Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tuyên bố "không hài lòng" với cách Trung Quốc đối phó đại dịch COVID-19. Ông Trump cho biết chính quyền Mỹ vẫn muốn cử điều tra viên tới Trung Quốc để tim hiểu về sự bùng phát của dịch bệnh.
nghi ngo cach doi pho covid 19 my muon cu dieu tra vien toi trung quoc Australia yêu cầu điều tra sự lây lan COVID-19 trên toàn cầu
nghi ngo cach doi pho covid 19 my muon cu dieu tra vien toi trung quoc WHO: Việc điều chỉnh số ca bệnh và tử vong vì COVID-19 là nỗ lực của Trung Quốc

Phát biểu tại cuộc họp báo về dịch COVID-19 tại Nhà Trắng hôm 19/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ rõ sự không hài lòng với cách Trung Quốc xử lý đại dịch khi nó mới bùng phát ở Vũ Hán hồi tháng 12/2019.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông hài lòng với thỏa thuận thương mại đạt được với Trung Quốc, nhưng từ khi phát hiện ra cách Bắc Kinh ứng phó với đại dịch COVID-19, ông "không hài lòng nữa".

"Chúng tôi (Mỹ) đang trao đổi với Trung Quốc. Chúng tôi từ lâu đã đề cập với họ chuyện đưa người tới tìm hiểu. Chúng tôi muốn tới đó, xem điều gì đang diễn ra" - CNN dẫn lời ông Trump.

Mỹ từng nhiều lần đề xuất đưa các điều tra viên tới Trung Quốc để tìm hiểu về COVID-19, nhưng đều bị Trung Quốc từ chối. Ông Trump nhấn mạnh: "Chúng tôi đã không được mời tới đó, tôi có thể nói với các bạn như vậy".

Tổng thống Trump từng cảnh báo Trung Quốc có thể phải đối mặt hậu quả nếu nước này bị phát hiện không làm tròn trách nhiệm ngăn COVID-19.

nghi ngo cach doi pho covid 19 my muon cu dieu tra vien toi trung quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 19/4 (Ảnh: AFP)

Số liệu COVID-19 của Trung Quốc cũng bị ông Trump nghi ngờ, khi nước này chỉ ghi nhận 0,33 ca tử vong trên 100.000 người, trong khi con số này tại Mỹ là 11,24, tại Pháp và Tây Ban Nha lần lượt là 27,92 và 42,81.

Không chỉ có Mỹ, thời gian gần đây, nhiều chính trị gia trên thế giới cũng liên tục đặt nghi vấn về cách Trung Quốc ứng phó đại dịch.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng hoài nghi về những "vùng xám" trong cách Trung Quốc ứng phó đại dịch. Ông Macron khẳng định vẫn còn những điều thế giới chưa được biết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cũng cho biết nước này sẽ "theo đuổi" một cuộc điều tra về phản ứng ban đầu của Trung Quốc khi COVID-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán cuối năm ngoái.

Về phần mình, Trung Quốc nhiều lần bác cáo buộc "giấu dịch". Nước này khẳng định luôn minh bạch với dữ liệu COVID-19. Bắc Kinh cũng bảo vệ việc Vũ Hán sửa số người nhiễm và chết do dịch bệnh, cho biết đây là "điều bình thường" trên thế giới.

nghi ngo cach doi pho covid 19 my muon cu dieu tra vien toi trung quoc Xét nghiệm COVID-19 nhiều nhất thế giới: Mỹ dẫn đầu, không có Trung Quốc

Trong số 10 quốc gia xét nghiệm COVID-19 nhiều nhất thế giới, Mỹ bỏ xa tất cả các nước còn lại với hơn 3,4 triệu ...

nghi ngo cach doi pho covid 19 my muon cu dieu tra vien toi trung quoc Trung Quốc khẳng định không che giấu dịch, Hàn Quốc lo ngại ca tái dương tính

Trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định ở nước này chưa từng che giấu tình trạng dịch Covid-19, các chuyên ...

nghi ngo cach doi pho covid 19 my muon cu dieu tra vien toi trung quoc Đề nghị Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan cho nông sản xuất khẩu

Tại cuộc làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đề nghị Trung Quốc kéo ...

In bài viết

Truyền hình