Cố vấn Pháp lý Nhà Trắng Pat Cipollone và cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr cảnh báo Tổng thống Trump không nên tự ân xá cho mình.
Ông Trump tự xây dựng nền tảng riêng sau khi bị Twitter khoá tài khoản vĩnh viễn Ông Trump tự xây dựng nền tảng riêng sau khi bị Twitter khoá tài khoản vĩnh viễn
Ông Trump cân nhắc tự ân xá cho bản thân? Ông Trump cân nhắc tự ân xá cho bản thân?

Tổng thống Trump trong các tuần gần đây đã nói bóng gió khả năng tự ân xá cho mình và người trong gia đìn, dù vẫn chưa rõ ông có thẩm quyền tự ân xá hay không.

Được biết, ông Trump đã bị lên án kịch liệt bởi các nghị sĩ Mỹ, cựu tổng thống và quan chức vì kích động đám đông ủng hộ mình ở Washington kéo đến trụ sở Quốc hội Mỹ, gây ra cảnh bạo loạn hôm 6/1.

Hồi cuối tuần qua, công tố viên liên bang của Đặc khu Columbia nói với đài NPR rằng họ sẽ điều tra mọi manh mối để xác định vai trò của mỗi người trong vụ bạo loạn, bao gồm vai trò của các quan chức trong chính quyền.

Cố vấn hết lời khuyên ông Trump không nên tự ân xá
Tổng thống Mỹ Donald Trump Ảnh: CNN

Ở diễn biến khác, các quan chức Nhà Trắng hiện đang cân nhắc xem việc điều tra liên bang như vậy sẽ ảnh hưởng thế nào tới một người vừa được ông Trump ân xá trước đó, là luật sư Rudy Giuliani. Chính ông Giuliani kêu gọi đám đông ủng hộ hãy “phân xử bằng cách đánh nhau”, ngay trước khi đám đông này xông vào chiếm Điện Capitol.

Hai nguồn tin gần với Phó tổng thống Mike Pence cho biết, không có nhiều khả năng ông Pence sẽ ân xá cho ông Trump. Ông Pence luôn là người trung thành với ông Trump, nhưng gần đây đã tức giận vì cách ông Trump hành xử trước vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Vụ bạo loạn khiến ông Pence và các nghị sĩ phải sơ tán. Ông Pence cũng không gọi điện hỏi thăm tổng thống trong khi vụ bạo loạn đang diễn ra hoặc sau khi vụ việc kết thúc.

Trong khi đó, ông Cipollone chưa đề nghị Văn phòng Cố vấn Pháp lý của Bộ Tư pháp cho ý kiến về vấn đề tổng thống tự ân xá. Thông thường, Văn phòng Cố vấn Pháp lý Nhà Trắng của ông Cipollone sẽ đề nghị Bộ Tư pháp cho ý kiến về những vấn đề pháp lý hệ trọng.

Ngay cả nếu ông Trump vẫn tuyên bố tự ân xá, quyết định này nhiều khả năng sẽ bị đưa ra tòa. Việc ân xá chỉ áp dụng với tội liên bang, chứ không thể bảo vệ ông Trump khỏi việc bị các tiểu bang điều tra, bao gồm các cuộc điều tra ở bang New York.

Về các cuộc điều tra ở New York, hiện vẫn chưa có nhiều chi tiết. Một trong hai cuộc điều tra là điều tra hình sự - do công tố viên quận Manhattan, Cyrus Vance Jr. dẫn dắt - là cuộc điều tra hình sự duy nhất đã công khai nhắm vào ông Trump. Cuộc điều tra còn lại, là cuộc điều tra dân sự do Tổng chưởng lý bang New York Letitia James dẫn dắt, tập trung vào một số cách thức kinh doanh của Tập đoàn Trump. Nhưng bà hoàn toàn có thể đề nghị các bên khác truy tố hình sự.

Ông Trump có thể không đủ tư cách tái tranh cử Ông Trump có thể không đủ tư cách tái tranh cử
Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng rút lui khỏi chính quyền ông Trump vì cảm thấy Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng rút lui khỏi chính quyền ông Trump vì cảm thấy "không thể tiếp tục ở lại"
In bài viết

Truyền hình