Tại Bắc Bộ từ đêm nay (11/5), mưa gia tăng về cường độ và phạm vi, nhiều nơi xuất hiện không khí lạnh kèm mưa to đến rất to. Trong khi Nam Bộ, Tây Nguyên mưa dông vào chiều tối và tối trong những ngày tới.
Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh hiếm gặp trong 10 năm qua Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh hiếm gặp trong 10 năm qua
Thời tiết ngày 18/4/2022: Miền Bắc mưa dông, không khí lạnh mạnh hơn Thời tiết ngày 18/4/2022: Miền Bắc mưa dông, không khí lạnh mạnh hơn
Miền Bắc đón hiện tượng không khí lạnh

Theo thông tin Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 14/5, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta gây mưa dông diện rộng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to, kéo dài đến khoảng 16/5.

Dự báo nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi có thể xuống dưới 16 độ, khu vực đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm Hà Nội) từ 20-23 độ. Không khí lạnh cũng gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 trên Vịnh Bắc Bộ và vùng biển miền Trung.

Đợt không khí lạnh này tương tự đợt không khí lạnh từng tràn xuống nước ta vào năm 2011, tức là hơn 10 năm mới lặp lại một lần.

Đáng lưu ý, trước khi đón không khí lạnh, miền Bắc cũng đang trải qua một đợt mưa dông, dự báo kéo dài từ nay đến 14/5, trong đó vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa vừa, mưa to, thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm. Nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, kèm theo đó là nguy cơ lũ quét, trượt lở đất đá ở vùng núi Bắc Bộ.

Trong tháng 5 không khí lạnh vẫn ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta, tuy nhiên chủ yếu mưa dông, nền nhiệt giảm nhẹ. Vì vậy, đợt không khí lạnh ngày 14/5 tới đây được coi là hiếm gặp.

Sau đợt gió mùa đông bắc sắp tới, trong tháng 5, miền Bắc vẫn có những đợt không khí lạnh yếu hoạt động gây mưa ra, mưa rào và dông.

Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm nay (11/5) đến 13/5, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Riêng khu vực Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 120mm/24h. Thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm.

Từ khoảng ngày 14-15/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén và đẩy rãnh áp thấp nên Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Từ ngày 16/5, mưa giảm. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo, tại khu vực vùng núi Bắc Bộ, do mưa kéo dài nhiều ngày nên nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ khiến các tỉnh miền Bắc chuyển lạnh về đêm và sáng trong các ngày 16-18/5 với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22 độ C, riêng vùng núi trời rét với nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, từ ngày 15-16/5 cũng có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to, trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 17/5, mưa giảm ở các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình. Tại Trung và Nam Trung Bộ, từ 17/5, vào chiều tối và tối vẫn có mưa dông rải rác sau đó mưa có khả năng gia tăng lại từ ngày 20/5.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam nên từ nay đến 15/5 có mưa rào và dông rải rác. Từ ngày 16/5 mưa gia tăng, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông, cần đề phòng dông lốc và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay cho đến nửa đầu tháng 6, nền nhiệt ở miền Bắc và miền Trung thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C, tổng lượng mưa nhiều hơn so với cùng kỳ từ 10-30%. Nắng nóng mùa hè năm nay ít gay gắt và kéo dài so với mùa hè 2020 và 2021.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh hiếm gặp trong 10 năm qua Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh hiếm gặp trong 10 năm qua
Miền Bắc đón không khí lạnh và mưa giông Miền Bắc đón không khí lạnh và mưa giông
Dự báo thời tiết 15/4/2022: Bắc Bộ chuẩn bị đón không khí lạnh Dự báo thời tiết 15/4/2022: Bắc Bộ chuẩn bị đón không khí lạnh
In bài viết

Truyền hình