng co hỗn loạn ở Điện Capitol khi người ủng hộ ông Trump xông vào, khiến phiên họp chứng nhận kết quả bầu cử phải hoãn trong vài giờ.

Chiều ngày 6/1, không lâu sau khi Tổng thống Trump phát biểu kêu gọi hàng nghìn người ủng hộ diễu hành về Quốc hội, đám đông mang cờ “Trump” đã kéo tới, trèo tường, đập vỡ cửa, và vượt qua cảnh sát để xông vào trong Điện Capitol. Theo sau là cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có tại tòa nhà vốn là trái tim của nền dân chủ Mỹ.

Vì sao ông Trump từ chối
Cảnh giằng co hỗn loạn ở Điện Capitol khi người ủng hộ ông Trump xông vào, khiến phiên họp chứng nhận kết quả bầu cử phải hoãn trong vài giờ. Ảnh: AFP

Người ủng hộ ông Trump giằng co quyết liệt với số lượng cảnh sát ít ỏi, xông vào phòng họp các nghị sĩ, phá hoại các văn phòng, đập và lấy đi biển tên của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, rồi chụp ảnh selfie.

Giáo sư Jewett cho rằng, video và tweet của ông Trump về vụ bạo loạn không có nhiều tác động làm giảm căng thẳng, vì phản ứng của ông là quá muộn. Ông Trump cũng luôn khuyến khích người ủng hộ từ sau cuộc bầu cử, kèm theo sự cực đoan, thuyết âm mưu và thù ghét của họ.

Theo New York Times, vụ bạo loạn ngày 6/1 không phải bất ngờ trên những trang mạng cực đoan ủng hộ ông Trump. Nhiều người đã công khai kế hoạch tới Washington, thậm chí còn khoe những thứ vũ khí họ sẽ mang.

Sau một ngày, các nhìn nhận đang dần trở nên rõ hơn về cách xử lý vụ bạo loạn. ABC News và New York Times dẫn nhiều nguồn tin khẳng định rằng Tổng thống Trump ban đầu từ chối cử Vệ binh Quốc gia tới bảo vệ trụ sở Quốc hội. Điều này trái với thông điệp mới của ông Trump ngày 7/1 nói ông đã cử Vệ binh Quốc gia tới Điện Capitol ngay lập tức.

“Mọi thứ mà chúng tôi đưa tin về Tổng thống Trump những năm qua đều phải kiểm chứng lại”, John Santucci, biên tập viên của ABC News nói trên kênh này.

“Những gì ông ta nói ngay đầu thông điệp (ngày 7/1), về việc cử Vệ binh Quốc gia tới ngay lập tức, là không đúng... Ông đã phản đối, và phải mất hai giờ sau... ông Mike Pence mới là người điều Vệ binh tới Điện Capitol”.

Dư luận Mỹ bất bình khi so sánh phản ứng trên với phản ứng của chính Tổng thống Trump đối với phong trào biểu tình Black Lives Matter (Người da đen đáng sống).

Nhiều ý kiến chỉ ra Vệ binh Quốc gia được điều động nhanh chóng để đối phó người biểu tình ôn hòa hồi hè năm ngoái - trong đó có nhiều người da đen - và nhắc lại vụ việc Tổng thống Trump ra lệnh mạnh tay dẹp người biểu tình ôn hòa trước nhà thờ, chỉ để ông đứng cầm cuốn Kinh thánh và chụp ảnh.

Giáo sư Jewett cho rằng Tổng thống Trump đã nhìn nhận, phản ứng với vụ bạo loạn một cách chính trị.

“Hành động của ông Trump không quá bất ngờ, vì ông coi phong trào ‘Black Lives Matter’ là đối thủ chính trị, còn đám đông ủng hộ mình thì ông coi là yêu nước”, ông nói.

Ông Trump chơi golf ở Florida giữa lúc chính phủ đối mặt nguy cơ đóng cửa Ông Trump chơi golf ở Florida giữa lúc chính phủ đối mặt nguy cơ đóng cửa
Tổng thống Trump bất ngờ nỗ lực phút chót giúp Israel Tổng thống Trump bất ngờ nỗ lực phút chót giúp Israel
In bài viết

Truyền hình