Tin vui cho những người có vấn đề liên quan đến huyết áp khi họ có thể kiểm soát được lượng natri đưa vào cơ thể bằng một thiết bị "đũa thông minh" do các nhà khoa học Nhật Bản phát triển.
Sơn mài kể chuyện giao thoa văn hóa Việt - Nhật Sơn mài kể chuyện giao thoa văn hóa Việt - Nhật
“Nghệ thuật sơn mài của Việt Nam và Nhật Bản vừa có những nét tương đồng về chất liệu, kỹ thuật vừa có sự phong phú, đa dạng trong phong cách thể hiện, gắn với đặc trưng về văn hóa của mỗi nước”. TS, họa sĩ Triệu Khắc Tiến, Phó Trưởng khoa Hội họa, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ với Thời Đại.
Giới trẻ Hàn Quốc Giới trẻ Hàn Quốc "sốt xình xịch" với trào lưu sưu tập sticker Pokemon
Nhân vật hư cấu Pokémon có nguồn gốc từ Nhật Bản và xuất hiện cách đây 26 năm đột nhiên quay trở lại Hàn Quốc và tạo nên cơn sốt trong giới trẻ xứ sở kim chi.
Kiều bào kết nối đưa nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản Kiều bào kết nối đưa nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản
Sáng ngày 12/3, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức buổi gặp mặt, kết nối thúc đẩy đưa nông sản, du lịch Việt Nam sang thị trường Nhật Bản. Nhiều vấn đề về tiềm năng, thế mạnh cũng như khó khăn, thách thức khi xuất khẩu nông sản Việt sang đất nước mặt trời mọc đã được chia sẻ, gợi mở tại đây.
Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe của con người. Ảnh: Getty Images
Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe của con người. Ảnh: Getty Images

Đối với những người có vấn đề về huyết áp thì việc kiểm soát được lượng natri đưa vào cơ thể qua đường ăn uống là hết sức quan trọng nhưng lại khó để thực hiện.

Thế nhưng giờ đây đã có giải pháp hiệu quả để giải quyết bài toán khó này khi Tiến sĩ Homei Miyashita thuộc Đại học Meiji (Nhật Bản) vừa phát triển thành công một thiết bị kết nối với đôi đũa với mục đích gửi tín hiệu điện làm tăng nhận thức về độ mặn của thực phẩm lên 1,5 lần ở những người theo chế độ ăn ít natri. Thiết bị này hoạt động bằng cách tạo ra và truyền một cú sốc điện nhỏ đến lưỡi để thay đổi nhận thức về mùi vị của thức ăn.

Một thử nghiệm được thực hiện trên các mẫu thực phẩm có độ mặn giảm 30% so với thức ăn thường nấu ở Nhật Bản - một quốc gia có lượng natri tiêu thụ lớn hơn 5 gam mỗi ngày theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo ý kiến của chuyên gia y tế, khi lượng muối nạp vào cơ thể bị dư thừa thì có nguy cơ cao gây ra bệnh thận cũng như làm tăng huyết áp.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện với 36 người tham gia là phụ nữ và nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 55 đang có chế độ ăn ít natri.

“Khi thử nghiệm với các mẫu thực phẩm ít natri, nhóm nghiên cứu nhận thấy vị mặn cảm nhận được tăng lên 1,5 lần nếu áp dụng dạng sóng kích thích điện vào thiết bị gắn trên đôi đũa. Điều này cho thấy, thiết bị được trang bị công nghệ này có thể cân bằng độ mặn cho một bữa ăn bình thường, giúp không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người”, hãng tin Entrepreneur trích báo cáo của nhóm nghiên cứu.

Nhật Bản sáng chế
"Đũa điện tử" giúp điều tiết lượng natri đưa vào cơ thể con người. Ảnh: Kirin Holdings

Hiện Đại học Meiji đang tiếp tục hợp tác với công ty công nghệ thực phẩm Kirin Holdings để tích hợp công nghệ này vào các sản phẩm tương tự muỗng, nĩa… nhằm đưa ra thị trường các thiết bị thiết bị tích hợp công nghệ hữu ích phục vụ nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người dân trong đời sống hàng ngày.

Cách điều trị huyết áp thấp hiệu quả Cách điều trị huyết áp thấp hiệu quả
Khi dùng máy đo huyết áp, huyết áp của bạn sẽ được biểu đạt bằng 2 con số. Số đầu tiên sẽ thường cao hơn được gọi là huyết áp tâm thu, nói cách khác nó là áp lực trong lòng động mạch khi tim co bóp và đầy máu. Số thứ 2 là áp lực tâm trương, hay áp suất trong lòng động mạch khi tim nghỉ giữa hai lần bóp. Nếu huyết áp của bạn đột ngột giảm xuống dưới 90/60 mmHg thì đây được coi là huyết áp thấp.
Mỹ và châu Âu thu hồi thuốc huyết áp Trung Quốc vì lo ngại gây ung thư Mỹ và châu Âu thu hồi thuốc huyết áp Trung Quốc vì lo ngại gây ung thư
TĐO - Mỹ và Anh đã tiến hành thu hồi thuốc huyết áp chứa Valsartan của một công ty Trung Quốc do lo ngại nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng.
Phụ nữ cao huyết áp ở tuổi 40 dễ bị sa sút trí tuệ khi về già Phụ nữ cao huyết áp ở tuổi 40 dễ bị sa sút trí tuệ khi về già
Bị cao huyết áp (CHA) ở tuổi nhỏ hoặc những năm 30 tuổi sẽ không làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, nhưng nếu bị vào những năm 40 tuổi, nguy cơ sa sút trí tuệ sẽ tăng lên 65% ở nữ giới.
In bài viết

Truyền hình