Trang chủ Việt Nam hôm nay
16:00 | 24/01/2025 GMT+7

Nghị quyết 57: Mỗi cơ quan, cá nhân chủ động triển khai với tinh thần trách nhiệm cao nhất

aa
Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển của Việt Nam. Để Nghị quyết được triển khai hiệu quả, sớm đi vào cuộc sống cần hoàn thiện thể chế, chính sách và hành động một cách thực chất, tránh hình thức.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cơ hội rất lớn để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số đưa đất nước phát triển
Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Hoàn thiện thể chế

Tại phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo Trung ương về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ ra 3 vấn đề cốt lõi cần ưu tiên giải quyết trong giai đoạn 2025 - 2030: hoàn thiện thể chế, phát triển hạ tầng và nâng cao chất lượng nhân lực. Nếu năm 2025 không tạo đột phá về 3 vấn đề này thì mục tiêu đến năm 2030 không đạt được. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, cần phải ưu tiên giải quyết các vấn đề cấp bách như hoàn thiện thể chế, chính sách để thúc đẩy đầu tư cho khoa học công nghệ.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh, để Nghị quyết 57 thực sự đi vào cuộc sống, một hệ thống thể chế đồng bộ, linh hoạt và phù hợp với tốc độ phát triển của khoa học - công nghệ được coi là điều kiện tiên quyết.

Nghị quyết 57: Mỗi cơ quan, cá nhân chủ động triển khai với tinh thần trách nhiệm cao nhất
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy.

Việc hiện thực hóa Nghị quyết 57 đòi hỏi phải vượt qua 3 thách thức lớn. Trước tiên là làm thế nào để đưa nghị quyết vào thực tiễn một cách hiệu quả, không chỉ dừng lại ở những văn bản chỉ đạo. Tiếp đến là tốc độ triển khai, bởi trong bối cảnh khoa học và công nghệ phát triển với tốc độ cấp số nhân, sự chậm trễ có thể khiến chính sách nhanh chóng trở nên lỗi thời. Cuối cùng là làm sao để lan tỏa tinh thần đổi mới đến toàn bộ hệ thống chính trị, từ các cấp ủy Đảng, cơ quan quản lý nhà nước đến doanh nghiệp và người dân, bảo đảm triển khai đồng bộ, liên tục và có sức lan tỏa rộng rãi.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, để cụ thể hóa Nghị quyết 57, cách thức làm việc của đội ngũ cán bộ cần có sự thay đổi mạnh mẽ. Trước đây, quy trình sửa đổi luật, nghị định, thông tư diễn ra theo chu kỳ hàng năm, nhưng giờ đây phải được rút ngắn theo tháng, thậm chí theo tuần, để kịp thời đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Tương tự, việc triển khai các đề án, dự án cũng cần có sự linh hoạt và nhanh chóng hơn, không còn theo tiến độ tháng mà phải theo tuần, thậm chí theo ngày, nhằm đảm bảo hiệu quả và tính thích ứng cao. Việc ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo trong quá trình ra quyết định và quản lý cũng là yêu cầu bắt buộc, giúp nâng cao năng suất, tính chính xác và hiệu quả trong thực thi chính sách.

Nghị quyết 57 không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước mà còn phải trở thành động lực đổi mới phương thức làm việc của toàn xã hội. Mỗi cán bộ quản lý, đảng viên, doanh nghiệp và người dân cần thay đổi tư duy, ứng dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình, tăng cường hiệu quả làm việc. Chuyển đổi số trong hành chính công sẽ giúp đơn giản hóa thủ tục, giảm tải gánh nặng giấy tờ và tăng cường tính minh bạch. Các doanh nghiệp cần được khuyến khích đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện để ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh. Đồng thời, giáo dục và đào tạo nhân lực số cũng phải được đẩy mạnh, trang bị cho người lao động các kỹ năng mới về dữ liệu, công nghệ và tư duy đổi mới, giúp họ thích ứng với xu thế chuyển đổi số toàn cầu.

Hành động thực chất, hiệu quả

Cũng tại phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu cụ thể hóa trách nhiệm của từng thành viên để triển khai Nghị quyết 57 một cách hiệu quả, tránh hình thức, chờ đợi hoặc thực hiện một cách đối phó. Mỗi cá nhân, mỗi cơ quan cần phát huy tối đa vai trò của mình, chủ động đưa ra giải pháp thực tiễn, đảm bảo tính khả thi và hiệu quả cao nhất.

Thường trực Ban Bí thư và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam cần sớm xây dựng kế hoạch, chương trình hành động chi tiết, gắn với các mục tiêu thực tiễn và có lộ trình rõ ràng, bảo đảm tính đồng bộ giữa các cấp, các ngành. Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cần nghiên cứu và trình Ban Bí thư hướng dẫn cụ thể về việc kiện toàn, bố trí cán bộ có trình độ khoa học công nghệ vào cấp ủy các cấp. Đây là yếu tố then chốt để khoa học công nghệ trở thành động lực phát triển trong hệ thống chính trị và quản lý nhà nước. Ban Cán sự đảng Chính phủ phải chủ trì rà soát các quy hoạch chiến lược về năng lượng, tài nguyên, môi trường và các lĩnh vực liên quan, bảo đảm tính đồng bộ và khả thi khi thực hiện Nghị quyết 57. Các quy hoạch cần được cập nhật phù hợp với bối cảnh trong nước và quốc tế, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững.

