Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:18 | 18/02/2022 GMT+7

Nhiều cơ hội hợp tác giữa Bắc Giang và Italia trong thời gian tới

aa
"Các doanh nghiệp Italia với công nghệ hiện đại sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu của phía Việt Nam. Đại sứ quán của Italia tại Việt Nam cũng luôn sẵn sàng đồng hành cùng Bắc Giang để hỗ trợ phát triển, nâng tầm các sản phẩm thế mạnh của tỉnh" - đó là khẳng định của Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sáng 18/2.
Giới thiệu ẩm thực Italia đến người tiêu dùng Việt Nam Giới thiệu ẩm thực Italia đến người tiêu dùng Việt Nam
Trao Huân chương Công trạng Italy tặng Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia Bùi Nhật Quang Trao Huân chương Công trạng Italy tặng Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia Bùi Nhật Quang

Ngày 18/2, ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Italia tại Việt Nam đã có buổi thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang. Cùng đi có ông Dương Hải Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Italia, ông Michele Dercole, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM); đại diện lãnh đạo một số tổ chức, doanh nghiệp Italia...

Đại diện tỉnh Bắc Giang tiếp đoàn có: Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương; ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ, Kế hoạch & Đầu tư, Công Thương, Lao động – Thương binh & Xã hội, Văn hoá – TT& Du lịch, Liên hiệp Hữu nghị tỉnh…

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, ông Lê Ánh Dương trân trọng cảm ơn Đại sứ Antonio Alessandro và đoàn công tác đã dành thời gian đến thăm Bắc Giang ngay trong những ngày đầu xuân mới Nhâm Dần.

Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang chưa có nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác Italia. Giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp Bắc Giang sang thị trường nước này năm 2021 mới đạt hơn 36,613 triệu USD. Giá trị nhập khẩu của các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang từ thị trường Italia năm 2021 đạt hơn 4,140 triệu USD với các sản phẩm chính như: máy quang phổ, máy khoan dùng trong sản xuất, máy xử lý bề mặt, thiết bị bồn ép gia nhiệt, thiết bị cảm biến..); nguyên phụ liệu may mặc (vải dệt thoi, nhãn mác…).

Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Giang thành lập ngày 05/10/2000 theo Quyết định số 1240/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh. Ngay sau khi thành lập, Hội đã triển khai các hoạt động gặp mặt truyền thống, giao lưu hữu nghị và lễ tân truyền thống; Hội duy trì và củng cố mối quan hệ gắn bó với Văn phòng Tổ chức GVC (Italia) tại Việt Nam và với Đại sứ quán Italia tại Hà Nội. Sự hiện diện của Tổ chức GVC trên địa bàn Bắc Giang từ những năm đầu của thời kỳ mở cửa có tác động tích cực đến nhận thức, tình cảm của người dân Bắc Giang, trong những năm qua, Bắc Giang cũng đã tiếp nhận nhiều dự án viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Italia như: GVC, GTV, CIAI.

Đại sứ Antonio Alessandro rất quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp và chế biến gỗ của tỉnh Bắc Giang.
Đại sứ Antonio Alessandro rất quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp và chế biến gỗ của tỉnh Bắc Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Antonio Alessandro cho biết: “Mối quan hệ giữa Italia và Việt Nam bắt nguồn từ tình hữu nghị giữa hai nước. Italia là nước công nghiệp phát triển trong nhóm G7. Làm thế nào để đẩy mạnh hơn nữa chất lượng hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học... là vấn đề được chúng tôi quan tâm hiện nay. Các doanh nghiệp Italia với công nghệ hiện đại sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu của phía Việt Nam. Đại sứ quán của Italia tại Việt Nam cũng luôn sẵn sàng đồng hành cùng Bắc Giang để hỗ trợ phát triển, nâng tầm các sản phẩm thế mạnh của tỉnh”.

Lần đầu đến Bắc Giang, ngài Antonio Alessandro rất quan tâm tới hai thế mạnh của tỉnh, đó là: Sản xuất nông nghiệp và chế biến gỗ. Hai lĩnh vực này Italia tự hào đứng vào hàng đầu thế giới, là nước thường xuyên tổ chức các hội chợ, triển lãm mang tính quốc tế liên quan đến hệ thống máy móc hiện đại chế biến gỗ và sản phẩm nội thất từ gỗ.

Ngài Đại sứ hy vọng thời gian tới, các doanh nghiệp của Italia sẽ tiếp cận các cơ quan đầu mối của tỉnh Bắc Giang để tiến tới hợp tác. Hai bên có thể tổ chức hội thảo để phía Italia trao đổi kinh nghiệm đưa các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm gỗ, nhãn hiệu ra thị trường. Mời tham dự các hội chợ, triển lãm do phía Italia tổ chức. Ngoài máy móc và công nghệ hiện đại thì còn chuyển giao kinh nghiệm, tạo ra chuỗi các sản phẩm của từng vùng miền.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh, kết quả và định hướng hợp tác của tỉnh với các đối tác Italia, ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh: Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) đã mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước, trong đó có tỉnh Bắc Giang… Bắc Giang đang là điểm đến được nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài lựa chọn. Bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý, sự hấp dẫn của tỉnh còn từ những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, thuận lợi; quyết tâm cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Bắc Giang có vùng vải thiều lớn nhất Việt Nam, đã xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sang hơn 30 nước. Bắc Giang mong muốn có công nghệ xuất khẩu vải tươi (hệ thống cấp đông nông sản) và coi Italia là “cánh cửa” để xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Tỉnh sẽ giao cho Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với tổ chức, doanh nghiệp có kinh nghiệm chế biến nông sản của Italia để xúc tiến hợp tác.

