Trang chủ Việt kiều Học tiếng Việt
11:56 | 17/08/2025 GMT+7

Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

aa
Danh hiệu Sứ giả tiếng Việt 2025 tôn vinh bà Nguyễn Thị Thanh Hương và cộng đồng Việt tại Lào đã giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt cũng như củng cố tình đoàn kết Việt-Lào.
Thanh niên kiều bào giao lưu tiếng Việt để "viết tiếp câu chuyện hòa bình"
Ngọn lửa tiếng Việt 4 thế hệ cháy mãi nơi đất Lào

"Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài" năm 2025 đã chính thức lộ diện. Một trong những điều đáng chú ý là trong danh sách vinh danh có một gương mặt đặc biệt đến từ Lào - nơi trong 3 năm gần đây liên tục có đại diện được trao danh hiệu, minh chứng cho sự bền bỉ trong việc gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt, đồng thời trở thành cầu nối ngôn ngữ - văn hóa giữa hai đất nước Việt Nam-Lào.

Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)

Trong một buổi chiều những ngày tháng 8 dịu mát ở thủ đô Viêng Chăn, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, chia sẻ với phóng viên TTXVN rằng tiếng Việt không chỉ là ngôn ngữ, mà còn là linh hồn dân tộc, nơi lưu giữ văn hóa, lịch sử và là sợi dây thiêng liêng kết nối những người con xa xứ với cội nguồn.

Nhắc lại chặng đường của mình, bà Hương cho biết hơn 3 thập kỷ gắn bó với sự nghiệp trồng người trên đất Lào đã cho bà cơ hội xây dựng một ngôi trường không chỉ uy tín về giáo dục, mà còn là biểu tượng hữu nghị đặc biệt Việt-Lào. Nơi đây, bao thế hệ học sinh mang dòng máu Việt đã trưởng thành giữa lòng nước bạn, nhưng vẫn gìn giữ tiếng mẹ đẻ như một phần máu thịt.

Hành trình đến danh hiệu cao quý bắt đầu từ những vòng thi sơ khảo, khi bà Hương gửi tới Ban Tổ chức một bài viết về ý nghĩa của tiếng Việt đối với cộng đồng ở Lào.

Bài viết giản dị, không cầu kỳ ngôn từ, nhưng chứa đựng những câu chuyện thật, về lớp học nhỏ giữa lòng Viêng Chăn, về những trẻ nhỏ mang hai dòng máu Việt-Lào tập đánh vần những chữ đầu tiên và về những mùa Tết xa quê vẫn tràn ngập sắc đỏ câu đối, hương trầm và tiếng cười rộn rã.

Ký ức về một buổi sáng se lạnh đầu năm vẫn in đậm trong bà. Khi một học sinh lớp 4 hỏi: “Cô ơi, tại sao con phải học tiếng Việt khi con sinh ra ở Lào?”, bà không trả lời ngay, mà lấy ra tấm ảnh đen trắng của cha mình trong bộ quân phục bạc màu và nói: “Nếu chúng ta không nói, không giữ lấy tiếng nói của cha ông, thì một ngày, ta sẽ không còn nhớ mình là ai”.

Người cha - một cựu binh trở về từ chiến trường khốc liệt với những mảnh đạn trong cơ thể - chính là “người thầy” lớn nhất của bà. Ông từng dặn: “Người ta có thể bị cướp đi mọi thứ, nhưng nếu giữ được tiếng nói của dân tộc mình, thì vẫn còn nguyên khí của một dân tộc”.

Lời dặn ấy đã trở thành "kim chỉ nam", soi đường cho bà Hương suốt hành trình dạy học và gìn giữ tiếng Việt trên đất Lào.

Theo bà, hơn 30 năm giảng dạy cho bà hiểu rằng giữ gìn tiếng Việt ở nước ngoài không chỉ là dạy ngữ pháp hay từ vựng, mà quan trọng hơn cả là truyền lửa.

Bà cùng đồng nghiệp gói bánh chưng mỗi dịp Tết, hướng dẫn học sinh viết thư gửi ông bà ở quê nhà, dựng những gian hàng “quê hương thu nhỏ” trong hội chợ ẩm thực để những đứa trẻ chưa từng đặt chân về Việt Nam vẫn cảm nhận được “mùi Tết” qua hương trầm, lá dong và sắc đỏ câu đối.

Một kỷ niệm khiến bà xúc động mãi là “Giờ học đặc biệt không người giảng” tại hội trường trường Nguyễn Du. Khi màn hình lớn truyền hình trực tiếp lễ mít-tinh kỷ niệm ngày 30/4 ở Thành phố Hồ Chí Minh, hình ảnh những người lính ôm nhau trong niềm vui chiến thắng hiện ra, khiến bà rơi nước mắt.

Trong khoảnh khắc ấy, bà như thấy lại bóng dáng người cha và cả một thế hệ đã hy sinh để hôm nay con cháu được sống trong hòa bình.