Tổng Bí thư nêu quan điểm chung là phát huy vai trò cá nhân, từng thành viên và tận dụng những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, những sáng tạo từ cơ sở, đảm bảo các giải pháp mang tính thực tiễn, khoa học cao. Kể cả những vấn đề chính sách, những tư vấn chuyên môn sâu, kể cả những vấn đề cụ thể cũng phải tập trung vào giải quyết. Tinh thần chỉ đạo là “không chờ nhau”, tránh tình trạng chờ đợi, chậm trễ giữa các bộ, ngành. Mỗi cơ quan, cá nhân cần chủ động triển khai nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Nghị quyết 57: Mỗi cơ quan, cá nhân chủ động triển khai với tinh thần trách nhiệm cao nhất
Cần nghiên cứu phương án quản lý tài chính hiệu quả hơn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. (Ảnh minh họa)

Tổng Bí thư yêu cầu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng phát động phong trào thi đua trong toàn hệ thống chính trị - xã hội về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Cùng với đó, cần nghiên cứu phương án quản lý tài chính hiệu quả hơn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Hiện nay, nhiều nhà khoa học mất đến 50% thời gian để xử lý các thủ tục hành chính, thanh toán chứng từ, thậm chí phải tìm cách hợp pháp hóa hóa đơn, gây lãng phí nguồn lực và làm giảm hiệu suất nghiên cứu. Do đó, cần có cơ chế linh hoạt hơn để các nhà khoa học có thể tập trung tối đa vào công tác chuyên môn.

Tổng Bí thư cũng lưu ý việc sắp xếp lại các tổ chức khoa học công nghệ, tập trung đầu tư trọng điểm phát triển các tổ chức nghiên cứu mạnh, có kế hoạch xây dựng đội ngũ nhà khoa học chất lượng cao, nhân tài khoa học công nghệ. Có cơ chế tập hợp, thu hút đội ngũ này để huy động sức mạnh, đóng góp cho sự phát triển.

Hội thảo khoa học Hội thảo khoa học "Tôn giáo qua các nền văn hoá": tôn trọng sự khác biệt, thúc đẩy hòa hợp
Ngày 11/3 tại Hà Nội, Viện Dân tộc và Tôn giáo thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), Viện Liên kết Toàn cầu (Hoa Kỳ), Đại học Brigham Young (Hoa Kỳ) tổ chức hội thảo khoa học “Tôn giáo qua các nền văn hoá”.
Cách làm đổi mới sáng tạo của một số quốc gia trên thế giới Cách làm đổi mới sáng tạo của một số quốc gia trên thế giới
Đổi mới sáng tạo đang ngày càng khẳng định vai trò mấu chốt trong chiến lược phát triển của mọi quốc gia. Nhưng hầu như không có mẫu số chung cho bất cứ mô hình đổi mới sáng tạo nào để có thể áp dụng một cách cứng nhắc và khiên cưỡng lại đem về kết quả. Mỗi quốc gia phải tự tìm cho mình con đường để đổi mới sáng tạo phù hợp nhất với điều kiện riêng của mình.
Phương Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mang tầm khu vực ĐBSCL

Cần Thơ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mang tầm khu vực ĐBSCL

Sáng 22/5, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo TP Cần Thơ mang tầm khu vực và vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.
Tổng Bí thư: Triển khai Nghị quyết 57 phải quyết liệt, bài bản, hiệu quả hơn

Tổng Bí thư: Triển khai Nghị quyết 57 phải quyết liệt, bài bản, hiệu quả hơn

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh việc triển khai Nghị quyết 57 phải được thực hiện quyết liệt hơn, bài bản hơn, chắc chắn hơn và hiệu quả hơn, mỗi nhiệm vụ phải gắn với kết quả cụ thể.

Các tin bài khác

Khai mạc giải pickleball quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 683 vận động viên

Khai mạc giải pickleball quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 683 vận động viên

Giải vô địch Pickleball các câu lạc bộ quốc gia 2026 chính thức khởi tranh ngày 21/5 tại Hà Nội, quy tụ 683 vận động viên tham gia tranh tài, trở thành một trong những giải đấu pickleball có quy mô lớn nhất cả nước từ trước đến nay.
Cuba luôn coi Việt Nam là hình mẫu trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước

Cuba luôn coi Việt Nam là hình mẫu trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước

Chiều ngày 20/5/2026, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Rogelio Polanco Fuentes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Chiều ngày 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.
Học tập và làm theo Bác trở thành động lực trong lao động, sáng tạo

Học tập và làm theo Bác trở thành động lực trong lao động, sáng tạo

Biểu dương 131 điển hình tiên tiến và nhìn lại kết quả 5 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt yêu cầu tiếp tục lan tỏa việc học tập và làm theo Bác, gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chăm lo quyền lợi người lao động.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động