Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
17:28 | 19/11/2022 GMT+7

Chia tay “bà đầm thép” Nancy Pelosi

aa
Một trong những người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo quyết định từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ, giã từ chính trường cường quốc hàng đầu thế giới này sau hơn 35 “chính chiến” với nhiều dấu ấn đậm nét.
Việt Nam đã tiếp nhận 10 cổ vật do phía Mỹ trao trả Việt Nam đã tiếp nhận 10 cổ vật do phía Mỹ trao trả
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp song phương Ngoại trưởng hai nước Mỹ và Nhật Bản Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp song phương Ngoại trưởng hai nước Mỹ và Nhật Bản

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã chính thức thông báo quyết định từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ, sau khi đảng Cộng hòa có đủ số ghế cần thiết để giành lại quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này. Bà Nancy Pelosi tuyên bố, “đã đến lúc để một thế hệ mới dẫn dắt đảng Dân chủ” và khẳng định sẽ không có ý định tái tranh cử vị trí lãnh đạo đảng này trong khóa Quốc hội tiếp theo.

Với tuyên trên, bà Nancy Pelosi sẽ rút khỏi vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ vào tháng 1/2023 khi toàn thể Hạ viện Mỹ khóa mới sẽ bầu tân Chủ tịch, vị trí quyền lực quan trọng thứ ba tại nước Mỹ sau Tổng thống và Phó Tổng thống. Chủ tịch Hạ viện khóa tới chắc chắn sẽ do người của đảng Cộng hòa nắm giữ bởi đảng này đã giành được ít nhất 218 ghế để giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này của nước Mỹ sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ thông báo rút lui khỏi vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ ở Hạ viện ngày 17-11 (Ảnh: Reuters).EUTERS
Chủ tịch Hạ viện Mỹ thông báo rút lui khỏi vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ ở Hạ viện ngày 17/11 (Ảnh: Reuters).EUTERS

Quyết định rút lui không chạy đua tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện của bà Nancy Pelosi xem ra không phải là điều bất ngờ. Bởi không chỉ do đảng Dân chủ để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay đảng Cộng hòa, từ vị trí phe đa số trở thành phe thiếu số tại cơ quan này, cũng đồng nghĩa với việc ai lãnh đạo đảng Dân chủ sắp tại chỉ là lãnh đạo phe thiếu số tại Hạ viện chứ không phải lãnh đạo phe đa số như trước.

Trước cuộc bầu cử giữa kỳ, với những thực tế không mấy sáng sủa và những chỉ dấu bất lợi dự báo có thể thất bại nặng, hàng chục thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đã tỏ ra lo ngại rằng nếu họ mất đa số tại Hạ viện sẽ có áp lực lớn buộc bà Nancy Pelosi phải ra đi. Tuy nhiên, cũng có nhiều thành viên đảng Dân chủ không mong muốn bà Nancy Pelosi tiếp tục nắm giữ vị trí quyền lực lãnh đạo đảng.

Song việc đảng Cộng hòa chỉ chiếm được đa số không như kỳ vọng, nên đảng Dân chủ dù thất bại trước đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại Hạ viện cũng không đến nỗi quá thất vọng, nhất là khi họ vẫn tiếp tục nắm giữ quyền kiểm soát Thượng viện. Thế nên, việc mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay những người Cộng hòa có lẽ không phải nguyên nhân quyết định khiến bà Nancy Pelosi rút khỏi vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ.

Bà Nancy Pelosi đã gặp phải cú sốc cực mạnh ngay trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ, cú sốc mà đích thân bà đã rơi nước mắt nói rằng “rất sợ hãi”. Đó là việc ông Paul Pelosi, 82 tuổi, là chồng bà bị một kẻ tấn công dùng búa đánh tới nứt hộp sọ vào ngày 28/10/2022 ngay tại nhà riêng.