Những trải nghiệm đó khiến bà càng thấm thía rằng yêu nước không chỉ ở chiến trường. Có những “mặt trận” không tiếng súng nhưng đầy gian nan. Đó là mặt trận văn hóa, nơi mỗi thầy cô giáo là một chiến sỹ thầm lặng, ngày ngày bảo vệ tiếng nói và cội nguồn dân tộc.

Khi đất nước hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, những nỗ lực bền bỉ của bà Hương càng thêm ý nghĩa. Mỗi tiết học, mỗi hoạt động văn hóa bà tổ chức đều như những viên gạch nhỏ góp phần xây nên cây cầu kết nối trái tim người Việt xa xứ với quê hương và lịch sử dân tộc.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương khẳng định: “Dù thời gian có trôi, dù ở bất cứ đâu, tôi vẫn sẽ tiếp tục giữ ngọn lửa tiếng Việt, để nó mãi là sợi dây nối liền quá khứ với hiện tại, gắn kết những người con xa xứ với cội nguồn và dẫn dắt tới một tương lai Việt Nam giàu mạnh, văn minh, bền vững”.

Danh hiệu Sứ giả tiếng Việt 2025 vì thế không chỉ là phần thưởng cá nhân mà còn là niềm tự hào chung của cả thầy và trò trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, cũng như cộng đồng người Việt tại Lào.

Danh hiệu này khẳng định rằng tình yêu tiếng Việt nơi đất bạn vẫn nguyên vẹn, được nâng niu qua từng tiết học, từng câu chuyện, từng lá thư Tết học sinh gửi về quê.

Đó là minh chứng sống động cho một dòng chảy ngôn ngữ không hề đứt đoạn, được truyền qua bao thế hệ, từ những lớp học nhỏ ở trường Nguyễn Du đến tận trái tim những đứa trẻ sinh ra xa Tổ quốc nhưng chưa bao giờ đánh mất sợi dây nối liền với cội nguồn.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/nguoi-noi-dai-mach-chay-tieng-viet-noi-dat-lao-post1056114.vnp

Giáo sư người Nhật - Hiroki Tahara: Về nghe tiếng Việt Giáo sư người Nhật - Hiroki Tahara: Về nghe tiếng Việt
Hiệu sách Việt giữa lòng Nhật Bản Hiệu sách Việt giữa lòng Nhật Bản
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Ba chàng Tây là “đại sứ ngôn ngữ” tiếng Việt

Ba chàng Tây là “đại sứ ngôn ngữ” tiếng Việt

Stephen Turban (người Mỹ) mê sân khấu hài độc thoại; Kyo York đến từ New York (Mỹ) say đắm nhạc Trịnh Công Sơn; Andrey Nguyễn (Nga) mê mẩn ẩm thực truyền thống. Ba chàng Tây đến Việt Nam từ những đất nước xa xôi nhưng có chung tình yêu với văn hóa Việt. Để thỏa mãn đam mê đó, họ tìm tới tiếng Việt để làm cầu nối, làm phương tiện giao tiếp. Hữu duyên, họ đã trở thành những “đại sứ ngôn ngữ” để tiếng Việt bay cao, bay xa.
Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Thời gian gần đây, các cuộc thi hùng biện, thi ảnh, kỳ thi năng lực tiếng Việt… tại Nhật ngày càng nở rộ. Nó không chỉ là hoạt động nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mà còn gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng khoảng 600.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc nơi đây. Đó cũng là sân chơi dành cho sinh viên quốc tế đang học tập tiếng Việt, giúp họ thực hành và thể hiện sự hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.
Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".

Các tin bài khác

​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

Ngày 29/9 tại Hội trường Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra Lễ ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu & Giới thiệu bộ sách “Vui học tiếng Việt”.
Sắp ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu

Sắp ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu

Đây là thông tin được đưa ra tại lễ bế mạc khóa tập huấn "Phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài" do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) vừa phối hợp Mạng lưới giảng dạy tiếng Việt và gìn giữ văn hóa Việt Nam toàn cầu tổ chức trực tuyến, với sự tham dự của hơn 500 thầy cô giáo từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt của cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn (Thái Lan) vừa phối hợp Đại học Hoàng gia Udon Thani, Đại học Sư phạm Hà Nội, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani và các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện "Ngày Tôn vinh tiếng Việt tại Đông Bắc Thái Lan".
6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt năm 2025

6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt năm 2025

Tối 26/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức chương trình Gala Tiếng Việt thân thương với chủ đề “Dòng sông chảy mãi, gắn kết muôn phương” và Lễ trao giải Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” năm 2025.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Từ những gian hàng ẩm thực tự tay chuẩn bị, các tiết mục văn nghệ rộn ràng đến câu chuyện về mái nhà thứ hai khi xa quê hương, Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) ngày 15/11 đã đưa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đến gần nhau hơn, tạo nên những khoảnh khắc gắn kết và tình hữu nghị bền chặt giữa các thế hệ trẻ.
Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Ngày 17/11/2025 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030. Nhân dịp trọng đại này, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã có thư chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và những người đã, đang trực tiếp làm công tác đối ngoại nhân dân trong hệ thống Liên hiệp.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động