Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết Trung Quốc đã "lên kế hoạch từ trước" vụ đụng độ biên giới hai quốc gia và phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong vụ việc này.  
dung do bien gioi an trung 20 binh si an do thiet mang Đụng độ biên giới Ấn –Trung: 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng 
ba binh linh an do thiet mang trong vu dung do tai bien gioi an trung Ba binh lính Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ tại biên giới Ấn - Trung
an do thay doi lon trong chinh sach dau tu truc tiep nuoc ngoai fdi Ấn Độ thay đổi lớn trong chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)

 

Vào Thứ Tư, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc binh lính Ấn Độ đã gây ra cuộc xô xát đầy bạo lực hôm thứ Hai (15/6) khiến 20 người lính thiệt mạng, trong khi New Delhi cho biết những người lính Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho việc này.

ngoai truong an do cao buoc trung quoc trong vu dung do bien gioi
Bắc Kinh cho biết cuộc đụng độ xảy ra khi binh lính Ấn Độ vượt biên giới khiêu khích và tấn công những người lính Trung Quốc (nguồn: AFP)

Để nhằm giải quyết cuộc xung đột biên giới chết chóc nhất sau hơn bốn thập kỷ, ông Vương cho biết qua cuộc nói chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar rằng cả hai phía nên xoa dịu căng thẳng bằng cách đối thoại và giữ vững an ninh của vùng biên giới.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Jaishankar đã bày tỏ sự phản đối “mạnh mẽ nhất” của New Delhi với vụ đụng độ biên giới và nói chuyện này có thể gây nên sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa hai quốc gia Ấn – Trung.

ngoai truong an do cao buoc trung quoc trong vu dung do bien gioi
Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar (Ảnh: India Today)

“Về phía Trung Quốc đã có những tính toán và kế hoạch hành động từ trước nên họ phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho tình trạng bạo lực cùng thương vong”, Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết.

Tuy nhiên, cả hai Ngoại trưởng đồng ý sẽ tìm phương hướng giải quyết ổn thỏa nhất và không khiến sự việc thêm tồi tệ hơn.

Cuộc đối thoại trên điện thoại là động thái nhằm xoa dịu những căng thẳng sau sự việc xảy ra tại thu lũng Galwan khiến ít nhất 20 binh lính bị giết. Trung Quốc cho biết binh lính của họ cũng xảy ra thương vong nhưng không nói ra con số chính xác.

Bộ trưởng Ấn Độ Narenda Modi phát biểu trước truyền thông vào hôm thứ Tư rằng New Delhi không muốn chiến đấu, nhưng sẽ làm vậy nếu cần thiết.  

Trong cuộc nói chuyện điện thoại với Ngoại trưởng Ấn, ông Vương cho biết những người lính Ấn Độ đã vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), vi phạm thỏa thuận trước đó về việc giảm thiểu căng thẳng ở biên giới hai bên.

Ông cũng nói thêm những người lính Ấn Độ đã khiêu khích và tấn công binh lính Trung Quốc đang hiện diện tại khu vực để làm nhiệm vụ liên lạc. “Một lần nữa, Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với Ấn Độ và yêu cầu Ấn Độ điều tra kỹ lưỡng… dừng mọi hành động khiêu khích và đảm bảo những sự việc tương tự sẽ không xảy ra lần nữa.” ông Vương tuyên bố, “Ấn Độ không nên đưa ra những tính toán sai lầm và coi thường quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.”

Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng cả hai quốc gia nên tập trung vào việc phát triển quan hệ và tôn trọng lẫn nhau. “Cả hai phía nên xoa dịu những bất đồng qua những đối thoại, đồng thời giữ vững sự an toàn và bình yên ở biên giới.”

Ông Zhao Lijian, Phát ngôn viên của Ngoại trưởng cho biết cả Trung Quốc và Ấn Độ đồng ý sẽ giải quyết mâu thuẫn cùng xoa dịu căng thẳng qua những cuộc đối thoại giữa hai bên. “Với tư cách là hai quốc gia đang phát triển lớn nhất, hai bên có nhiều điểm chung hơn là những khác biệt. Chúng tôi hy vọng cả hai bên có thể tiến tới hướng đi đúng đắn dưới sự chỉ đạo của người dẫn đầu hai quốc gia”, ông nói.

Ông Zhao cũng cho biết Trung Quốc sẽ không chịu trách nhiệm về cuộc xung đột vừa rồi, cho rằng binh lính Ấn Độ đã vi phạm cam kết và tràn sang phía lãnh thổ của Trung Quốc.

Những thương vong chính xác từ bên Trung Quốc không được giải đáp, tuy nhiên chính phủ Trung Quốc cũng cho biết tình hình ở biên giới đã ổn định và nằm trong sự kiểm soát, và hai quốc gia duy trì những đối thoại thông qua những kênh thông tin quốc phòng.

an do thach thuc trung quoc tai bien dong Ấn Độ "thách thức" Trung Quốc tại Biển Đông

Theo giới phân tích, Ấn Độ đang thách thức ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông với việc tiếp cận các cường quốc khu ...

may bay quan su an do cho 13 nguoi mat tich bi an gan bien gioi trung quoc Máy bay quân sự Ấn Độ chở 13 người mất tích bí ẩn gần biên giới Trung Quốc

Máy bay vận tải Antonov An-32 chở 13 người của Không quân Ấn Độ đã mất tích sau khi cất cánh từ căn cứ không ...

bao trung quoc cao buoc my bia dat doi tra Báo Trung Quốc cáo buộc Mỹ "bịa đặt, dối trá"

Tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc mới đây chỉ trích Mỹ "bịa chuyện", vu khống về việc Trung Quốc đi ngược lại đàm phán ...

SCMP

Truyền hình