Sau khi tự mình sinh con thuận tự nhiên được 6 tiếng đồng hồ, bé sơ sinh con của sản phụ (34 tuổi, ngụ quận 5 – TP Hồ Chí Minh) vẫn chưa được cắt rốn. Đến khi nhập viện cấp cứu với nguy cơ băng huyết, người mẹ này vẫn từ chối can thiệp y tế.    
sinh con thuan tu nhien me quyet de con 6 gio van chua duoc cat day ron Mâu thuẫn sau khi uống rượu, chồng đâm vợ tử vong rồi tự sát
sinh con thuan tu nhien me quyet de con 6 gio van chua duoc cat day ron Mâu thuẫn gia đình ngày giáp Tết, một phụ nữ ăn lá ngón tự tử
sinh con thuan tu nhien me quyet de con 6 gio van chua duoc cat day ron
Sinh con thuận tự nhiên tại nhà sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. (Ảnh: Shutterstock).

Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận trường hợp một sản phụ sinh con thuận tự nhiên ở nhà từ chiều hôm trước nhưng đến tối cùng ngày bé sơ sinh vẫn chưa được cắt dây rốn, có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Bác sĩ Lê Ngọc Diệp (Bệnh viện Từ Dũ) cho biết, hai mẹ con sản phụ này nhập viện cấp cứu trong tình trạng bé sơ sinh chưa được cắt rốn, sản phụ thiếu máu nặng.

Theo lời kể của người nhà, 14h chiều 10/2 sản phụ này đã sinh được một bé gái. Khi em bé đã lọt phần đầu ra ngoài, sản phụ được người quen qua giúp đỡ sinh tiếp phần thân. Tuy nhiên, người này đỡ đẻ với hai tay được rửa bằng nước muối sinh lý và không có găng tay.

Sau khi chào đời, bé được đặt nằm cạnh mẹ, dây rốn chưa được cắt. Khoảng 5 tiếng sau sinh, gia đình gọi Trung tâm Cấp cứu 115 với mong muốn được hỗ trợ cắt rốn cho bé. Sản phụ được truyền dịch và chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ.

Kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ này bị thiếu máu nặng, có nguy cơ băng huyết, nhiễm trùng… các bác sĩ và người nhà đã thuyết phục người mẹ này nhưng sản phụ ghi giấy cam kết không sử dụng kháng sinh, không truyền máu, không truyền thuốc đề phòng đờ tử cung và chấp nhận tất cả hậu quả.

Ngay cả việc khâu lại vết rách tầng sinh môn, truyền dịch và tiêm thuốc co hồi tử cung, tiêm vắc xin và vitamin K1 đề phòng xuất huyết não cho trẻ sơ sinh… các bác sĩ phải thuyết phục nhiều giờ liền sản phụ này mới đồng ý.

Người này còn yêu cầu khâu tầng sinh môn mà không tiêm thuốc tê. Tuy nhiên chỉ sau một mũi may đầu, thấy không thể chịu đau được, bệnh nhân đồng ý cho gây tê tại chỗ.

Chị cho biết đã tìm hiểu về phương pháp này qua các trang mạng và tham gia “học về sinh thuận tự nhiên”. Tại phòng theo dõi hậu sản, sản phụ tiếp tục không đồng ý cho bác sĩ thăm khám và yêu cầu cùng với con xuất viện.

Bệnh viện Từ Dũ khuyến cáo sản phụ nên khám thai định kỳ và sinh con tại các cơ sở y tế được cấp phép để đảm bảo an toàn trong quá trình mang thai và sinh đẻ.

Sản phụ sẽ được hỗ trợ sinh con tự nhiên nghĩa là sinh ngả âm đạo với việc giảm đau sản khoa (theo yêu cầu), bé được da kề da với mẹ theo đúng chuẩn, chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm nếu chuyển dạ thuận lợi và sẽ được can thiệp bằng các phương pháp sinh giúp hoặc mổ lấy thai nếu có chỉ định.

sinh con thuan tu nhien me quyet de con 6 gio van chua duoc cat day ron Nghệ An: Hai mẹ con tử vong thương tâm nghi do mâu thuẫn gia đình

Bé gái 8 tuổi được phát hiện nằm bất động dưới sân nhà, cạnh đó là thi thể người mẹ tử vong trong tư thế ...

sinh con thuan tu nhien me quyet de con 6 gio van chua duoc cat day ron Nguy hiểm tính mạng vẫn từ chối can thiệp y tế vì muốn "sinh thuận tự nhiên"

Sản phụ phải đi cấp cứu ở Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng trong tình trạng nguy hiểm nhưng nhất quyết từ chối ...

sinh con thuan tu nhien me quyet de con 6 gio van chua duoc cat day ron Mẹ Việt tại Hàn ôm con mới sinh 2 tuần tuổi nhảy lầu tự tử

Một người phụ nữ Việt tại Hàn Quốc đã ôm con mới sinh 2 tuần tuổi nhảy lầu tự tử. Vụ việc đang được cảnh ...

Truyền hình