Theo giới phân tích, Ấn Độ đang thách thức ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông với việc tiếp cận các cường quốc khu vực, bao gồm cả Nga khi hai nước đã triển khai một tuyến hàng hải qua Biển Đông.
Thông điệp cứng rắn Mỹ gửi Trung Quốc khi diễn tập chung với ASEAN trên Biển Đông Liên minh châu Âu quan ngại về bất ổn trên Biển Đông gần đây Anh, Đức, Pháp cùng bày tỏ lo ngại về căng thẳng ở Biển Đông
an do thach thuc anh huong cua trung quoc tai bien dong
Ấn Độ và Nga sẽ mở tuyến đường hàng hải qua Biển Đông. Ảnh: EPA

Theo bản ghi nhớ được ký bởi Ấn Độ và Nga tại Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) tại Vladivostok trong tuần này, một tuyến đường biển Ấn Độ - Thái Bình Dương mới sẽ được mở rộng từ thành phố cảng Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga, đến Chennai, Vịnh Bengal ở miền đông Ấn Độ.

Tuyến đường vận chuyển sẽ một phần đi qua Biển Đông, nơi Trung Quốc đang ngày càng hung hăng, xâm phạm vùng biển chủ quyền của các nước láng giềng trong khu vực.

Ngoài việc hợp tác trên tuyến hàng hải theo kế hoạch, Ấn Độ và Nga có thể tăng cường liên minh trong lĩnh vực quân sự và công nghệ, theo một tuyên bố chung được công bố tại diễn đàn kinh tế ở Vladivostok. Trong đó, bao gồm cùng phát triển và sản xuất các thiết bị quân sự, phụ tùng và linh kiện cũng như cải thiện hệ thống dịch vụ sau bán hàng...

Thông báo về sự hợp tác quân sự lớn hơn giữa Ấn Độ và Nga được đưa ra một năm sau khi New Delhi đồng ý mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 do Nga sản xuất.

“Điều này báo hiệu rằng sự hợp tác của Ấn Độ và Nga đang đi đến giai đoạn quan trọng”, theo ông Hu Huyyong, một nhà nghiên cứu tại Viện Quan hệ Quốc tế của Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

“Nga đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng ở châu Á, bằng cách hợp tác với Ấn Độ ở một mức độ nhất định, nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á”, ông nói thêm.

Thông qua việc triển khai Chính sách Hướng Đông, Ấn Độ mong muốn hướng tới xây dựng và mở rộng ảnh hưởng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc ở khu vực để phần nào kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc tại Đông Á và Nam Á, nhất là Ấn Độ Dương - khu vực ảnh hưởng truyền thống của Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết tuyến đường hàng hải theo kế hoạch phù hợp với chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ nhằm đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia khu vực Đông Nam Á về chính trị, kinh tế.

Với hơn 55% thương mại đi qua các tuyến hàng hải lớn của châu Á và eo biển Malacca, Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới và lớn thứ ba châu Á, có các lợi ích chiến lược ở Biển Đông.

Ấn Độ báo hiệu mối quan tâm của họ đối với khu vực trong tuần qua khi Ấn Độ và Nhật Bản đưa ra tuyên bố chung trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tới Tokyo cho biết hai bên đã xem xét tình hình ở Biển Đông.

Ấn Độ và Nhật Bản đã đạt thêm một thỏa thuận về chia sẻ hậu cần quân sự nhằm tăng cường khả năng tương tác song phương giữa hai nước. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã thảo luận một loạt các vấn đề, trọng tâm xoay quanh Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố: “Hai Bộ trưởng nhận thấy hòa bình và ổn định của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương là điều cốt yếu nhằm đảm bảo thịnh vượng chung cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cũng như toàn thế giới, đồng thời cùng nhau trao đổi thẳng thắn về tình hình an ninh hiện tại ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, gồm cả các tiến triển trên Bán đảo Triều Tiên và Biển Đông.”

an do thach thuc anh huong cua trung quoc tai bien dong
Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines đã điều động 6 chiến hạm tập trận trên Biển Đông hồi tháng 5/2019, hể hiện dấu hiệu về sự bất bình của cộng đồng quốc tế đối với các hành động “hung hăng” của Bắc Kinh ở Biển Đông. Ảnh: Reuter

Trung Quốc đang ngày càng có các hành động "hung hăng" như quân sự hoá, tập trận cùng nhiều yêu sách gây tranh cãi tại Biển Đông. Đặc biệt, từ tháng 7/2019, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống đã tiến hành các hoạt động trái phép, xâm phạm bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Rajeev Ranjan Chaturvedy, một giảng viên của Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore cho biết, “Ấn Độ rất lên án hành động “bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Biển Đông có liên quan trực tiếp với những tính toán chiến lược của Ấn Độ, do vùng biển này nằm ở giữa tuyến đường hàng hải trải dài từ Đông Ấn Độ Dương đến Tây Thái Bình Dương. Theo quan điểm này, lợi ích chính của Ấn Độ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là ngăn chặn sự quyết đoán của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương nhằm duy trì tự do hàng hải.

Chính mối liên hệ chiến lược với tranh chấp ở Biển Đông này đã mở đường cho việc tăng cường vai trò của Ấn Độ trong khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Lợi ích ngày càng tăng của Ấn Độ tại Biển Đông cũng thể hiện tham vọng của Delhi về lĩnh vực hàng hải, đồng thời khiến Ấn Độ phải ngăn chặn sự quyết đoán của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương nhằm duy trì tự do hàng hải.

Nhưng các nhà quan sát cho biết Ấn Độ sẽ kiềm chế đối đầu trực tiếp với Bắc Kinh về tranh chấp Biển Đông.

“Các quan chức Ấn Độ thường nhấn mạnh các lợi ích kinh tế và thương mại quan trọng của đất nước họ ở Biển Đông, vì việc tiếp cận các tuyến đường thủy chính là một điều bắt buộc”, ông Abhijit Singh, người đứng đầu Tổ chức Sáng kiến ​​Chính sách Hàng hải tại Quỹ Nghiên cứu Quan sát viên ở Delhi cho biết.

an do thach thuc anh huong cua trung quoc tai bien dong Thông điệp cứng rắn Mỹ gửi Trung Quốc khi diễn tập chung với ASEAN trên Biển Đông

Giới quan sát cho rằng Mỹ đã gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc khi tổ chức diễn tập chung với quân đội các ...

an do thach thuc anh huong cua trung quoc tai bien dong Liên minh châu Âu quan ngại về bất ổn trên Biển Đông gần đây

Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/8 ra thông cáo nêu rõ quan điểm về tình hình Biển Đông trong thời gian gần đây, cho ...

an do thach thuc anh huong cua trung quoc tai bien dong Anh, Đức, Pháp cùng bày tỏ lo ngại về căng thẳng ở Biển Đông

Anh, Đức và Pháp đã ra một thông cáo chung hôm 29/4 cho biết họ lo ngại về căng thẳng ở Biển Đông, nguy cơ ...

Truyền hình