Sáng ngày 12/3, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức buổi gặp mặt, kết nối thúc đẩy đưa nông sản, du lịch Việt Nam sang thị trường Nhật Bản. Nhiều vấn đề về tiềm năng, thế mạnh cũng như khó khăn, thách thức khi xuất khẩu nông sản Việt sang đất nước mặt trời mọc đã được chia sẻ, gợi mở tại đây.
Hội người Việt tại Romania đoàn kết giúp đỡ kiều bào sơ tán từ Ukraine Hội người Việt tại Romania đoàn kết giúp đỡ kiều bào sơ tán từ Ukraine
Trong những ngày qua, cộng đồng người Việt tại Romania đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ kiều bào phải sơ tán từ Ukraine,
Xuất khẩu cà phê Việt vào thị trường Nhật Bản: nhiều tiềm năng rộng lớn Xuất khẩu cà phê Việt vào thị trường Nhật Bản: nhiều tiềm năng rộng lớn
Việt Nam đang là quốc gia đứng thứ hai xuất khẩu cà phê vào Nhật Bản và đang có cơ hội chiếm lĩnh thị trường "khó tính" này bởi ngày càng nhận được nhiều sự ưa thích của người tiêu dùng.

Buổi làm việc diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến và có sự tham gia của gần 20 doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp kiều bào tại Nhật Bản trong lĩnh vực nông sản và du lịch.

Thị trường nhiều tiềm năng

Phát biểu khai mạc, PGS Nguyễn Lân Trung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, Bộ chính trị vừa ban hành Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Với Kết luận 12-KL/TW, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã tăng cường thêm hướng công tác mới, đó là hỗ trợ cho kiều bào trong lĩnh vực kinh tế. Hiện tại, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã làm việc với kiều bào ở nhiều khu vực như: Khu vực Đông Bắc Á gồm có Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan; Khu vực EU, và Khu vực Bắc Mỹ, Canada, Úc… để hỗ trợ, thúc đẩy công tác này.

Kiều bào kết nối đưa nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản
Quang cảnh buổi gặp gỡ kết nối.

PGS Nguyễn Lân Trung chia sẻ: Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tích cực cung cấp thông tin, tăng cường kết nối giúp kiều bào có thể tiếp cận, có kênh để đóng góp cho đất nước, mang lại lợi ích cho kiều bào trong các vấn đề xuất nhập khẩu hàng hoá như các mặt hàng về nông sản, hải sản đông lạnh, đồ khô…

Thời gian qua, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức chuyến khảo sát 8 tỉnh Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ (Phú Yên, Gia Lai Đắk Lắk, TP.HCM, Long An, Bến Tre, Sóc Trăng, Cần Thơ) đến những cơ sở sản xuất, hợp tác xã nông nghiệp để thấy được cái nhìn chung về nông sản Việt, thấy được đâu là tiềm năng, thế mạnh, đâu là khó khăn, thách thức khi xuất khẩu nông sản ra nước ngoài.

PGS Nguyễn Lân Trung nhấn mạnh: “Buổi làm việc hôm nay, chúng ta tập trung kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp kiều bào tại thị trường Nhật Bản để đưa nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản. Bên cạnh đó cũng kết nối đưa khách du lịch Nhật Bản đến với Việt Nam”.

Kiều bào kết nối đưa nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản
Kiều bào Nhật và các các doanh nghiệp Việt chụp ảnh kỉ niệm.

Chú trọng chất lượng, giá cả

Tại buổi làm việc, bà Lê Thương, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Kansai (Nhật Bản), Giám đốc công ty Moriga cho biết, Việt Nam có nguồn nông sản phong phú, đa dạng, có tiềm năng rất lớn để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Do đó, các doanh nghiệp trong nước cần phải hướng tới chinh phục được thị trường này. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp cần tìm hiểu thị trường, pháp luật, văn hóa của Nhật Bản…

Cũng theo bà Thương, cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản sẽ là nguồn thông tin hết sức quý giá, sẵn sàng cung cấp thông tin xác thực, nhanh chóng cho các doanh nghiệp trong nước, sẵn sàng là cầu nối giữa các doanh nghiệp trong nước với các đơn vị phân phối ở Nhật Bản. Mặt khác, các mặt hàng nông sản xuất khẩu sang Nhật cần phải đảm bảo chất lượng ổn định.

Kiều bào Phạm Phúc Đạt đến từ công ty Vitech chuyên cung cấp hàng Việt Nam cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật cho biết, Nhật Bản là thị trường tiềm năng, mức tiêu thụ khá lớn. Tuy nhiên, hiện nay, sản phẩm Việt Nam đến tay cộng đồng người Việt ở Nhật Bản với mức giá khá cao. Chúng tôi mong muốn đưa sản phẩm Việt Nam cho người Việt Nam tại Nhật mức độ giá cả hợp lý hơn”, anh Đạt chia sẻ.

Kiều bào kết nối đưa nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản
Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Xuân Châu Foods (Việt Nam) và Công ty JV Solution (Nhật Bản).

Tại buổi gặp mặt cũng đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Xuân Châu Foods (Việt Nam) và Công ty JV Solution (Nhật Bản). Theo đó, hai công ty sẽ thúc đẩy đưa các mặt hàng nông sản hữu cơ sang thị trường Nhật Bản trong thời gian tới.

CLB trí thức kiều bào bang New South Wales (Australia): đẩy mạnh kết nối, hợp tác với Việt Nam CLB trí thức kiều bào bang New South Wales (Australia): đẩy mạnh kết nối, hợp tác với Việt Nam
Ngày 26/2, Câu lạc bộ trí thức kiều bào bang New South Wales (Australia) đã tổ chức buổi gặp đầu năm mới và bàn về kế hoạch hoạt động kết nối, hợp tác khoa học công nghệ trong hai năm tới.
Kiều bào hiến kế tạo trung tâm dữ liệu chung kết nối với doanh nghiệp Kiều bào hiến kế tạo trung tâm dữ liệu chung kết nối với doanh nghiệp
Cần xây dựng một trung tâm dữ liệu chung để kiều bào và doanh nghiệp truy cập trao đổi thông tin được chặt chẽ, thuận lợi. Đây là đề xuất của TS. Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Liên hiệp Hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu tại diễn đàn "Kết nối doanh nghiệp kiều bào, thúc đẩy thương mại và đầu tư ngành nông nghiệp" ngày 14/2.

In bài viết

Truyền hình