"Các doanh nghiệp Italia với công nghệ hiện đại sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu của phía Việt Nam. Đại sứ quán của Italia tại Việt Nam cũng luôn sẵn sàng đồng hành cùng Bắc Giang để hỗ trợ phát triển, nâng tầm các sản phẩm thế mạnh của tỉnh" - đó là khẳng định của Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sáng 18/2.
Giới thiệu ẩm thực Italia đến người tiêu dùng Việt Nam Giới thiệu ẩm thực Italia đến người tiêu dùng Việt Nam
Trao Huân chương Công trạng Italy tặng Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia Bùi Nhật Quang Trao Huân chương Công trạng Italy tặng Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia Bùi Nhật Quang

Ngày 18/2, ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Italia tại Việt Nam đã có buổi thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang. Cùng đi có ông Dương Hải Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Italia, ông Michele Dercole, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM); đại diện lãnh đạo một số tổ chức, doanh nghiệp Italia...

Đại diện tỉnh Bắc Giang tiếp đoàn có: Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương; ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ, Kế hoạch & Đầu tư, Công Thương, Lao động – Thương binh & Xã hội, Văn hoá – TT& Du lịch, Liên hiệp Hữu nghị tỉnh…

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, ông Lê Ánh Dương trân trọng cảm ơn Đại sứ Antonio Alessandro và đoàn công tác đã dành thời gian đến thăm Bắc Giang ngay trong những ngày đầu xuân mới Nhâm Dần.

Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang chưa có nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác Italia. Giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp Bắc Giang sang thị trường nước này năm 2021 mới đạt hơn 36,613 triệu USD. Giá trị nhập khẩu của các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang từ thị trường Italia năm 2021 đạt hơn 4,140 triệu USD với các sản phẩm chính như: máy quang phổ, máy khoan dùng trong sản xuất, máy xử lý bề mặt, thiết bị bồn ép gia nhiệt, thiết bị cảm biến..); nguyên phụ liệu may mặc (vải dệt thoi, nhãn mác…).

Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Giang thành lập ngày 05/10/2000 theo Quyết định số 1240/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh. Ngay sau khi thành lập, Hội đã triển khai các hoạt động gặp mặt truyền thống, giao lưu hữu nghị và lễ tân truyền thống; Hội duy trì và củng cố mối quan hệ gắn bó với Văn phòng Tổ chức GVC (Italia) tại Việt Nam và với Đại sứ quán Italia tại Hà Nội. Sự hiện diện của Tổ chức GVC trên địa bàn Bắc Giang từ những năm đầu của thời kỳ mở cửa có tác động tích cực đến nhận thức, tình cảm của người dân Bắc Giang, trong những năm qua, Bắc Giang cũng đã tiếp nhận nhiều dự án viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Italia như: GVC, GTV, CIAI.

Đại sứ Antonio Alessandro rất quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp và chế biến gỗ của tỉnh Bắc Giang.
Đại sứ Antonio Alessandro rất quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp và chế biến gỗ của tỉnh Bắc Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Antonio Alessandro cho biết: “Mối quan hệ giữa Italia và Việt Nam bắt nguồn từ tình hữu nghị giữa hai nước. Italia là nước công nghiệp phát triển trong nhóm G7. Làm thế nào để đẩy mạnh hơn nữa chất lượng hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học... là vấn đề được chúng tôi quan tâm hiện nay. Các doanh nghiệp Italia với công nghệ hiện đại sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu của phía Việt Nam. Đại sứ quán của Italia tại Việt Nam cũng luôn sẵn sàng đồng hành cùng Bắc Giang để hỗ trợ phát triển, nâng tầm các sản phẩm thế mạnh của tỉnh”.

Lần đầu đến Bắc Giang, ngài Antonio Alessandro rất quan tâm tới hai thế mạnh của tỉnh, đó là: Sản xuất nông nghiệp và chế biến gỗ. Hai lĩnh vực này Italia tự hào đứng vào hàng đầu thế giới, là nước thường xuyên tổ chức các hội chợ, triển lãm mang tính quốc tế liên quan đến hệ thống máy móc hiện đại chế biến gỗ và sản phẩm nội thất từ gỗ.

Ngài Đại sứ hy vọng thời gian tới, các doanh nghiệp của Italia sẽ tiếp cận các cơ quan đầu mối của tỉnh Bắc Giang để tiến tới hợp tác. Hai bên có thể tổ chức hội thảo để phía Italia trao đổi kinh nghiệm đưa các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm gỗ, nhãn hiệu ra thị trường. Mời tham dự các hội chợ, triển lãm do phía Italia tổ chức. Ngoài máy móc và công nghệ hiện đại thì còn chuyển giao kinh nghiệm, tạo ra chuỗi các sản phẩm của từng vùng miền.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh, kết quả và định hướng hợp tác của tỉnh với các đối tác Italia, ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh: Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) đã mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước, trong đó có tỉnh Bắc Giang… Bắc Giang đang là điểm đến được nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài lựa chọn. Bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý, sự hấp dẫn của tỉnh còn từ những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, thuận lợi; quyết tâm cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Bắc Giang có vùng vải thiều lớn nhất Việt Nam, đã xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sang hơn 30 nước. Bắc Giang mong muốn có công nghệ xuất khẩu vải tươi (hệ thống cấp đông nông sản) và coi Italia là “cánh cửa” để xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Tỉnh sẽ giao cho Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với tổ chức, doanh nghiệp có kinh nghiệm chế biến nông sản của Italia để xúc tiến hợp tác.

Bắc Giang mặc dù mạnh về thu hút đầu tư nước ngoài song hiện nay chưa có nhà đầu tư nào của Italia vào tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh mong ngài Đại sứ quan tâm đến tỉnh Bắc Giang và giới thiệu các nhà đầu tư về Bắc Giang.

Từ lâu, nền giáo dục và văn hóa Italia dành được nhiều cảm tình của người dân Bắc Giang, đặc biệt là giới trẻ. Vì vậy, Bắc Giang sẽ nghiên cứu cùng với Đại sứ quán Italia để tổ chức hoạt động giao lưu hợp tác văn hóa, du lịch, thể thao, góp phần quảng bá rộng rãi nền văn hóa của Bắc Giang. Qua đó tăng thêm sự hiểu biết, tình hữu nghị cũng như môi trường hợp tác giữa hai bên được thuận lợi.

Cùng ngày, đoàn công tác đến thăm doanh nghiệp chế biến nông sản Vifoco (xã Song Khê, TP Bắc Giang) và thăm Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Kết nối, thu hút doanh nghiệp Italia đầu tư tại Hải Dương Kết nối, thu hút doanh nghiệp Italia đầu tư tại Hải Dương
Đa dạng các hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia Đa dạng các hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia
In bài viết

Truyền hình