Bắc Giang mặc dù mạnh về thu hút đầu tư nước ngoài song hiện nay chưa có nhà đầu tư nào của Italia vào tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh mong ngài Đại sứ quan tâm đến tỉnh Bắc Giang và giới thiệu các nhà đầu tư về Bắc Giang.

Từ lâu, nền giáo dục và văn hóa Italia dành được nhiều cảm tình của người dân Bắc Giang, đặc biệt là giới trẻ. Vì vậy, Bắc Giang sẽ nghiên cứu cùng với Đại sứ quán Italia để tổ chức hoạt động giao lưu hợp tác văn hóa, du lịch, thể thao, góp phần quảng bá rộng rãi nền văn hóa của Bắc Giang. Qua đó tăng thêm sự hiểu biết, tình hữu nghị cũng như môi trường hợp tác giữa hai bên được thuận lợi.

Cùng ngày, đoàn công tác đến thăm doanh nghiệp chế biến nông sản Vifoco (xã Song Khê, TP Bắc Giang) và thăm Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Kết nối, thu hút doanh nghiệp Italia đầu tư tại Hải Dương Kết nối, thu hút doanh nghiệp Italia đầu tư tại Hải Dương
Đa dạng các hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia Đa dạng các hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phối hợp tổ chức “Ngày Italia tại Cần Thơ” trong năm 2024

Phối hợp tổ chức “Ngày Italia tại Cần Thơ” trong năm 2024

Chiều 22/3, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành hữu quan có buổi tiếp thân mật ông Enrico Padula, Tổng Lãnh sự Ý tại thành phố Hồ Chí Minh, cùng thành viên đoàn đến chào xã giao nhân dịp đoàn tham dự một số sự kiện tổ chức tại thành phố Cần Thơ.
50 năm quan hệ Việt Nam - Italia: Bản hòa nhạc của tình dân

50 năm quan hệ Việt Nam - Italia: Bản hòa nhạc của tình dân

Ngày 3/12/2023 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đã tổ chức Chương trình hoà nhạc Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia (1973 - 2023) và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược.
6 bộ phim xã hội đặc sắc được chiếu miễn phí tại Liên hoan phim Italia 2023

6 bộ phim xã hội đặc sắc được chiếu miễn phí tại Liên hoan phim Italia 2023

Liên hoan phim Italia 2023 sẽ diễn ra tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội) vào lúc 19h30 hàng ngày từ ngày 27/11 đến ngày 2/12/2023.

Các tin bài khác

Tết Lào ấm áp trên quê hương Việt Nam

Tết Lào ấm áp trên quê hương Việt Nam

Năm 2024, lần đầu tiên sinh viên, học viên Lào đang theo học tại các Học viện trực thuộc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đón Tết cổ truyền quê hương tập trung, quây quần tại Học viện trung tâm (ở 135 Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Không khí gần gũi, đầm ấp mang đến cho lưu học sinh cảm giác thân thương như ở quê nhà.
Chuyến thăm New Dehli thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Ấn Độ

Chuyến thăm New Dehli thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Ấn Độ

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) do ông Huỳnh Thành Lập, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn vừa có chuyến thăm và làm việc tại thủ đô New Dehli, nước Cộng hòa Ấn Độ theo lời mời của Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM.
Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba

Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba

Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bắt đầu thăm hữu nghị chính thức đảo quốc Caribe từ ngày 14-19/4.
Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Tối 13/4 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2568 (theo Phật lịch) cho các lưu học sinh Campuchia đang lưu trú, sinh sống tại Trung tâm.

Đọc nhiều

Vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi trong lễ hội văn hóa Việt - Nhật 2024

Vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi trong lễ hội văn hóa Việt - Nhật 2024

19 đội Yosakoi mạnh của Việt Nam và 5 đội Yosakoi từ Nhật Bản đã cùng trình diễn tại lễ hội văn hóa Việt - Nhật và liên hoan Yosakoi Việt Nam 2024.
Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Tối 13/4 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay ...
Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Ngày 15/4, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức chương trình Ngày tiếng Trung Quốc quốc tế và Trải nghiệm văn hoá Trung Quốc.
Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng SJC sáng nay ghi nhận giảm 1,1 triệu đồng/lượng, xuống mốc 83 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh.
Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Các tỉnh Bình Định, Kiên Giang, Điện Biên những ngày qua đã và đang tích cực làm tốt công tác tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh, cán bộ, nhân dân.
Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Giải THACO Marathon vì An toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024 quy tụ gần 2.300 vận động viên chuyên nghiệp, phong trào trong nước và quốc tế tham gia.
Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác Vùng 3 Hải quân tổ chức đi thăm, động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động