Từ sáng ngày 16/5, thời tiết phía Bắc chuyển hẳn sang se lạnh. Ở Bắc bộ và bắc Trung bộ trời chuyển mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 20-22 độ C, vùng núi có nơi từ 17-19 độ. Trong đó, thời tiết Hà Nội dao động từ 20-23 độ C.
Thời tiết ngày 16/5/2022: không khí lạnh lan rộng miền Bắc Thời tiết ngày 16/5/2022: không khí lạnh lan rộng miền Bắc
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh.
Không khí lạnh giữa tháng 5: Bình thường hay bất thường? Không khí lạnh giữa tháng 5: Bình thường hay bất thường?
Theo các chuyên gia cho biết, đợt không khí lạnh tràn xuống miền Bắc vào giữa tháng 5 này thuộc dạng hiếm gặp, nhiều khu vực có mưa rào và giông diện rộng.
Người dân thủ đô bất ngờ đón không khí lạnh giữa mùa hè
Giữa tháng 5 nhưng thời tiết Hà Nội bất ngờ chuyển sang se lạnh như mùa thu. Nhiều người ra đường đã phải mặc thêm áo khoác để giữ ấm. Ảnh: Tố Uyên

Theo như thường lệ, vào thời điểm này Hà Nội sẽ đón mùa hè nắng nóng, oi bức với nền nhiệt từ 25- 35 độ C. Thế nhưng năm nay mùa hè đến khá trễ.

Đặc biệt, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc vào ngày 13-15/5 có thể gây ra gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 tại vịnh Bắc Bộ.

Nguyên nhân chính gây nên đợt lạnh hiếm gặp này là do khối không khí lạnh từ phía bắc (Siberia, Nga) tràn xuống. Cộng hưởng với đó là áp thấp nóng Ấn-Miến hoạt động yếu và trễ hơn nhiều so với thường lệ. Vậy nên cường độ lạnh sẽ tăng mạnh hơn so với các đợt không khí lạnh trước đây.

Người dân thủ đô bất ngờ đón không khí lạnh giữa mùa hè
Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng nay, nhiều người dân ra đường phải khoác thêm áo khoác do nền nhiệt giảm hơn so với mọi ngày. Ảnh: Tố Uyên
Người dân thủ đô bất ngờ đón không khí lạnh giữa mùa hè
Nhiều người dân thích thú với thời tiết se lạnh giữa mùa hè như hiện tại. Ảnh: Tố Uyên
Người dân thủ đô bất ngờ đón không khí lạnh giữa mùa hè
Hồ Gươm trở thành địa điểm lý tưởng để tản bộ, tận hưởng “cái lạnh” giữa mùa hè. Ảnh: Tố Uyên
Người dân thủ đô bất ngờ đón không khí lạnh giữa mùa hè

Ra đường, chỉ cần khoác thêm một chiếc áo là có thể giữ ấm cơ thể. Ảnh: Tố Uyên

Theo Th.S Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia khí tượng, cho biết thêm: Hiện tại miền Bắc đang là mùa nóng nên đợt lạnh này chỉ kéo dài 1-2 ngày sẽ hết. Tuy nhiên, vì cường độ đợt lạnh này khá mạnh nên có thể xem là bất thường.

Miền Bắc đón không khí lạnh giữa tháng 5 Miền Bắc đón không khí lạnh giữa tháng 5
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Hiện nay (14/5), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.
Miền Bắc đón hiện tượng không khí lạnh Miền Bắc đón hiện tượng không khí lạnh "10 năm mới có", mưa dông gia tăng tại nhiều nơi
Tại Bắc Bộ từ đêm nay (11/5), mưa gia tăng về cường độ và phạm vi, nhiều nơi xuất hiện không khí lạnh kèm mưa to đến rất to. Trong khi Nam Bộ, Tây Nguyên mưa dông vào chiều tối và tối trong những ngày tới.
In bài viết

Truyền hình