Hạ viện Mỹ dự kiến trong tuần này sẽ bỏ phiếu về dự luật đưa Washington D.C trở thành bang thứ 51 của nước Mỹ.
Washington gặp khó khi Bắc Cực trở thành pháo đài 'bất khả chiến bại' của Nga Washington gặp khó khi Bắc Cực trở thành pháo đài 'bất khả chiến bại' của Nga
Ông Trump cam kết đưa đảng Cộng hòa trở lại Nhà Trắng Ông Trump cam kết đưa đảng Cộng hòa trở lại Nhà Trắng

Ngày 20/4, Nhà Trắng đã tuyên bố ủng hộ ủng hộ dự luật của Hạ viện Mỹ, theo đó đưa thủ đô Washington D.C trở thành bang thứ 51 của nước này.

Nhà Trắng nêu rõ, dự luật này nhằm mang lại cho người dân thủ đô Washington D.C - những người nộp thuế liên bang nhưng không có đại diện trong Quốc hội lưỡng viện - có tiếng nói, có quyền bỏ phiếu và đại diện tại cơ quan lập pháp Mỹ.

Nhà Trắng ủng hộ Washington D.C trở thành bang thứ 51 của Hoa Kỳ
Khu vực dọc theo Công viên Quốc gia National Mall ở Washington D.C. Ảnh: ITN

Được biết, trong một tuyên bố ủng hộ việc thành lập bang thứ 51 của nước Mỹ, Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) nhấn mạnh rằng Washington D.C "có một nền kinh tế mạnh mẽ, một nền văn hóa phong phú và dân số đa dạng thuộc mọi tầng lớp xã hội, những người được quyền tham gia đầy đủ và bình đẳng vào nền dân chủ".

Tuyên bố của OMB tiếp tục kêu gọi Quốc hội Mỹ tạo điều kiện cho "một quá trình chuyển đổi nhanh chóng và có trật tự sang quy chế bang cho người dân Washington D.C".

Phía Hạ viện Mỹ dự kiến trong tuần này sẽ bỏ phiếu về dự luật đưa Washington D.C trở thành bang thứ 51 của nước Mỹ, sau khi các thành viên đảng Dân chủ cam kết sẽ ưu tiên thúc đẩy vấn đề này trong 100 ngày đầu tiên tại vị của Tổng thống Joe Biden. Dự luật đã được cấp ủy ban của Hạ viện bỏ phiếu thông qua vào tuần trước. Trước đó, cơ quan lập pháp này của Mỹ cũng đã thông qua dự luật vào năm ngoái, song đã không vượt qua được "ải" Thượng viện khi đó do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Theo Hiến pháp Mỹ, thủ đô của Mỹ là một quận liên bang - quận Columbia - không có đại diện chính thức trong quốc hội. Dự luật đưa Washington D.C trở thành bang thứ 51 của Mỹ được thúc đẩy lần đầu tiên vào năm 2013, theo đó sẽ trao cho công dân của thành phố này toàn quyền đối với các vấn đề địa phương, cũng như cấp cho họ toàn quyền đại diện trong quốc hội.

Mặc dù tòa nhà Quốc hội Mỹ nằm ở trung tâm thủ đô Washington D.C, song thành phố không có quyền kích hoạt hoạt động của Lực lượng Vệ binh quốc gia như các bang khác.

Để được thông qua, dự luật cần nhận được sự ủng hộ của ít nhất 10 thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

Mật vụ lập ‘Vùng an toàn’ ở thủ đô Washington D.C để bảo vệ lễ nhậm chức Mật vụ lập ‘Vùng an toàn’ ở thủ đô Washington D.C để bảo vệ lễ nhậm chức
Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington
In bài viết

Truyền hình