Trong không khí căng thẳng bao trùm chính trường Mỹ trước bầu cử giữa kỳ, vụ tấn công tàn bạo nhằm vào chồng đương kim Chủ tịch Hạ viện đã làm dấy lên những lo ngại mới về các mối đe dọa bạo lực chính trị, đồng thời phần nào cho thấy tính dễ bị tổn thương của các nghị sĩ và gia đình của họ trong môi trường chính trị Mỹ hiện nay. Bản thân bà Nancy Pelosi trong phát biểu sau khi tái đắc cử Hạ nghị sĩ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua cũng cho biết, cuộc tấn công vào chồng bà sẽ ảnh hưởng đến quyết định về tương lai chính trị của bản thân.

Cho dù nguyên nhân gì là chính yếu khiến bà Nancy Pelosi rút khỏi cương vị lãnh đạo đảng Dân chủ thì cũng còn quá quan trọng. Với 35 năm “chinh chiến” trên chính trường nước Mỹ, trong đó nhiều năm giữ cương vị lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, bà Nacy Pelosi đã để lại những dấu ấn đậm nét với cả chính sách đối nội và đối ngoại của siêu quốc hàng đầu thế giới này.

Không chỉ nhiều năm nắm giữ vị trí quyền lực quan trọng thứ ba của nước Mỹ sau Tổng thống và Phó Tổng thống, bà Nancy Pelosi với sự mạnh mẽ và quyết đoán của mình, được nhắc tới các biệt danh như “bà đầm thép”, “quý bà thép”, “bông hồng thép”, “người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ”. Bà Nancy Pelosi, năm nay 82 tuổi, là vị Chủ tịch Hạ viện nữ đầu tiên trong lịch sử Mỹ, và bà đã nắm giữ cương vị này trong hai nhiệm kỳ không liên tục từ 2007-2011 và từ 2019 đến nay.

Có điều khá ngạc nhiên là “người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ” lại tham gia chính trường khá muộn. Năm 1987, bà Nancy Pelosi lúc đó 47 tuổi mới lần đầu đại diện cho đảng Dân chủ tại bang California đông dân và giàu bậc nhất nước Mỹ tranh cử, đồng thời đắc cử vào Hạ viện. Với sự nhạy bén về chính trị, sự nghiệp chính trị của bà đã thăng tiến nhanh chóng, sớm đứng vào đội ngũ những nhân vật có ảnh hưởng, lãnh đạo trong đảng Dân chủ.

Bà Nancy Pelosi nổi tiếng với phong cách lãnh đạo mạnh mẽ, quyết liệt. Cuối năm 2020, sau khi kết quả bầu cử Tổng thống cho thấy ông Donald Trump đã thua nhưng chưa thừa nhận thất bại trước ông Joe Biden, bà mạnh mẽ tuyên bố, “đã lên kế hoạch kéo ông ấy ra khỏi nơi đó (tức Nhà trắng)”. Bà cũng có lần xé nát bài phát biểu liên bang trên cương vị Tổng thống của ông Donald Trump để thể hiện phản ứng mạnh mẽ.

Bà Nancy Pelosi còn được biết tới với biệt danh “nữ hoàng gây quỹ” của đảng Dân chủ. Ngay trong lần đầu tiên tranh cử Hạ viện, bà đã huy động được hơn 1 triệu USD chỉ trong 7 tuần, vượt qua tất cả các đối thủ của mình. Theo thống kê, từ năm 2002 đến năm 2021, bà Nancy Pelosi đã quyên góp được hơn 1 tỷ USD cho Đảng Dân chủ, một con số này mà không ai trong đảng có thể sánh được.

Bà Nacy Pelosi từng gây ra cơn “sóng gió” trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc khi tới thăm Đài Loan hồi tháng 8/2022. Với chuyến thăm gây tranh cãi này, bà Nancy Pelosi trở thành quan chức cao cấp nhất của Mỹ thăm Đài Loan trong vòng 25 năm qua, và làm dấy lên một làn sóng các quan điểm trái chiều, trong đó có những phản ứng, chỉ trích kịch liệt từ phía Trung Quốc.

Trong tuyên bố đưa ra sau khi bà Nancy Pelosi tuyên bố rút lui, Tổng thống Joe Biden ca ngợi bà trên cương vị Chủ tịch Hạ viện đã có những ảnh hưởng sâu sắc và tích cực. Ông chủ Nhà trắng khẳng định, bà là “chủ tịch Hạ viện có tầm ảnh hưởng nhất lịch sử Mỹ”.

