Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:53 | 12/03/2022 GMT+7

Kiều bào kết nối đưa nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản

aa
Sáng ngày 12/3, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức buổi gặp mặt, kết nối thúc đẩy đưa nông sản, du lịch Việt Nam sang thị trường Nhật Bản. Nhiều vấn đề về tiềm năng, thế mạnh cũng như khó khăn, thách thức khi xuất khẩu nông sản Việt sang đất nước mặt trời mọc đã được chia sẻ, gợi mở tại đây.
Hội người Việt tại Romania đoàn kết giúp đỡ kiều bào sơ tán từ Ukraine Hội người Việt tại Romania đoàn kết giúp đỡ kiều bào sơ tán từ Ukraine
Trong những ngày qua, cộng đồng người Việt tại Romania đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ kiều bào phải sơ tán từ Ukraine,
Xuất khẩu cà phê Việt vào thị trường Nhật Bản: nhiều tiềm năng rộng lớn Xuất khẩu cà phê Việt vào thị trường Nhật Bản: nhiều tiềm năng rộng lớn
Việt Nam đang là quốc gia đứng thứ hai xuất khẩu cà phê vào Nhật Bản và đang có cơ hội chiếm lĩnh thị trường "khó tính" này bởi ngày càng nhận được nhiều sự ưa thích của người tiêu dùng.

Buổi làm việc diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến và có sự tham gia của gần 20 doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp kiều bào tại Nhật Bản trong lĩnh vực nông sản và du lịch.

Thị trường nhiều tiềm năng

Phát biểu khai mạc, PGS Nguyễn Lân Trung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, Bộ chính trị vừa ban hành Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Với Kết luận 12-KL/TW, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã tăng cường thêm hướng công tác mới, đó là hỗ trợ cho kiều bào trong lĩnh vực kinh tế. Hiện tại, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã làm việc với kiều bào ở nhiều khu vực như: Khu vực Đông Bắc Á gồm có Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan; Khu vực EU, và Khu vực Bắc Mỹ, Canada, Úc… để hỗ trợ, thúc đẩy công tác này.

Kiều bào kết nối đưa nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản
Quang cảnh buổi gặp gỡ kết nối.

PGS Nguyễn Lân Trung chia sẻ: Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tích cực cung cấp thông tin, tăng cường kết nối giúp kiều bào có thể tiếp cận, có kênh để đóng góp cho đất nước, mang lại lợi ích cho kiều bào trong các vấn đề xuất nhập khẩu hàng hoá như các mặt hàng về nông sản, hải sản đông lạnh, đồ khô…

Thời gian qua, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức chuyến khảo sát 8 tỉnh Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ (Phú Yên, Gia Lai Đắk Lắk, TP.HCM, Long An, Bến Tre, Sóc Trăng, Cần Thơ) đến những cơ sở sản xuất, hợp tác xã nông nghiệp để thấy được cái nhìn chung về nông sản Việt, thấy được đâu là tiềm năng, thế mạnh, đâu là khó khăn, thách thức khi xuất khẩu nông sản ra nước ngoài.

PGS Nguyễn Lân Trung nhấn mạnh: “Buổi làm việc hôm nay, chúng ta tập trung kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp kiều bào tại thị trường Nhật Bản để đưa nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản. Bên cạnh đó cũng kết nối đưa khách du lịch Nhật Bản đến với Việt Nam”.

Kiều bào kết nối đưa nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản
Kiều bào Nhật và các các doanh nghiệp Việt chụp ảnh kỉ niệm.

Chú trọng chất lượng, giá cả

Tại buổi làm việc, bà Lê Thương, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Kansai (Nhật Bản), Giám đốc công ty Moriga cho biết, Việt Nam có nguồn nông sản phong phú, đa dạng, có tiềm năng rất lớn để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Do đó, các doanh nghiệp trong nước cần phải hướng tới chinh phục được thị trường này. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp cần tìm hiểu thị trường, pháp luật, văn hóa của Nhật Bản…

Cũng theo bà Thương, cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản sẽ là nguồn thông tin hết sức quý giá, sẵn sàng cung cấp thông tin xác thực, nhanh chóng cho các doanh nghiệp trong nước, sẵn sàng là cầu nối giữa các doanh nghiệp trong nước với các đơn vị phân phối ở Nhật Bản. Mặt khác, các mặt hàng nông sản xuất khẩu sang Nhật cần phải đảm bảo chất lượng ổn định.

