Ngày 11/11, tại Hà Nội, Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro đã trao Huân chương Công trạng của Tổng thống nước cộng hòa Italia tặng PGS, TS Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia.
Italia tiếp tục viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam Italia tiếp tục viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam
“Ngày Việt Nam” tại Italia: giới thiệu điện ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế “Ngày Việt Nam” tại Italia: giới thiệu điện ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế
Trao Huân chương Công trạng Italy tặng Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia Bùi Nhật Quang
Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro trao Huân chương Công trạng của Tổng thống Italia tặng PGS, TS Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro bày tỏ vui mừng khi trao cho PGS, TS Bùi Nhật Quang Huân chương Công trạng do Tổng thống nước cộng hòa Italia Sergio Mattarella tặng.

Huân chương Công trạng của Italia là phần thưởng cao quý nhất dành cho những người nước ngoài đã đóng góp vào việc thúc đẩy các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Italia và các quốc gia khác. Trên cương vị là Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia, PGS, TS Bùi Nhật Quang luôn thể hiện sự quan tâm tới việc tăng cường các mối quan hệ giữa Italia và Việt Nam, triển khai nhiều hoạt động hợp tác giữa nhân dân hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa và học thuật.

Trao Huân chương Công trạng Italy tặng Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia Bùi Nhật Quang
PGS, TS Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia phát biểu tại buổi lễ.

Chia sẻ cảm xúc tại buổi lễ, PGS, TS Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam bày tỏ niềm vinh dự lớn khi nhận huân chương. “Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa, bởi đó là sự ghi nhận của Nhà nước Italia đối với những đóng góp của cá nhân tôi cho quá phát triển quan hệ hữu nghị, gắn bó giữa Việt Nam và Italia. Việc Tổng thống Cộng hòa Italia, trao tặng Huân chương công trạng hạng Hiệp sỹ "Ordine della Stella d’Italia" là một vinh dự to lớn, đánh dấu một chặng đường lâu dài tôi gắn bó với đất nước, con người Italia”, PGS, TS Bùi Nhật Quang chia sẻ.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Nhật Quang cho biết thêm, trong những năm 1990, Italia đã hỗ trợ rất tích cực cho việc mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu cũng như giúp Việt Nam trong quá trình bình thường hóa quan hệ với các định chế tài chính, tiền tệ và thương mại quốc tế. Ở chiều ngược lại, Việt Nam đã đóng vai trò cửa ngõ để Italia, thông qua đó phát triển quan hệ hợp tác với khu vực Đông Nam Á. Năm 2013 đánh dấu một sự kiện đặc biệt quan trọng là hai nước đã ký thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược. Đây là nền tảng để quan hệ song phương mở rộng ra hầu hết các lĩnh vực. Trong lĩnh vực hợp tác khoa học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là Viện Nghiên cứu châu Âu đã và đang thực hiện nhiều dự án hợp tác nghiên cứu với các đối tác Italia.

"Đối với Hội hữu nghị Việt Nam - Italia, năm 2021 cũng là dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Hội và các hoạt động ngoại giao nhân dân đã đem lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần tăng cường sự hiện diện của văn hóa Italia tại Việt Nam và ngược lại, giúp người dân Italia hiểu biết nhiều hơn về Việt Nam. Với trách nhiệm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia, tôi cùng tập thể Ban Thường vụ Hội và các thành viên của Hội đang cố gắng hết mình để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp này", Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Nhật Quang nhấn mạnh.

Trao Huân chương Công trạng Italy tặng Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia Bùi Nhật Quang
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng hoa chúc mừng PGS, TS Bùi Nhật Quang.
Trao Huân chương Công trạng Italy tặng Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia Bùi Nhật Quang
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ.

"Chúng tôi tin tưởng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, với tài năng và khát khao cống hiến, trên những cương vị công tác quan trọng mà ông Bùi Nhật Quang đang đảm nhận, trong thời gian tới ông Bùi Nhật Quang sẽ có những đóng góp to lớn, nổi bật hơn nữa cho việc tăng cường và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Italia và Việt Nam" - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia Đặng Khánh Thoại chia sẻ.

Lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội chợ quốc tế trong lĩnh vực rau quả tại Italia Lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội chợ quốc tế trong lĩnh vực rau quả tại Italia
Italia tài trợ 801.600 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam Italia tài trợ 801.600 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam
In bài viết

Truyền hình