Tuy rời khỏi vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ nhưng bà Nancy Pelosi vẫn tiếp tục là Hạ nghị sĩ đại diện cho bang California tại Hạ viện Mỹ và theo giới quan sát, bà vẫn duy trì tầm ảnh hưởng lớn tới thế hệ lãnh đạo kế tiếp của đảng Dân chủ.

Bên lề G20: Mỹ - Trung nói với nhau điều gì Bên lề G20: Mỹ - Trung nói với nhau điều gì
Hãng tin AFP dẫn thông báo ngày 10/11/2020, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Indonesia, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Câu hỏi lớn nhất cho dư luận quốc tế: tại cuộc gặp này, Mỹ - Trung sẽ đề cập đến những vấn đề gì?
“Lằn ranh đỏ” Mỹ-Trung “Lằn ranh đỏ” Mỹ-Trung
Cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc được trông đợi sẽ giúp làm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu này khi mà thế giới đang phải đối mặt với hàng loạt bất ổn từ xung đột ở Ukraine cho tới khủng hoảng năng lượng và lương thực.
Dương Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoan nghênh Mỹ xem xét công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Hoan nghênh Mỹ xem xét công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Việt Nam hoan nghênh Bộ Thương mại Hoa Kỳ tổ chức phiên điều trần ngày 8/5 vừa qua.
Dự án 1,15 triệu USD hỗ trợ người khuyết tật tại tỉnh Bạc Liêu

Dự án 1,15 triệu USD hỗ trợ người khuyết tật tại tỉnh Bạc Liêu

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ 1,15 triệu USD cho tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ người khuyết tật
Đại sứ Ted Osious: Lạc quan về tiềm năng hợp tác Việt Nam-Mỹ trong năm 2024

Đại sứ Ted Osious: Lạc quan về tiềm năng hợp tác Việt Nam-Mỹ trong năm 2024

Đối với Việt Nam, Đại sứ Ted Osious - Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN cho rằng cơ hội cho các công ty Mỹ là rất lớn dù "cơn gió ngược" của nền kinh tế toàn cầu đang đặt ra nhiều thách thức.

Các tin bài khác

Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học tại Anh đang sử dụng công nghệ tương tự đã tạo ra vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca để phát triển một loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư phổi ở những người có nguy cơ cao.
AI - Công cụ mai mối hiệu quả ở Nhật Bản

AI - Công cụ mai mối hiệu quả ở Nhật Bản

Trong bối cảnh ngày càng nhiều người ở Nhật Bản kết hôn muộn hoặc không kết hôn, các chính quyền địa phương đang trông cậy vào một công cụ giúp đảo ngược xu hướng này.
Những người tuổi Thìn nổi tiếng thế giới

Những người tuổi Thìn nổi tiếng thế giới

Người tuổi Thìn có tính cách bí ẩn, có nhiều tham vọng, thường toát ra khí chất của nhân vật có ảnh hưởng. Nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng thế giới được sinh ra trong năm Thìn.
Tết con rồng ở Trung Quốc

Tết con rồng ở Trung Quốc

Năm Giáp Thìn 2024 là năm con rồng. Rồng là con vật duy nhất trong 12 con giáp do con người tưởng tượng ra và được sùng bái, tôn kính.

Đọc nhiều

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, 3 loại tiền lương gồm: lương công chức, lương hưu và lương tối thiểu vùng sẽ đồng loạt tăng. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh khi chịu tác động bởi áp lực chốt lời và sức mạnh của đồng USD. Trong nước, giá kim loại quý này ghi nhận chuỗi hơn 10 ngày bất động.
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường cho nông thủy sản, trái cây, thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam

Đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường cho nông thủy sản, trái cây, thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam

Ngày 17/6/2024 tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã tiếp đồng chí Phó Tự Ứng, Ủy viên thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân đại) toàn quốc kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Nhân đại toàn quốc Trung Quốc.
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động