Theo các chuyên gia cho biết, đợt không khí lạnh tràn xuống miền Bắc vào giữa tháng 5 này thuộc dạng hiếm gặp, nhiều khu vực có mưa rào và giông diện rộng.
Dự báo thời tiết 13/5/2022: Hà Nội có mưa rào và dông Dự báo thời tiết 13/5/2022: Hà Nội có mưa rào và dông
Thời tiết ngày 12/5: vùng núi Bắc Bộ mưa rất to; Bắc Trung Bộ xuất hiện nắng nóng Thời tiết ngày 12/5: vùng núi Bắc Bộ mưa rất to; Bắc Trung Bộ xuất hiện nắng nóng

Theo TS Hoàng Phúc Lâm – Phó giám đốc trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hàng năm, vào các tháng 5, tháng 6, ở miền Bắc nước ta vẫn có những đợt xâm nhập của các khối không khí có nhiệt độ thấp hơn từ phía Bắc di chuyển xuống phía Nam, hệ quả là sự giao tranh giữa các khối khí có nhiệt độ thấp ở phía Bắc với khối khí nóng ẩm ở nước ta sẽ gây ra những đợt mưa dông trên diện rộng.

Trong thời kỳ này, những đợt tăng cường của khối khí phía Bắc thường gây mưa và giảm nhiệt độ làm thời tiết chuyển mát ngắn ngày ở miền Bắc, làm ngắt quãng các đợt nắng nóng.

Không khí lạnh giữa tháng 5: Bình thường hay bất thường?
Ngày 12/5 vừa qua, các khu vực quận trung tâm thành phố Hà Nội có mưa giông và sấm chớp nguy hiểm. Ảnh: Afamily

Ông Lâm cũng cho biết thêm, ngày 14-16.5 sắp tới, ở nước ta cũng có một đợt xâm nhập của không khí lạnh. Ở vùng núi xuất hiện mưa giông và mưa lớn, thời gian xảy ra nhiều về đêm và sáng sớm. Trong giai đoạn chuyển mùa, mưa giông nhiều thường tiềm ẩn nguy cơ cao về lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đồng thời các tỉnh vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ do mưa có thể xảy ra nhiều ngày.

Lý giải về nguyên nhân gây ra đợt không khí lạnh này, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) chia sẻ, đợt không khí lạnh này là do các khối không khí lạnh từ lục địa châu Á di chuyển xuống nước ta, nơi có khối không khí ẩm gây nên hiện tượng thời tiết xấu.

Ngoài ra, theo quy luật khí hậu thì không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta trong tháng 5 không có gì đặc biệt vì năm nào cũng có, nhưng không khí lạnh gây ra gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 như đợt tới đây thì thuộc dạng ít gặp. So sánh trong chuỗi số liệu gần đây có thể thấy, khoảng 10 năm mới có một đợt như vậy.

Cũng theo ông Hưởng, sau đợt không khí lạnh giữa tháng 5, miền Bắc có thể chịu thêm tác động của các đợt không khí lạnh yếu, gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ và miền Trung.

Do tác động của không khí lạnh nên cuối tháng 5, đầu tháng 6, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm. Từ cuối tháng 6, trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8 sẽ có thể xảy ra những đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Miền Bắc đón hiện tượng không khí lạnh Miền Bắc đón hiện tượng không khí lạnh "10 năm mới có", mưa dông gia tăng tại nhiều nơi
Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh hiếm gặp trong 10 năm qua Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh hiếm gặp trong 10 năm qua
In bài viết

Truyền hình