Nhà báo Australia bị Trung Quốc bắt giữ vì cáo buộc "cung cấp trái phép bí mật quốc gia"
Cheng Lei - nhà báo Australia từng làm việc cho một kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc đã chính thức bị bắt giữ vì nghi ngờ tiết lộ trái phép bí mật quốc gia ra nước ngoài. Đáng nói, người dẫn chương trình này đã bị Bắc Kinh giam giữ gần 6 tháng.
Trong một tuyên bố ngày 8-2, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết, bà Cheng Lei, 49 tuổi chính thức bị bắt vào ngày 5-2. Phía Trung Quốc đã thông báo rằng, bà Cheng bị bắt vì nghi ngờ cung cấp trái phép bí mật nhà nước ra nước ngoài.
“Chính phủ Australia đã thường xuyên nêu lên lo ngại về việc giam giữ bà Cheng ở cấp cao, bao gồm cả về phúc lợi lẫn điều kiện giam giữ”, Ngoại trưởng Marise Payne nói và cho biết thêm, quan chức lãnh sự Australia thường xuyên đến thăm công dân này, gần đây nhất là ngày 27-1.
![]() |
| Trung Quốc chính thức bắt bà Cheng Lei. Ảnh: CGTN/Xinhua |
Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, các quyền lợi của bà Cheng Lei được “đảm bảo đầy đủ”. Trung Quốc hy vọng Australia tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc và không can thiệp vào việc Trung Quốc xử lý vụ việc.
Được biết, hồi tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc cho hay, Cheng bị "nghi ngờ thực hiện các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc" - một trong những cáo buộc nghiêm trọng nhất từng được đưa ra đối với một nhà báo nước ngoài hoạt động tại nước này.
Vụ việc được đưa ra ánh sáng trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đang xấu đi, làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh nhắm vào Cheng để gây sức ép với Canberra. Căng thẳng gia tăng hơn sau khi chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc COVID-19 vào tháng 4.
Cheng Lei vốn là người dẫn chương trình về kinh doanh của CGTN kể từ năm 2012 và nổi tiếng trong giới ngoại giao và nhà báo của Bắc Kinh.
Trước đây, bà từng là phóng viên Trung Quốc của CNBC, sau khi tốt nghiệp Đại học Queensland với bằng cử nhân thương mại và làm kế toán tại Cadbury Schweppes.a
Tin bài liên quan
Chính quyền Biden tính ngăn cựu tổng thống Trump tiếp cận "bí mật quốc gia"
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