Kiều bào Phạm Phúc Đạt đến từ công ty Vitech chuyên cung cấp hàng Việt Nam cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật cho biết, Nhật Bản là thị trường tiềm năng, mức tiêu thụ khá lớn. Tuy nhiên, hiện nay, sản phẩm Việt Nam đến tay cộng đồng người Việt ở Nhật Bản với mức giá khá cao. Chúng tôi mong muốn đưa sản phẩm Việt Nam cho người Việt Nam tại Nhật mức độ giá cả hợp lý hơn”, anh Đạt chia sẻ.

Kiều bào kết nối đưa nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản
Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Xuân Châu Foods (Việt Nam) và Công ty JV Solution (Nhật Bản).

Tại buổi gặp mặt cũng đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Xuân Châu Foods (Việt Nam) và Công ty JV Solution (Nhật Bản). Theo đó, hai công ty sẽ thúc đẩy đưa các mặt hàng nông sản hữu cơ sang thị trường Nhật Bản trong thời gian tới.

CLB trí thức kiều bào bang New South Wales (Australia): đẩy mạnh kết nối, hợp tác với Việt Nam CLB trí thức kiều bào bang New South Wales (Australia): đẩy mạnh kết nối, hợp tác với Việt Nam
Ngày 26/2, Câu lạc bộ trí thức kiều bào bang New South Wales (Australia) đã tổ chức buổi gặp đầu năm mới và bàn về kế hoạch hoạt động kết nối, hợp tác khoa học công nghệ trong hai năm tới.
Kiều bào hiến kế tạo trung tâm dữ liệu chung kết nối với doanh nghiệp Kiều bào hiến kế tạo trung tâm dữ liệu chung kết nối với doanh nghiệp
Cần xây dựng một trung tâm dữ liệu chung để kiều bào và doanh nghiệp truy cập trao đổi thông tin được chặt chẽ, thuận lợi. Đây là đề xuất của TS. Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Liên hiệp Hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu tại diễn đàn "Kết nối doanh nghiệp kiều bào, thúc đẩy thương mại và đầu tư ngành nông nghiệp" ngày 14/2.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Kiều bào Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Hưởng ứng lời kêu gọi của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia tiếp tục tích cực quyên góp, ủng hộ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả mưa bão tại khu vực Nam Trung Bộ, miền Trung và Tây Nguyên.
Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn

Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn

Ngày 17/12, trong khuôn khổ các hoạt động tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã có buổi tiếp Đoàn Đại biểu Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, do Đại sứ Nhật Bản tại Hà Nội Ito Naoki dẫn đầu, nhằm trao đổi về định hướng hợp tác chiến lược trong giai đoạn mới và chia sẻ kinh nghiệm phát triển lâu dài.
Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Chiều 4/12, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Đại học Cần Thơ, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA Việt Nam), Công ty TNHH AEON Việt Nam và Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Khai thác tiềm năng hàng hóa vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Các tin bài khác

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa Tổ quốc.
Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, UGVF duy trì hoạt động liên tục, đa dạng và có chiều sâu. Điểm nhấn nổi bật là chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.
Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Wrocław, tỉnh Dolnośląskie (Ba Lan) từ ngày 12-13/12, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã làm việc với lãnh đạo địa phương, trao đổi về tiềm năng hợp tác song phương ở cấp địa phương, đồng thời đề nghị tăng cường hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực.
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 11/12/2025, tại thành phố Hwaseong (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp thành phố Hwaseong (HCCI) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế giữa hai cộng đồng doanh nhân Việt Nam – Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Tỉnh Phú Thọ phấn đấu đạt và vượt kịch bản tăng trưởng hai con số

Tỉnh Phú Thọ phấn đấu đạt và vượt kịch bản tăng trưởng hai con số

Những kết quả đáng ghi nhận về văn hoá, giáo dục, KH-CN lẫn cải cách hành chính… đã tạo đà bứt phá cho chặng đường phát triển của Phú Thọ trong giai đoạn tới.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động