Tổng thống Donald Trump đã đổ lỗi cho các công ty công nghệ lớn vì "chia rẽ đất nước". Phát ngôn này được đưa ra sau khi Twitter và Facebook cấm ông trên các nền tảng của họ, cho rằng ông khuyến khích cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ vào tuần trước.
FBI cảnh báo Mỹ sẽ chìm trong các cuộc biểu tình FBI cảnh báo Mỹ sẽ chìm trong các cuộc biểu tình
Hạ viện tuyên bố xem xét bãi nhiệm ông Trump sau vụ bạo loạn Đồi Capitol Hạ viện tuyên bố xem xét bãi nhiệm ông Trump sau vụ bạo loạn Đồi Capitol

"Tôi nghĩ rằng Big Tech đang làm một điều kinh khủng cho đất nước của chúng tôi và tôi tin rằng đó sẽ là một sai lầm thảm khốc đối với họ. Họ đang chia rẽ", ông Trump nói với các phóng viên khi bắt đầu chuyến đi tới Texas.

Ông Trump cảnh báo lạnh lùng với Big Tech
Ông Trump cảnh báo Big Tech sẽ chia rẽ nước Mỹ.

Ông cho biết sẽ có một "động thái chống lại" các hành động mà Big Tech đã thực hiện. Tuy nhiên, Tổng thống không nói cụ thể về điều này.

Tuần trước, Twitter, Facebook, Google, Apple và Amazon đã có những hành động mạnh mẽ nhất đối với Trump để hạn chế phạm vi tiếp cận của ông.

Họ dự báo khả năng bạo lực tiếp tục xuất phát từ Tổng thống Đảng Cộng hòa, sau một cuộc tấn công bạo lực vào ngày 6/1 tại Điện Capitol khiến 5 người thiệt mạng.

Apple, Google và Amazon cũng đã loại bỏ Parler - một ứng dụng ủng hộ Trump khỏi kho ứng dụng của họ. Đây là ứng dụng kêu gọi bạo loạn đã xảy ra trong ngày 6/1.

Các động thái này đã khiến ông Trump tức giận, ngay lập tức tuyên bố rằng ông sẽ "KHÔNG BỊ BỎ LỠ!" và hứa sẽ sớm có một "thông báo lớn".

Tổng thống đương nhiệm đã nhiều lần xung đột với các công ty công nghệ lớn và phản đối các biện pháp bảo vệ họ theo luật có tên Mục 230. Luật này bảo vệ các công ty khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung do người dùng đăng. Ông đã tiếp tục yêu cầu bãi bỏ luật đó, mặc dù các lời kêu gọi của ông không tìm được đủ sự ủng hộ của quốc hội.

Ông thậm chí đã phủ quyết dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ USD phân bổ ngân sách quân sự mỗi năm vì dự luật không bao gồm ngôn ngữ lật ngược Mục 230. Quốc hội đã truất quyền phủ quyết của ông Trummp.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Donald Trump đang phải chịu áp lực từ chức sau khi bị cáo buộc kích động một bạo loạn vào tuần trước. Hạ viện cho biết các động thái của ông là hoàn toàn lố bịch và gây ra "sự tức giận tột độ".

Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố mình không muốn bạo lực . "Tôi muốn không có bạo lực", Trump nói với các phóng viên, sau khi cho rằng những nỗ lực chống lại ông là "sự tiếp nối của cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử chính trị", trước khi ông rời Washington D.C. để thăm bức tường biên giới ở Alamo, Texas.

Khi được hỏi liệu ông có cảm thấy bất kỳ trách nhiệm nào trong cuộc tấn công ở Điện Capitol hay không, Trump nói rằng hành động của những người ủng hộ ông là "hoàn toàn phù hợp".

Phát biểu của Trump được đưa ra sau nhiều ngày khuất bóng từ khi xảy ra cuộc bạo loạn Điện Capitol.

Các trợ lý đã thúc giục Tổng thống sử dụng những ngày ông còn lại để làm nổi bật những gì họ xem là thành tựu chính trong nhiệm kỳ của ông nhưng ông Trump đã nhiều lần phản đối.

FBI cảnh báo Mỹ sẽ chìm trong các cuộc biểu tình FBI cảnh báo Mỹ sẽ chìm trong các cuộc biểu tình
Thông tin trên làm dấy lên lo ngại rằng máu sẽ đổ nhiều hơn sau cuộc tấn công chết người ở Đồi Capitol hồi tuần trước.
Nếu ông Trump không tới lễ nhậm chức, ai sẽ bàn giao cặp hạt nhân cho ông Biden? Nếu ông Trump không tới lễ nhậm chức, ai sẽ bàn giao cặp hạt nhân cho ông Biden?
Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ không tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, điều này có thể làm phức tạp thêm việc chuyển giao.
Giới đầu tư kêu gọi ngừng hợp tác với con rể ông Trump sau bạo loạn Giới đầu tư kêu gọi ngừng hợp tác với con rể ông Trump sau bạo loạn
Sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1 được cho là do ông Trump kích động, hàng loạt nhà đầu tư Mỹ đang kêu gọi giới doanh nhân ngừng hợp tác và giao dịch với Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump.
In bài viết

Truyền hình